Rau dền, một loại rau không còn xa lạ với mọi gia đình. Không chỉ ngon miệng, rau dền còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy rau dền có bao nhiêu calo và những công dụng của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Rau dền rất quen thuộc với mọi người
1. Rau dền bao nhiêu calo?
Rau dền có nhiều cách chế biến như nấu canh, luộc,... Do đó, nhiều người không biết rau dền có bao nhiêu calo để lựa chọn cho thực đơn ăn uống. Theo các nghiên cứu, rau dền có lượng calo khá thấp mặc dù giàu dinh dưỡng. Đây là một loại thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Tùy thuộc vào loại rau dền, mỗi 100g rau dền đỏ chứa 35 calo, trong khi 100g rau dền xanh chứa 37 calo. Lượng calo cũng thay đổi theo cách chế biến, ví dụ như 100g rau dền luộc có khoảng 42 calo, 100g rau dền xào tỏi chứa 87 calo và 1 bát canh rau dền chứa 76 calo. Dù có nhiều biến đổi, lượng calo trong rau dền vẫn khá thấp.
2. So sánh lượng calo của rau dền với một số loại rau khác
Ngoài việc tìm hiểu về lượng calo của rau dền, chúng ta cũng quan tâm đến lượng calo của một số loại rau phổ biến khác. Dưới đây, chúng ta sẽ so sánh lượng calo của rau dền với những loại rau này.
2.1. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi, cũng quen thuộc trong bữa cơm gia đình, có khoảng 14 calo trong 100g, thấp hơn rau dền.
2.2. Rau muống
Rau muống cũng được nhiều gia đình ưa chuộng, có khoảng 18 calo trong 100g, cao hơn rau mồng tơi nhưng thấp hơn rau dền.
Rau muống ít calo hơn rau dền
2.3. Rau má
Rau má có khoảng 40 calo trong 100g. Đây là một loại rau được người giảm cân ưa thích.
3. Những công dụng của rau dền đối với sức khỏe
Bên cạnh lượng calo, chúng ta cũng quan tâm đến những công dụng và lợi ích của rau dền đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
3.1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Rau dền, đặc biệt là rau dền sống, cung cấp một lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại tác động của các gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính và bảo vệ gan khỏi tác động từ bia rượu.
3.2. Giảm viêm
Rau dền có khả năng ức chế và chống lại tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này giúp giảm viêm cho những người bị gút, viêm khớp hoặc có tình trạng viêm sưng khác trên cơ thể.
Rau dền ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm
3.3. Giảm cholesterol
Rau dền có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Điều này cũng có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.
3.4. Giảm cân
Rau dền là một thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân. Ngoài ít calo, rau dền còn giàu chất xơ, giúp cảm giác no lâu, không thèm ăn.
3.5. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền chứa nhiều sắt, giúp cơ thể sản xuất máu. Vì vậy, ăn rau dền thường xuyên là cách tốt để cung cấp sắt cho cơ thể, đặc biệt cho những người thiếu máu.
3.6. Giảm nguy cơ loãng xương
Rau dền chứa nhiều canxi, giúp duy trì hệ xương khỏe mạnh, ngăn ngừa co giật và loãng xương.
Rau dền chứa rất nhiều canxi
Những thông tin trên đã cho bạn biết rau dền có bao nhiêu calo và những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Loại rau này phổ biến, dễ chế biến và dễ ăn, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Đồng thời, kết hợp ăn uống lành mạnh với hoạt động thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt.