Với ngân sách hạn chế và thời gian bận rộn, việc chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngon miệng và tiết kiệm là một vấn đề mà các bạn học sinh, sinh viên sống xa nhà quan tâm. Hãy cùng Tổng hợp news vào bếp để khám phá thực đơn và cách chế biến những món ăn đơn giản chỉ với 20k 1 ngày qua bài viết này nhé.
Gợi ý thực đơn các món ăn trong tuần dành cho sinh viên giá rẻ
Bắt đầu tuần mới với một danh sách các món ngon, giá cả phải chăng dành cho sinh viên qua thực đơn trong tuần dưới đây.
Món chính
-
Món xào/ canh
-
Trái cây
-
Thứ 2
- Đậu hũ sốt cà chua
- Đậu que xào thịt
- Bắp
-
Thứ 3
- Trứng rán
- Canh chua
- Ổi
-
Thứ 4
- Trứng cút kho thịt
- Rau củ xào
- Chuối
-
Thứ 5
- Thịt lợn luộc chấm mắm nêm
- Canh hẹ thịt bằm
- Mận
-
Thứ 6
- Đậu hũ nhồi thịt
- Rau muống xào tỏi
- Sơ ri
-
Thứ 7
- Nấm xào thịt bằm
- Canh trứng cà chua
- Thanh long
-
Chủ nhật
- Cá khô
- Canh rau muống
- Bơ
Hướng dẫn nấu 5 món ăn đơn giản tiết kiệm cho học sinh, sinh viên
Món đậu hũ sốt cà chua
Nếu nói về danh sách những món ăn đơn giản dễ làm cho học sinh, hương vị thơm ngon, bổ, rẻ thì có lẽ món đậu hũ sốt cà chua sẽ là lựa chọn lý tưởng. Cách làm món này như sau:
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ
- 1 quả cà chua
- Hành lá
Cách làm đậu hũ sốt cà chua:
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun cho đến khi dầu nóng già thì cho miếng đậu hũ vào rán vàng đều hai mặt.
- Phi thơm tỏi rồi sau đó cho thêm cà chua bổ miếng vào cùng với một chút nước sôi vào.
- Xào mềm cà chua rồi cho đậu hũ đã rán vào, chú ý đảo nhẹ tay tránh đậu vỡ nát.
- Thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun cho đến khi nước sốt cà chua sền sệt thì bỏ vào một chút hành lá, rồi tắt bếp.
Món này chỉ mất vài phút thực hiện và có thể ăn ngay cùng cơm nóng.
Trứng rán
Trứng rán là một trong những món ăn đơn giản dễ làm cho học sinh, sinh viên, thơm ngon và rất quen thuộc, dễ làm. Thậm chí là món ăn này còn là “cứu tinh” cho những chiếc ví rỗng dịp cuối tháng. Dưới đây là cách làm món trứng rán đơn giản:
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- Hành lá
- Gia vị (dầu ăn, hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính) có thể thêm tương ớt
Cách làm món trứng rán như sau:
- Bước 1: Đập trứng vào bát, cho thêm gia vị vào (số lượng quả trứng sẽ tùy thuộc vào số người ăn).
- Bước 2: Cho hành lá đã sơ chế bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ vào trong trứng rồi dùng đánh đều.
- Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào trong chảo, đợi đến khi dầu nóng già thì cho hỗn hợp trứng vào.
- Bước 4: Chiên trứng trong vòng 2 - 3 phút cho mặt kia của trứng chín vàng thì cuộn trứng lại.
- Bước 5: Rán trứng thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ trứng rán ra đĩa rồi cắt nhỏ và thưởng thức.
Trứng cút kho thịt
Món thịt kho trứng cút đầy đủ dưỡng chất, tưởng là khó làm nhưng thực chất chỉ mất chút thời gian để thực hiện.
Nguyên liệu:
- 300 gram thịt heo
- 10 quả trứng cút
- Đường, hạt tiêu, muối, nước mắm (có thể dùng gói sốt kho thịt bán sẵn)
Cách làm món thịt kho như sau:
- Luộc qua chỗ trứng chim cút rồi bóc vỏ nhẹ nhàng, tránh vỡ trứng.
- Luộc qua thịt lợn rồi sau đó thái thịt thành những miếng vuông vức vừa ăn.
- Ướp thịt lợn với một chút đường, nước mắm, hạt tiêu trong thời gian 30 phút.
- Cho đường vào nước rồi sau đó đun nhiệt độ vừa cho đến khi nước chuyển sang màu vàng nâu thì cho tiếp tỏi đã phi thơm vào.
- Cho thịt vào trong nồi, sau đó đảo đều tay trong vòng khoảng 5 phút.
- Cho thêm trứng chim cút đã bóc vỏ vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị.
- Đậy nắp nồi đun đến khi thấy nước cạn thì sẽ tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức được ngay. Món ăn này cực kỳ đưa cơm và dễ ăn.
Thịt lợn luộc chấm mắm nêm
Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị cơm nước bạn hãy chọn ngay món thịt lợn luộc. Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 300 gram thịt heo
- Đậu rồng ăn kèm
- Đường, hạt tiêu, chanh, nước mắm (có thể dùng gói sốt kho thịt bán sẵn)
Cách làm món thịt luộc như sau:
- Rửa sạch miếng thịt lợn ba chỉ rồi sau đó cho nước ngập sấp mặt miếng thịt trong nồi.
- Bật bếp, đun đến khi thấy các bọt bẩn nổi lên ở mặt nước thì vớt miếng thịt ra, cho thịt ngâm vào trong nước lạnh.
- Cho thịt vào nồi nước rồi tiếp tục đun sôi thì cho thêm một vài củ hành tím đã đập dập vào cùng với một chút đường, một thìa muối, chút hạt nêm vào.
- Đun thêm thịt trong 5 phút nữa thì tết bếp, vớt thịt ra, thái miếng mỏng vừa ăn.
Đậu hũ nhồi thịt
Đậu hủ nhồi thịt là một món ăn ngon và dễ làm. Dưới đây là cách chuẩn bị:
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ
- 200 gram thịt heo băm nhuyễn
- Hành tỏi băm nhỏ
- Nước mắm, đường, tiêu, gia vị theo khẩu vị cá nhân
Cách làm:
- Trộn thịt heo băm với hành tỏi băm, nước mắm, đường, tiêu và các loại gia vị theo khẩu vị riêng. Trộn đều cho thịt hấp thụ hương vị.
- Đậu hủ đã chuẩn bị: Cắt nhẹ từng miếng để tạo một lỗ nhỏ. Nhưng cẩn thận không cắt qua đáy hoặc hai bên.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào lỗ của từng miếng đậu hủ.
- Đun nóng một chút dầu trong chảo rồi cho đậu hủ nhồi thịt vào chiên cho đến khi mặt đậu hũ có màu vàng đẹp, thịt chín và thơm.
- Khi đậu hũ đã chín vàng, vớt ra, trang trí với hành lá và rau thơm.
- Thưởng thức đậu hũ nhồi thịt nóng hổi cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Món đậu hũ nhồi thịt thường rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thêm hoặc điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân để tạo ra hương vị phong phú và độc đáo cho món ăn này. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!
Lời kết
Trên đây là những "bữa ăn 20k" đơn giản dễ làm cho học sinh, sinh viên với giá cả vô cùng phải chăng mà ai cũng có thể làm được nếu luyện tập mỗi ngày. Các món này sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng hơn.