Xem thêm

Những Món Ăn Đơn Giản Không Cần Nấu: Tự Nấu Ăn Nhanh Và Tiết Kiệm Thời Gian

Nhắc đến những món ăn đơn giản không cần nấu, chúng ta thường nghĩ ngay đến đồ ăn nhanh, chế biến sẵn và không tốt cho sức khỏe. Thực tế, có những món ăn đơn...

Nhắc đến những món ăn đơn giản không cần nấu, chúng ta thường nghĩ ngay đến đồ ăn nhanh, chế biến sẵn và không tốt cho sức khỏe. Thực tế, có những món ăn đơn giản không cần nấu vẫn có thể lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy tham khảo những món ăn này dưới đây để có thể chuẩn bị trong tích tắc.

Top 9 Món Ăn Đơn Giản Không Cần Nấu

1. Hoa Quả Tươi và Sữa Chua Hy Lạp

Hoa quả tươi và sữa chua Hy Lạp vừa có vị chua chua ngọt ngọt của mâm xôi và táo, vừa có vị bùi của quả óc chó hứa hẹn sẽ là một món ăn tốt cho sức khỏe của bạn.

Bản hòa ca đầy màu sắc của món hoa quả tươi và sữa chua Hy Lạp

Nguyên liệu:

  • Sữa chua Hy Lạp vani tách béo: 1 hộp 150g
  • Quả mâm xôi: ¾ chén
  • Dâu tây cắt nhỏ: ½ chén
  • Quả óc chó băm nhỏ: 1 muỗng canh (7 g)
  • Sô cô la viên ít ngọt (semi-sweet chocolate chips): 1 muỗng

Cách thực hiện:

  1. Lấy một cái bát to, đổ sữa chua Hy Lạp vào.
  2. Cho mâm xôi, dâu tây, quả óc chó, sô cô la vào, trộn đều và thưởng thức.

Hàm lượng dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 264 calo
  • Chất béo: 6,5 g
  • Muối: 59 g
  • Carbohydrate: 37,5 g
  • Chất xơ: 8 g
  • Đường: 26 g
  • Protein: 16,5 g

Tùy biến: Bạn có thể biến tấu một chút với sữa chua đào, xoài, dứa, vụn cùi dừa và sô cô la viên trắng để mang đến hương vị nhiệt đới tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể thay thế sữa chua bằng phô mai ít béo và chất tạo ngọt không chứa calo.

2. Salad Nấm

Một trong những món ăn đơn giản không cần nấu là salad nấm có hương vị thanh đạm, tươi giòn, man mát và vừa có vị chua ngọt. Đây là món ăn đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể chế biến.

Món salad nấm thanh đạm và đơn giản

Nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 200 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cần tây: ½ cây
  • Tiêu: 3 muỗng canh
  • Giấm: 2 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: ½ thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Đường trắng: ½ thìa cà phê
  • Ớt khô: 1 quả

Cách thực hiện:

  1. Nấm cắt sạch chân, cà rốt gọt vỏ rồi cắt sợi, cần tây chẻ mỏng và cắt với kích thước tương đương cà rốt.
  2. Ngâm nấm vào một bát nước ấm khoảng 1 phút, sau đó vớt ra. Còn cà rốt và cần tây ngâm với một ít muối, dầu trong bát nước nóng khoảng 30 giây rồi vớt ra.
  3. Lấy nước lạnh rửa qua nấm để giữ được độ giòn. Sau đó, cho nấm, cà rốt, cần tây vào cùng 1 bát, trộn đều.
  4. Cho giấm, tương, dầu mè, đường, muối và một ít dầu vào bát nhỏ, khuấy đều để làm nước sốt.
  5. Cắt 1 ít ớt khô rải lên bát nấm. Sau đó, đổ nước sốt vào bát nấm, trộn đều rồi thưởng thức.

Hàm lượng dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 91,58 calo
  • Chất đạm: 4,6 g
  • Canxi: 58,03 mg
  • Carbohydrate: 14,34 g
  • Chất béo: 2,97 g

Tùy biến: Nếu không thích cần tây, cà rốt, bạn có thể làm salad nấm với nấm kim châm, ớt chuông... Hoặc biến tấu cách làm salad với nấm kim châm, nấm mèo, cà chua.

3. Xà Lách và Cá Hồi Lox-Style

Xà lách và cá hồi Lox-Style là món ăn vô cùng bắt mắt với ba sắc đỏ, xanh và trắng. Cùng với đó là vị giòn ngọt tự nhiên của xà lách, dưa chuột hòa quyện với vị bùi thơm của cá hồi Lox-Style, phô mát, ăn mãi không ngán mà lại không phải nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Món xà lách và cá hồi Lox-Style

Nguyên liệu:

  • Xà lách cỡ lớn: 3 lá
  • Phô mát giảm béo: 1 muỗng
  • Gia vị chanh ớt không muối: ¼ thìa cà phê
  • Cá hồi Lox-Style (phần bụng cá hồi được ướp muối đặc biệt): Một vài miếng (tùy thích)
  • Hành tây đỏ thái nhỏ: ¼ bát con
  • Dưa chuột thái mỏng, không hạt: 1 lát
  • Cà chua khô thái lát: 2 muỗng canh

Cách thực hiện:

  1. Trải lá xà lách ra, phết phô mát lên.
  2. Rắc gia vị chanh ớt không muối rồi đặt vài miếng cá hồi Lox-Style lên trên.
  3. Cho hành tây thái nhỏ, dưa chuột, cà chua khô lên trên rồi trộn đều rồi thưởng thức.

