Xem thêm

Sau sinh không nên ăn gì để tránh mất sữa?

Mẹ sau sinh thường lo lắng về việc mất sữa sau khi sinh. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm cả mẹ sinh mổ, mẹ mắc bệnh về tuyến vú,...

Mẹ sau sinh thường lo lắng về việc mất sữa sau khi sinh. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm cả mẹ sinh mổ, mẹ mắc bệnh về tuyến vú, bé ít bú, chế độ dinh dưỡng kém, nghỉ ngơi không hợp lý, cho bé bú bình sớm và mẹ lười uống nước. Để đảm bảo nguồn sữa cho bé, mẹ cần biết những thực phẩm nào nên tránh.

Những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa sau khi sinh

Một số nguyên nhân gây mất sữa sau sinh bao gồm:

  • Mẹ sinh mổ, sinh non hoặc bị căng thẳng
  • Mẹ mắc các bệnh về tuyến vú
  • Bé ít bú
  • Chế độ dinh dưỡng kém
  • Nghỉ ngơi không hợp lý
  • Cho bé bú bình sớm
  • Mẹ lười uống nước

Vai trò của thực phẩm đối với sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa cho trẻ. Để đảm bảo dinh dưỡng, mẹ cần cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc: Lúa mạch, gạo lứt, đậu, hạnh nhân, óc chó,...
  • Trái cây tươi, rau củ: tạo độ mát, cung cấp vitamin và chất khoáng
  • Protein: Thịt bò, thịt nạc, cá hồi, trứng, đậu nành
  • Canxi: Có trong sữa ít béo
  • Sắt: Có trong thịt đỏ, thịt gia cầm, rau xanh và đậu Dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng của sữa.

Mẹ sau sinh ăn gì dễ gây mất sữa nhất

Có một số thực phẩm mà mẹ sau sinh nên tránh để không mất sữa, bao gồm:

Lá lốt

Lá lốt thường được dùng để tiêu sữa cho mẹ đang cai sữa. Vì thế, mẹ nên tránh các loại thực phẩm chế biến từ lá lốt để đảm bảo an toàn. Lá lốt gây tắc sữa hoặc mất sữa hoàn toàn ở mẹ.

Măng

Măng là loại thực phẩm chứa chất độc không tốt, không nên ăn sau sinh vì có thể gây ngộ độc và mất sữa.

Bắp cải

Bắp cải có thể làm mất sữa ở mẹ sau sinh, nên hạn chế sử dụng loại rau này.

Bạc hà

Việc sử dụng nhiều bạc hà có thể gây mất sữa ở mẹ, vì vậy mẹ cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm có chứa bạc hà.

Rau răm

Rau răm có tính ấm và có tác dụng điều kinh, nên chỉ nên dùng sau khi hết sản dịch.

Lá dâu tằm

Lá dâu tằm cũng được dùng để giảm tiết sữa cho mẹ đang cai sữa sau sinh, nên tránh.

Cần tây

Cần tây có thể làm giảm sữa của mẹ, nên hạn chế sử dụng.

Dưa chua

Dưa chua có thể gây mất sữa và không tốt cho dạ dày, nên tránh.

Quả vải, nhãn

Quả vải, nhãn có tính nóng và đường cao, nên ăn vừa phải để không gây mất sữa.

Rau mùi tây, mùi ta

Sử dụng quá nhiều rau này có thể gây suy giảm sữa ở mẹ.

Trên đây là danh sách các loại thực phẩm mẹ không nên sử dụng để tránh mất sữa sau sinh. Hãy luôn lưu ý chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho bé.

1