Một trong những món ăn sáng phổ biến hiện nay là ngô nếp. Được yêu thích vì độ thơm, dẻo và hương vị đặc biệt, ít ai biết chính xác ngô nếp bao nhiêu calo và cách ăn để không tăng cân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
1. Một bắp ngô nếp bao nhiêu calo?
Ngô nếp có hạt trắng, thơm dẻo với trọng lượng khoảng 160g và phần ngô chiếm khoảng 100g. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g ngô tương đương với 177 calo. Lượng calo có thể dao động tuỳ theo kích thước của bắp ngô. Vì vậy, có thể so sánh calo của một bắp ngô nếp bằng với 1 bát cơm trắng.
100g thịt ngô tương đương với 177 calo
So với ngô ngọt, ngô nếp có calo cao hơn do chứa nhiều đường và tinh bột hơn. Trong một bắp ngô ngọt 100g, lượng calo chỉ khoảng 88 calo. Điều này là do ngô nếp khi chín chứa một loại tinh bột là amylopectin tạo độ dẻo cho hạt ngô và đồng thời làm tăng lượng calo của loại thực phẩm này.
Bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại ngô này nhờ vẻ bề ngoài rất khác biệt. Ngô ngọt thường có hạt vàng và to hơn so với ngô nếp. Mỗi loại đều mang lại những giá trị dinh dưỡng và hương vị riêng biệt.
2. Các thành phần dinh dưỡng trong ngô nếp
Ngô nếp không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều thành phần có lợi cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng, trong 100g ngô nếp chứa các dưỡng chất:
- Nước: 59g
- Protein: 3.9g
- Lipid: 2.2g
- Glucid: 32.9g
- Celuloza: 1.2g
- Tro: 0.8g
- Canxi: 18mg
- Sắt: 0.80mg
Các thành phần dinh dưỡng trong ngô nếp
Như vậy, có thể thấy hàm lượng carbohydrate trong ngô nếp khá cao, chủ yếu từ tinh bột. Đây là năng lượng chính trong bắp ngô. Đồng thời, lượng chất xơ cũng chiếm từ 9-15%.
Ngoài ra, trong thành phần của ngô còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, B3, B6 và các khoáng chất như mangan, phốt pho đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá protein, chất béo, cũng như duy trì sức khỏe.
3. Ngô nếp có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Ngô nếp không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Những tác dụng tích cực của ngô nếp với sức khoẻ như:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Ngô nếp chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa.
- Phòng chống bệnh ung thư: Ngô nếp chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Ngô nếp chứa tinh bột tinh khiết giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Tăng cường trí nhớ: Các vitamin nhóm B trong ngô nếp giúp hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và cung cấp năng lượng cho não bộ.
- Hỗ trợ thị lực: Ngô nếp chứa nhiều beta-carotene và carotenoid, có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe mắt.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Ngô nếp chứa sắt và vitamin B6, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất xơ trong ngô nếp giúp giảm cholesterol trong máu và tăng cholesterol tốt.
Ngô nếp phòng chống ung thư
Bạn có thể bổ sung ngô nếp vào chế độ ăn uống hàng ngày trong các món ăn như xôi, ngô luộc, súp...
4. Bật mí bí quyết ăn ngô nếp không lo tăng cân cực đơn giản
Mặc dù ngô nếp có nhiều công dụng cho cơ thể, bạn cần lưu ý những điều sau để ăn ngô nếp mà không tăng cân:
- Ăn đúng thời điểm: Ăn ngô nếp vào bữa sáng hoặc bữa trưa để tối ưu hóa lượng calo và năng lượng tiêu thụ. Tránh ăn ngô nếp vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, vì lượng năng lượng từ carbohydrate có thể không được tiêu thụ đúng mức và dễ chuyển thành chất béo.
Bật mí bí quyết ăn ngô nếp không lo tăng cân cực đơn giản
-
Ăn đúng liều lượng: Duy trì ăn ngô nếp ở mức độ hợp lý. Trung bình một bắp ngô khoảng 160g tương đương với 170 calo. Hạn chế số lượng ngô nếp ăn hàng ngày và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
-
Chế biến khoa học: Tránh chế biến các món ngô chiên, rán nhiều dầu mỡ. Hãy luộc hoặc hấp để giữ nguyên hương vị và hạn chế calo.
5. Một số món ăn từ ngô ít calo giúp giảm cân
Nếu bạn đang giảm cân và muốn biết cách chế biến ngô nếp để hạn chế calo, hãy tham khảo những món ăn từ ngô sau đây:
- Ngô luộc: Một món ít calo, carbohydrate và chất xơ. Ngô luộc giữ nguyên các dưỡng chất và hạn chế calo tối đa. Một bắp ngô luộc chỉ chứa khoảng 170 calo. Bạn có thể thêm món ngô luộc này vào các bữa ăn chính hoặc làm món ăn nhẹ trong ngày.
Món ngô luộc
-
Súp ngô rau củ: Món súp này có hàm lượng calo nhỏ và cung cấp chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng. Lượng calo này tương đối thấp so với nhu cầu hàng ngày của mỗi người.
-
Salad ngô: Món salad ngô là một món ăn nhẹ trong ngày. Khi kết hợp cùng rau xanh, ức gà, rau sống giúp tăng lượng dưỡng chất trong món ăn. Một phần salad cỡ vừa chỉ khoảng 170 calo.
6. Ăn ngô nếp thường xuyên có tốt không?
Bắp là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cho cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại và tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ ngô nếp thường xuyên có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu đến cân nặng và sức khỏe.
Ăn ngô nếp thường xuyên có tốt không?
Lý do là ngô chứa nhiều tinh bột, và việc ăn quá nhiều ngô có thể dẫn đến tạo ra lượng khí lớn trong ruột. Đồng thời, cơ thể dễ bị tăng cân do chứa nhiều tinh bột làm tăng lượng mỡ thừa. Vì vậy, cần hạn chế việc ăn ngô nếp quá nhiều để tránh đầy bụng và tăng cân không mong muốn.
Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ từ Bestme giúp bạn biết được ngô nếp bao nhiêu calo và cách ăn ngô nếp để không tăng cân. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh. Chúc bạn duy trì cân nặng và có sức khỏe tốt!
Đừng quên theo dõi những chia sẻ về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme bạn nhé!