Hàm lượng dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 165 calo
  • Chất béo: 8,5 g
  • Muối: 870 mg
  • Carbohydrate: 10,5 g
  • Chất xơ: 2,75 g
  • Đường: 3,5 g
  • Protein: 15 g

Tùy biến: Nếu muốn ăn thêm bánh mì, chọn loại bánh mì giảm béo, mỗi miếng có ít hơn 100 calo. Sau đó, bạn cắt đôi bánh mì ra và kẹp xà lách cá hồi Lox-Style.

4. Bột Yến Mạch Parfait

Nếu muốn một bữa sáng nhẹ nhàng mà không sợ béo, hãy thử làm bột yến mạch parfait. Vị bùi bùi của yến mạch hòa quyện với vị chua ngọt của sữa chua và dâu tây sẽ tạo thành một bữa sáng tuyệt vời. Món ăn này cũng rất hấp dẫn với sắc trắng, đỏ, nâu nhạt.

Bột yến mạch parfait: món ăn đơn giản không cần nấu

Nguyên liệu:

  • Yến mạch nguyên hạt: ½ chén
  • Sữa chua hạnh nhân vani không đường: ½ chén
  • Quế: ¼ thìa cà phê
  • Chất tạo ngọt không calo: 1 gói
  • Muối: 1 ít
  • Sữa chua Hy Lạp vani tách béo: ½ chén
  • Dâu tây thái lát: 2/3 chén

Cách thực hiện:

  1. Lấy 1 chiếc cốc hoặc bát lớn, cho yến mạch nguyên hạt, sữa chua hạnh nhân vani không đường, quế, chất tạo ngọt không calo, muối vào, trộn đều.
  2. Đậy cốc/bát lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm khoảng 8 tiếng. Yến mạch sẽ hút hết chất lỏng, nở ra và mềm hơn.
  3. Buổi sáng, lấy bát/cốc yến mạch ra khỏi tủ lạnh. Sau đó, cho sữa chua Hy Lạp vani tách béo và dâu tây thái lát vào, rồi thưởng thức.

Hàm lượng dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 322 calo
  • Chất béo: 4,5 g
  • Muối: 144 mg
  • Carbohydrate: 51,5 g
  • Chất xơ: 6,5 g
  • Đường: 19 g
  • Protein: 20,5 g

Tùy biến: Nếu muốn đổi vị, bạn có thể dùng vụn bánh bí ngô thay quế, sữa chua đào thay cho sữa chua hạnh nhân vani, chuối thay cho dâu tây. Hoặc bạn vẫn dùng quế nhưng thay các nguyên liệu còn lại bằng sữa chua đào và vài múi cam, quýt.

5. Sinh Tố Rau Xanh và Trái Cây

Sinh tố rau xanh và trái cây có màu xanh nhạt mát lành và rất bổ dưỡng. Việc kết hợp giữa các nguồn nguyên liệu tự nhiên như rau chân vịt, đào, chuối, sữa đậu nành vani light, sữa chua Hy lạp vani tách béo tạo nên một bữa sáng tuyệt hảo. Món ăn này cũng rất đẹp mắt với sắc xanh, đỏ và trắng.

Sinh tố rau xanh và trái cây đơn giản

Nguyên liệu:

  • Rau chân vịt: 1 chén
  • Đào đông lạnh (hơi tan đá): 1 chén
  • Chuối thái lát: ½ chén
  • Sữa đậu nành vani light: ½ chén
  • Sữa chua Hy lạp vani tách béo: ½ chén
  • Đá nghiền: ½ chén (có thể thay thế bằng 3 - 4 viên đá)

Cách thực hiện:

  1. Cho rau chân vịt, đào, chuối, sữa đậu nành vani light, sữa chua Hy lạp vani tách béo, đá nghiền (hoặc đá viên) vào máy xay sinh tố.
  2. Bật máy, xay đều cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau.

Hàm lượng dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 281 calo
  • Chất béo: 1 g
  • Muối: 134 mg
  • Carbohydrate: 51,5 g
  • Chất xơ: 5,5 g
  • Đường: 36,5 g
  • Protein: 19,5 g

Tùy biến: Nếu không muốn ăn rau chân vịt, bạn có thể dùng cải xoăn thay thế. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đào, chuối bằng các loại quả mọng khác.

6. Salad Đậu Phụ

Những món ăn đơn giản không cần nấu chính là salad đậu phụ, một món ăn tươi ngon và đầy bổ dưỡng. Món ăn có sự kết hợp giữa đậu hũ tươi non, mượt mà và rau cải non thanh mát cùng vị đậm đà của nước sốt tạo thành bữa tiệc ăn chay hoàn hảo. Không chỉ ngon mà salad đậu phụ còn vô cùng bắt mắt với sắc xanh, đỏ, trắng, nâu của các loại nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Salad đậu phụ đơn giản không cần nấu

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ non: 1 bìa
  • Rau
1