Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi
- Cua đồng
- Gia vị
cách nấu :
- Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi và cắt nhỏ.
- Bước 2: Rửa sạch và giã nhỏ cua đồng. Lấy nước nấu từ cua đã giã nhỏ bằng cách lọc qua tấm vải mỏng hoặc lưới bé.
- Bước 3: Cho nước cua đã lọc vào nồi, thêm gia vị và quậy đều cho nước sôi. Khi nước vừa sôi, vớt hết thịt cua và đổ vào nồi, tránh để gạch chín quá.
- Bước 4: Tiếp theo, thêm rau mồng tơi vào nồi và đun sôi lần nữa. Đổ thịt cua lên trên bề mặt canh và tắt bếp.
2. Canh rau muống cua đồng
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Cua đồng: 300g
- Nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
- Hành củ
Cách nấu:
- Ngâm cua vào nước trong 30 phút để cua nhả sạch bùn đất.
- Xóc và rửa lại cua với nhiều lần nước cho sạch.
- Bóc mai cua khều lấy gạch, rửa sạch và lọc lấy nước cua.
- Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá héo, rửa sạch và ngắt làm 3 phần.
- Phi thơm hành tím với một ít dầu rồi xào gạch cua cho thơm. Nêm ít nước mắm và cho ra bát nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun với chút muối và hành tím băm nhỏ. Đun đến khi sôi, vớt thịt cua nổi lên. Sau đó, cho rau muống và 1 thìa mắm tôm vào nồi. Nấu chín rau muống, sau đó cho thịt cua vào, rưới gạch cua lên trên và tắt bếp.
3. Canh cua đồng rau ngót
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu:
- 300g cua đồng xay
- 2 mớ rau ngót
- 1 ít nước mắm
- 1 ít bột nêm
Cách nấu:
- Tuốt lá rau ngót, rửa sạch và để ráo nước.
- Xay cua và nước vừa đủ cho cua tan ra. Gạn lấy nước cua đổ vào nồi và đun sôi.
- Khi nước sôi, thêm rau ngót và nêm với nước mắm và bột nêm. Đun sôi trở lại là xong.
4. Canh cua đồng khoai sọ rau rút
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu:
- 600g cua đồng
- 200g rau rút đã nhặt
- 500g khoai sọ
- 20g hành khô
- Muối, mì chính, nước mắm, mỡ nước
Cách nấu:
- Chọn cua đồng vừa, chắc thịt và béo. Rửa sạch cát và xé lấy thịt cua. Rửa lại với nước để ráo, xóc chút muối hạt, giã tay hoặc xay nhuyễn và lọc lấy nước cua. Gạch cua khều để riêng ra bát.
- Rửa sạch khoai sọ và luộc chín. Bóc vỏ, bổ làm 3 hoặc 4.
- Rau rút nhặt sạch, bỏ đi cọng già và ngắt thành đoạn dài 3 - 4 cm. Rửa sạch và để ráo.
- Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy đều và đun nhỏ lửa. Khi thịt cua nổi lên, vớt ra bát. Cho khoai sọ vào xoong canh và nêm với nước mắm. Khi khoai chín, tiếp theo cho rau rút vào. Khi canh cua sôi lại và rau chín, bắc ra bên ngoài và nêm mì chính.
- Phi thơm hành khô băm, trút gạch cua vào và đảo kỹ. Đổ gạch vào xoong canh cua rau rút, múc canh ra bát. Đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới mỡ nước lên. Món canh cua khoai sọ rau rút ăn khi còn nóng là ngon nhất.
5. Canh riêu cua đồng
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200-300g
- Cà chua: 4-5 quả vừa
- Me chua: 2 quả
- Hành khô: 1-2 củ
- Hành lá, thì là, rau dăm
- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.
Cách nấu:
- Chọn cua đồng cỡ vừa, còn khỏe. Tránh mua cua nuôi để đảm bảo chất lượng.
- Chuẩn bị 4 quả cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ và rửa sạch.
- Cua bóc vỏ mai và lấy gạch. Đổ nước vào máy xay cùng với cua và xay nhuyễn. Lọc bỏ lấy nước cua.
- Đặt nồi nước cua lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước sôi, thêm 2 quả me chua vào và đun cho me chín nổi lên. Vớt chắt lấy nước chua và bỏ vỏ.
- Phi thơm hành khô băm với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Thêm gia vị theo khẩu vị.
- Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước cua đang sôi. Nêm gia vị và đun khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp. Rưới riêu cua ra bát.
- Bày riêu cua lên bàn ăn kèm với rau thơm. Bạn cũng có thể ăn bún cùng nước riêu cua.
Theo Tùng Anh - Gia đình và Xã hội