Khi một người phụ nữ sinh con, cơ thể của cô ấy cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sau quá trình mang thai và sinh nở. Một trong những loại thực phẩm quan trọng mà phụ nữ sau sinh nên ăn là rau xanh. Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và bé. Dưới đây là những lợi ích của rau xanh:
Chống ngán
Sau khi sinh con, người mẹ cần được bổ sung thêm rất nhiều năng lượng từ các loại thịt, cá, trứng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều và liên tục dễ khiến các mẹ bị ngán ngẩm. Rau xanh chính là “cứu tinh” để khắc phục tình trạng này xảy ra.
Chống táo bón
Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón do phải bổ sung quá nhiều chất bổ từ thịt cá và sự mất cân bằng nội tiết trong giai đoạn này. Bổ sung đủ rau xanh sẽ giúp cơ thể nhận đủ chất xơ, từ đó kích thích tiêu hóa và phòng chống táo bón hiệu quả.
Tốt cho da và mắt
Rau xanh chứa các chất chống oxy hóa giúp làm da được mịn màng, căng bóng hơn. Đồng thời, rau xanh cũng cung cấp nguồn vitamin A và các khoáng chất dồi dào, giúp phục hồi thể trạng và phòng ngừa các vấn đề về thị giác.
Hỗ trợ giảm cân
Sau sinh, nhiều phụ nữ bị tăng cân do quá trình mang thai bồi bổ nhiều dưỡng chất. Rau xanh là nhóm thực phẩm giúp no nhanh nhưng lại ít calo. Mẹ có thể ăn thật nhiều rau mà không sợ tăng cân. Hàm lượng chất xơ trong rau xanh cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc triệt để giúp phân giải nguồn dinh dưỡng dư thừa.
Giảm căng thẳng, stress
Rau xanh chứa vitamin B giúp giảm căng thẳng và stress. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và bớt cáu gắt hơn.
Lợi sữa
Hầu hết các loại rau xanh đều là thực phẩm lợi sữa. Khi ăn rau đầy đủ, phần lớn các thành phần dinh dưỡng có trong rau xanh sẽ được chuyển hóa vào sữa mẹ. Bằng cách này, nguồn sữa mẹ được tiếp nạp vào cơ thể nhiều hơn và giúp trẻ bú mẹ cũng khỏe mạnh hơn.
Giảm rụng tóc
Mọi nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc sau sinh là do thiếu hụt vitamin và thay đổi nội tiết. Ăn rau xanh thường xuyên sẽ bổ sung một lượng vitamin đáng kể, giúp mái tóc mềm mượt, óng ả hơn.
Tốt cho xương khớp
Nhiều loại rau có thành phần canxi và vitamin K cao giúp xương khớp của người mẹ chắc khỏe hơn. Đồng thời, các loại rau củ khác cũng chứa nhiều nhớt và rất tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.
Phòng bệnh ung thư
Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và nâng cao sức đề kháng, từ đó phòng ngừa bệnh ung thư.
Top 10 loại rau mẹ nên ăn tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau có tính hàn, rất thích hợp cho mùa hè, có tác dụng đào thải chất béo và nhuận tràng. Đây cũng là loại rau giúp tăng sữa cực tốt cho mẹ sau sinh. Trong thành phần dinh dưỡng của rau có các loại Vitamin A3, B3, chất nhầy, chất sắt, chất saponin rất tốt với các thai phụ sau sinh.
Rau ngót
Rau ngót không chỉ lợi sữa, kích sữa mà còn có nhiều công dụng đặc biệt khác với các chị em sau khi sinh. Trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A, B, C và canxi. Nhờ vậy, rau ngót có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Rau ngót cũng có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.
Rau đay
Rau đay mang đến nguồn sữa dồi dào cho các mẹ sau sinh. Mẹ sau sinh nên sử dụng rau đay để nấu canh hàng ngày và bổ sung khoảng 150g - 200g rau đay vào các bữa chính mỗi ngày.
Rau lang
Rau lang là loại rau dân dã nhưng cũng chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Rau lang hoặc củ khoai lang đều tốt với các phụ nữ sau sinh. Rau lang lợi sữa và cũng giúp mẹ khỏe mạnh và đẹp dáng.
Cải bó xôi
Cải bó xôi giúp tăng cường vết thương mau lành nhờ quá trình tái tạo collagen. Đây là một lựa chọn tốt cho các mẹ sau sinh không biết ăn gì.
Măng tây
Măng tây là một loại rau quả giàu chất dinh dưỡng, bổ sung vi chất quan trọng cho cơ thể. Mẹ sau sinh có thể ăn măng tây để tăng cường tiết sữa và nhanh chóng phục hồi thể lực.
Giá đỗ
Giá đỗ giúp hạn chế chảy máu sau sinh và là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho mẹ sau sinh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa lượng chất khoáng và vitamin rất có lợi với cơ thể của mẹ sau sinh. Rau cải xanh cũng có nhiều protein và carbohydrate hơn so với các loại rau thông thường.
Mướp
Mướp là loại quả mát mẻ, giúp làm giảm cơn đau co thắt tử cung và tăng cường lưu thông khí huyết.
Rau dền
Rau dền đỏ là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho các chị em mới sinh, giúp bổ máu và nâng cao hệ miễn dịch.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn rau gì?
Lá lốt
Lá lốt có thể gây mất sữa và ảnh hưởng đến vị của sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ nên tránh lá lốt trong bữa ăn để không ảnh hưởng đến lượng sữa của mình.
Bạc hà
Bạc hà có thể giảm lượng sữa mẹ và gây tiêu chảy. Mẹ nên ăn không quá 20-30g bạc hà mỗi ngày.
Bắp cải
Bắp cải có thể ức chế quá trình tiết sữa ở tuyến vú. Mẹ chỉ nên ăn ít bắp cải hoặc không ăn để đảm bảo lượng sữa cho con.
Măng
Măng giúp kích thích vị giác nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của sữa mẹ. Mẹ không nên ăn măng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Rau muống
Rau muống có thể làm chậm vết thương và khiến mẹ cảm thấy đau. Rau muống cũng có thể gây lạnh bụng và đau bụng.
Mướp đắng
Mướp đắng có thể làm giảm lượng sữa mẹ và gây tiêu chảy. Mẹ nên tránh ăn mướp đắng để hạn chế ảnh hưởng không mong muốn.
Lá dâu tằm
Lá dâu tằm có tính lạnh và làm giảm lượng sữa mẹ. Mẹ nên tránh ăn lá dâu tằm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa của mẹ.
Rau mùi tây
Rau mùi tây có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Mẹ nên chú ý khi thêm rau mùi tây vào bữa ăn hàng ngày.
Mẹ sau sinh nên ăn đủ loại rau xanh để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, có những loại rau cần được hạn chế hoặc tránh để đảm bảo sức khỏe và lượng sữa của mẹ.