Rau dền không chỉ là một loại rau phổ biến ở Việt Nam mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Vậy bà bầu có thể ăn rau dền được không? Và nếu có, thì nên ăn bao nhiêu là tốt?
Bà bầu ăn rau dền được không?
Theo Đông Y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu và có tác dụng làm mát máu. Đặc biệt, rau dền đỏ còn cung cấp chất sắt dồi dào. Rau dền cũng chứa nhiều vitamin như B1, B6, B12, C và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng lysine cao trong rau dền giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, rau dền cũng chứa nhiều sắt và canxi, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả.
Vì rau dền lành tính và dễ ăn, bà bầu hoàn toàn có thể trải nghiệm hương vị tuyệt vời của nó. Rau dền đáng tin cậy mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau dền có chứa protein, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng cao hơn so với các loại rau khác như cải bó xôi,... Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn rau dền. Tuy nhiên, không chỉ riêng bà bầu 3 tháng đầu, bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ, ăn rau dền với mức độ vừa phải sẽ tốt hơn cho mẹ và bé.
Lợi ích của rau dền đối với bà bầu
Rau dền không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu mà còn có nhiều lợi ích khác, bao gồm:
-
Rau dền cung cấp một hàm lượng vitamin A dồi dào, các vitamin B1, B6, B12, C cũng rất cao. Đồng thời, rau dền cung cấp chất sắt và canxi cần thiết cho mẹ bầu.
-
Rau dền có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc tốt. Điều này rất hữu ích cho bà bầu trong những ngày oi bức hay khi cơ thể cảm thấy nóng. Ngoài ra, rau dền cũng giúp giảm tình trạng táo bón khi mang thai.
-
Rau dền giàu canxi, một yếu tố quan trọng trong việc hình thành hệ xương khớp của em bé và cũng rất quan trọng cho hệ xương khớp của bà bầu. Ngoài ra, rau dền chứa hàm lượng Vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất.
-
Axit folic có trong rau dền giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
-
Rau dền cũng có tác dụng giúp mẹ dễ sinh và điều trị hậu sản.
-
Nhờ chất beta-caroten có trong rau dền, hệ miễn dịch được củng cố và sức đề kháng tăng cường. Ngoài ra, rau dền đỏ cũng có hàm lượng chất sắt tương đối cao.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu rau dền thì tốt?
Rau dền là tốt cho sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Bà bầu nên ăn khoảng 2 - 3 lần/tuần là đủ. Đồng thời, nên bổ sung đa dạng các loại rau khác để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Lưu ý rằng rau dền không dùng cho phụ nữ bị hư hàn vì tính hàn có trong rau dền có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể luộc, nấu canh... rau dền, nhưng không nên hâm nó quá lâu trước khi ăn. Ngoài ra, cần tránh việc kết hợp rau dền với thịt ba ba để tránh ngộ độc.
Ảnh minh họa: Bà bầu ăn rau dền (Ảnh từ GTN Foods)
Với tất cả những lợi ích mà rau dền mang lại, bà bầu có thể yên tâm thưởng thức món này trong thời gian mang thai. Hãy ăn đủ và hợp lý để trải nghiệm sức khỏe tốt và mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe của bạn và thai nhi.