Những tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe
Bảo vệ tim mạch
Thịt dê có tác dụng giảm viêm và ổn định nhịp tim. Theo nghiên cứu, lượng chất béo bão hòa trong thịt dê ít hơn so với tổng lượng chất béo không bão hòa trong đó. Điều này giúp cải thiện mức độ chất cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.
Phòng chống ung thư
Thịt dê chứa nhiều acid béo linoleic liên hợp (CLA), giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các khối u và giảm viêm. Đây là một hướng điều trị mới trong việc giảm sự xâm lấn này, giảm viêm và hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng và các bệnh viêm nhiễm khác.
Giảm đau bụng kinh, đẹp da
Thịt dê bổ sung sắt, hỗ trợ kinh nguyệt cho phụ nữ. Ngoài ra, thịt dê còn chứa vitamin B12 giúp da khỏe mạnh, mịn màng và tươi tắn.
Tăng cường sinh lý nam giới
Thịt dê giúp tăng cường khả năng giường chiếu ở nam giới do có các hợp chất tương tự như hormone sinh dục nam.
Những người không nên ăn thịt dê
Người bị viêm gan
Thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, gây nặng thêm tình trạng bệnh viêm gan.
Những người có tình trạng sốt, nhiễm trùng
Không nên ăn nhiều thịt dê để tránh tăng tình trạng viêm trong cơ thể.
Những người mắc bệnh viêm nhiễm, lở loét
Bệnh như lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc đau bụng đi ngoài cần kiêng kỵ ăn thịt dê trong giai đoạn này.
Người bị rối loạn Lipid, cao huyết áp
Cần hết sức cẩn thận khi dùng thịt dê, không nên ăn quá nhiều để tránh làm tăng tình trạng bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bị nóng trong
Người có cơ địa nóng trong nên tránh xa thịt dê để hạn chế tình trạng bệnh.
Phụ nữ mang bầu
Thịt dê có tính nóng, không nên sử dụng loại thịt này trong suốt thai kỳ.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt dê
Dấm
Dấm thu co, không có lợi cho dương khí trong cơ thể. Khi ăn cùng với dấm, tác dụng giữ ấm cho cơ thể giảm đi rất nhiều.
Dưa hấu
Dưa hấu tráng miệng sau khi ăn thịt dê dễ gây sang nguyên khí. Sự kết hợp này giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.
Bí đỏ
Thịt dê không nên ăn cùng với bí đỏ, vì cả hai đều có tính nóng. Khi kết hợp, có thể gây nóng, nhiệt trong cơ thể. Hấp, nấu thịt dê cũng không nên cho nhiều thực phẩm điều vị và tính nóng như ớt cay, hạt tiêu, gừng, đinh hương, hồi hương.
Trà
Trà là "khắc tinh" của thịt dê, vì hàm lượng protein trong thịt dê và acid tannic trong trà khi kết hợp có thể gây táo bón.
Đậu đỏ
Thịt dê không nên ăn cùng với đậu đỏ, vì khi kết hợp có thể gây ngộ độc.
Phô mai
Thịt dê không nên kết hợp với cá hoặc phô mai vì có thể gây hại cho sức khỏe con người.