Xem thêm

Nước ép cà rốt: Lợi ích và những người không nên uống

Cà rốt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, C, K và các khoáng chất quan trọng như đạm, kali, đường và chất xơ. Vì thế, nó thường được sử...

Cà rốt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, C, K và các khoáng chất quan trọng như đạm, kali, đường và chất xơ. Vì thế, nó thường được sử dụng để chế biến các món ăn và thức uống thơm ngon hàng ngày. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của nước ép cà rốt và những người không nên uống nó.

Nước ép cà rốt có tác dụng gì?

Nước ép cà rốt là một loại thức uống bổ dưỡng, cung cấp đến 255% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Điều này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

Tốt cho mắt

  • Tốt cho mắt: Nước ép cà rốt giàu beta carotene - tiền thân của vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Nó giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác, cùng với lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.

  • Tăng sức đề kháng: Vitamin A và C trong nước ép cà rốt là chất chống oxi hóa tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do. Vitamin B6 hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp phát triển tế bào lympho, giúp hạn chế các bệnh suy giảm miễn dịch.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Kali trong nước ép cà rốt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn cao huyết áp và đột quỵ. Đồng thời, nó đào thải cholesterol xấu khỏi cơ thể.

  • Làm đẹp da: Một cốc nước ép cà rốt có thể đáp ứng hơn 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp da sáng mịn và săn chắc. Beta carotene còn bảo vệ da khỏi tia cực tím từ bên trong và bên ngoài.

Những ai không nên uống nước ép cà rốt?

Mặc dù nước ép cà rốt có nhiều lợi ích, nhưng cũng có những trường hợp không nên uống để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Đó là:

  • Người bệnh tiểu đường: Nước ép cà rốt chứa nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Họ nên giới hạn việc uống chỉ trong khoảng 1 cốc mỗi tuần. Thay vào đó, có thể thử các loại nước ép khác phù hợp và ít đường hơn.

Người bệnh tiểu đường không nên uống nước ép cà rốt

  • Người bị táo bón: Cà rốt chứa nhiều chất xơ nhưng không hòa tan. Nếu dùng quá nhiều mà không cung cấp đủ nước, sẽ gây táo bón và làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Người mắc bệnh vàng da: Beta carotene trong cà rốt có thể gây hiện tượng vàng da, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh vàng da. Vì vậy, họ nên hạn chế việc uống nước ép cà rốt để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Có nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày?

Uống nước ép cà rốt mỗi ngày với một lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể tươi trẻ, khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, chỉ nên uống khoảng 100ml mỗi ngày và không quá 500ml. Uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược lại như khó tiêu, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, vàng mắt, vàng da... Vì vậy, chỉ cần uống đủ và thay đổi thực đơn hàng ngày để cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho cơ thể.

Chỉ nên uống khoảng 100ml nước ép cà rốt mỗi ngày

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của nước ép cà rốt và những người không nên uống nó. Để có một cơ thể khỏe mạnh và đẹp từ trong ra ngoài, hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm tự nhiên vào thực đơn hàng ngày từ Organica nhé!

1