Xem thêm

Ngốn cơm với 3 cách nấu thịt kho tôm ngon số dách

Món thịt kho truyền thống luôn là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng bạn đã thử nấu kho chung với tôm chưa? Hôm nay, VinID sẽ giới thiệu cho bạn cách...

Món thịt kho truyền thống luôn là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng bạn đã thử nấu kho chung với tôm chưa? Hôm nay, VinID sẽ giới thiệu cho bạn cách làm thịt kho tôm siêu ngon. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với công thức cực kỳ hấp dẫn sau đây.

1. Thịt kho tôm nước dừa mặn ngọt

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 - 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
  • bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 - 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 110ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 3 - 4 củ
  • Tiêu: càng nhiều càng ngon
  • Ớt: 2 trái

Nguyên liệu chính cho món ăn Nguyên liệu chính cho món ăn

1.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ cần được làm sạch trước khi nấu. Bạn có thể dùng muối trắng xoa đều xung quanh miếng thịt trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Sau đó, chuẩn bị một nồi nước sôi và chần thịt qua 1 lần, như vậy những vi khuẩn cũng như mùi hôi sẽ biến mất, thịt sẽ thơm ngon hơn.
  • Tôm chỉ cần rửa sạch với nước muối, không cần qua lần nước sôi. Sau khi rửa sạch, bạn lấy phần chỉ đen trong tôm ra và bỏ đi.
  • Ướp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu sau trong 30 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu
  • Hành tím băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ.

1.3 Cách kho thịt và tôm

Thắng nước màu

  • Dùng đường để thắng nước màu, cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
  • Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào, khuấy đều là hoàn thành phần nước màu.

Kho thịt và tôm

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã xắt nhỏ. Cho thịt vào rang cùng nước màu, đảo đều đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
  • Cho tôm vào cùng với một ít nước màu, khi tôm đã săn lại thì cho phần thịt đã xào vào đảo đều tay. Cho nước dừa vào, để mức lửa nhỏ và kho đến khi nước dừa hoà quyện và sệt lại là được. Nếu thích ăn cay, có thể cắt ớt để kho chung.
  • Rắc một ít hành lá lên trên và thưởng thức nào.

Món thịt kho tôm nước dừa hấp dẫn Món thịt kho tôm nước dừa hấp dẫn

2. Thịt kho tôm trứng bùi béo

2.1 Chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 - 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Trứng cút: 7 - 10 quả
  • Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 - 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 150ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 5 củ
  • Tiêu: 3 muỗng canh
  • Ớt: 2 trái

2.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Tôm lột sạch vỏ, lấy kéo cắt phần râu tôm bỏ đi, rửa sạch phần thịt tôm còn lại.
  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, lần lượt cho muối và giấm vào, cuối cùng là thịt heo. Dùng tay rửa kỹ từng miếng thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Hành lá xắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.
  • Ướp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu sau trong 30 - 40 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu

2.3 Cách kho

Luộc trứng cút

  • Chuẩn bị một nồi nước và bỏ trứng vào luộc tầm 5 phút tính từ khi nước sôi, sau đó vớt trứng ra và để vào tô nước lạnh.

Trứng cút luộc Trứng cút luộc

Làm nước màu

  • Dùng đường để thắng nước màu, cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
  • Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào, khuấy đều là hoàn thành.

Kho thịt cùng với tôm và trứng

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã được xắt nhỏ. Cho thịt vào xào cùng với nước màu, đảo đều tay đến khi thịt săn lại, để ra một chén riêng.
  • Tiếp tục cho phần tôm vào và đảo đều, tôm rất nhanh chín nên chỉ cần xào khoảng 3 phút, sau đó cho phần thịt và trứng vào chung. Cho nước dừa vào để khoảng 20 phút cho thịt và tôm mềm.
  • Cắt thêm ớt vào, rắc chút hành lá lên là xong.

Món thịt kho tôm cùng với trứng cút đã được hoàn thành Món thịt kho tôm cùng với trứng cút đã được hoàn thành

3. Thịt kho tôm khô dai ngon ngấm vị

3.1 Cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm khô: 200g
  • Dầu hào: 3 muỗng
  • Tỏi: 3 - 5 tép băm nhỏ
  • Hành tím: 4 củ băm nhỏ
  • Hạt nêm: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 3 muỗng
  • Muối: 1 - 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Tiêu xay: 3 muỗng
  • Bột ngọt: 1 muỗng

3.2 Sơ chế tôm và thịt heo

  • Thịt ba chỉ cần khử mùi hôi và làm sạch. Dùng muối hột chà xung quanh miếng thịt khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Tôm khô rửa sạch, sau đó ngâm trong chén nước khoảng 1 tiếng để tôm nở mềm. Khi tôm đã nở, vớt ra để ráo nước.
  • Ướp thịt với các nguyên liệu sau và trộn đều, để khoảng 30 phút:
    • Hạt nêm
    • Muối
    • Bột ngọt
    • Nước mắm
    • 1 muỗng tỏi băm
    • 1 muỗng hành tím
    • Tiêu

3.3 Cách kho thịt với tôm khô

  • Cho 2 muỗng đường vào chảo để làm nước màu. Đảo đều tay đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào hoà quyện là xong.
  • Cho một ít dầu vào chảo, lần lượt cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho thịt cùng với phần nước màu đảo đều tay, đến khi thịt săn lại thì cho tôm khô vào.
  • Cắt thêm ớt và rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món thịt kho tôm khô Thành phẩm món thịt kho tôm khô

VinID đã mang đến những bí quyết cách làm thịt kho tôm hấp dẫn. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Vinmart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món ăn này nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

1