Ảnh: Internet
Nguyên Liệu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh
Cách Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh
Sơ Chế Nguyên Liệu
Ốc nhồi mua về, bạn tiến hành sơ chế lấy thịt ốc. Bằng cách dùng dao chặt phần đuôi ốc, rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc ra và khều lấy ruột ốc. Sau đó, gạt bỏ đi phần màu đen trong thịt ốc. Khi đã có được phần thịt ốc tươi ngon, bạn dùng muối và giấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt, sau đó rửa sạch bằng nước. Điều này giúp món ốc nấu chuối xanh của bạn không bị tanh, mà thịt ốc lại giòn dai hơn. Tiếp theo, lấy dao cắt ốc thành miếng nhỏ rồi ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.
Nếu không có thời gian hoặc ngại lấy thịt ốc theo cách ở trên, bạn có thể luộc ốc chín rồi khều lấy ruột. Lúc luộc, cho chút sả cây vào để thơm thịt ốc. Tuy nhiên, ốc được làm lấy thịt khi còn sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà vẫn không bị dai.
Ảnh: Internet
Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, tía tô và lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Mẻ thì bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy đều cho tan và lọc lấy phần nước.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng (hoặc nước trộn mẻ) để chuối sạch mủ và không bị thâm đen.
Nghệ bạn gọt vỏ rồi giã nhỏ và lọc lấy nước cốt.
Chế Biến Thịt Ba Chỉ Và Đậu Hũ
Thịt ba chỉ bạn mang đi áp chảo cho cháy cạnh.
Đậu hũ thì bạn cắt thành khối vuông vừa ăn, sau đó rán vàng giòn.
Khi thịt đã rang cháy cạnh, cho cà chua và chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau đó, cho nước mẻ lọc hòa cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp mặt thịt.
Lúc này, bạn tiến hành đun nước cho sôi lên rồi lại vặn nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm. Sau đó, cho đậu hũ rán vào và nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi trở lại rồi cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Món ốc nấu chuối xanh có thể ăn kèm cơm hoặc bún đều ngon.
Món ốc nấu chuối xanh hoàn hảo khi đậu và chuối chín mềm, không bị nát, thịt ốc vừa chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật nhanh những món ngon dễ làm bạn nhé!