Tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt là hai loài tôm khác nhau, có những đặc điểm riêng biệt. Tuy vậy, chúng đều có thể gây hại đến môi trường sinh thái và sản xuất thủy sản, nông nghiệp. Một điều dễ gây nhầm lẫn là tôm hùm nước ngọt thường được gọi là tôm hùm đỏ do toàn thân màu đỏ. Vậy, để phân biệt hai loài tôm này, chúng ta cần xem xét các đặc điểm khác nhau của chúng.
Tôm càng đỏ (Cherax quadricanatus)
Tôm càng đỏ là một trong những loài tôm ngoại lai xâm hại ở Việt Nam theo Thông tư 35/2018/BTNMT.
Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii)
Tôm hùm nước ngọt là loài tôm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đã được đưa vào nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, tôm hùm nước ngọt cũng được xếp vào danh sách sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại.
Sự khác biệt giữa tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt
Tôm càng đỏ có màu sắc toàn thân từ xanh sẫm đến xanh lam, trong khi tôm hùm nước ngọt có màu đỏ tới đỏ sẫm. Kích thước của tôm hùm nước ngọt cũng nhỏ hơn rất nhiều so với tôm càng đỏ.
Cả hai loài tôm này đều có khả năng sinh sản nhanh, chống chịu với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên, sự xâm nhập của chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể động và thực vật bản địa, làm hại cho ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp.
Tỏi hình của tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt
Tôm càng đỏ (Cherax quadricanatus)
Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii)
Tôm càng đỏ có kích thước lớn hơn rất nhiều so với tôm hùm nước ngọt.
Tôm hùm đỏ (Panulirus longipes)
Kết luận
Dù có những điểm khác biệt về xuất xứ, kích thước và hình dạng, tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt đều là những loài có nguy cơ xâm hại môi trường. Hai loài này không được phép sản xuất hoặc kinh doanh tại Việt Nam. Cần phân biệt chúng với tôm hùm đỏ (Panulirus longipes), loài tôm hợp pháp được nuôi trồng và kinh doanh tại Việt Nam.