Xem thêm

Bột ngọt Monosodium Glutamate: Sự thật và ứng dụng

Giới thiệu Bột ngọt MSG là gì? Bột ngọt Monosodium Glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm rất phổ biến. FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã xác...

Giới thiệu

Bột ngọt MSG là gì?

Bột ngọt Monosodium Glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm rất phổ biến. FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã xác nhận rằng bột ngọt là một thành phần an toàn trong thực phẩm. Với công thức hóa học C5H8NO4Na, bột ngọt MSG có dạng bột kết tinh trắng không mùi. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng mã E621 để chỉ bột ngọt Monosodium Glutamate. Bột ngọt này dễ dàng hòa tan trong nước và phân tách thành natri và glutamat tự do.

Bột ngọt được chế tạo bằng cách lên men củ cải đường, mía đường và mật đường. Nó là một chất tăng hương vị tự nhiên được tạo ra từ axit L-glutamic. Axit L-glutamic là một axit amin không cần thiết, có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất và không cần phải cung cấp từ bên ngoài. Không có sự khác biệt hóa học giữa axit glutamic tự nhiên có mặt trong một số loại thực phẩm và axit trong bột ngọt. Điều này có nghĩa là cơ thể của chúng ta không thể phân biệt giữa hai loại axit này. Bột ngọt có vị đặc trưng được gọi là Umami - loại vị thứ năm cùng với ngọt, chua, mặn và đắng. Umami là một từ tiếng Nhật có nghĩa là "vị ngon".

bột ngọt Monosodium Glutamate Ảnh: Bột ngọt Monosodium Glutamate

Công dụng của bột ngọt

Tăng hương vị: Bột ngọt có tác dụng tăng cường hương vị của thức ăn nhờ vào vị umami của nó. MSG cũng có thể được sử dụng như một thay thế muối trong các sản phẩm có hàm lượng natri thấp như súp, thực phẩm đóng gói, thịt nguội và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm phổ biến chứa bột ngọt gồm:

  • Thịt: gà, bò, cá hồi, cá thu, sò điệp, cua, tôm.
  • Phô mai: Parmesan, Emmenthal, Cheddar, Roquefort.
  • Rau: cà chua, hành tây, bắp cải, đậu xanh, rau bina, nấm, bông cải xanh.
  • Các loại thịt chế biến: pepperoni, thịt xông khói, mì ống, xúc xích.
  • Nước xốt và gia vị: xì dầu, tương cà, mù tạt, sốt mayonnaise, xốt thịt nướng, xốt salad, chà bông.
  • Thực phẩm đóng hộp và làm sẵn: súp đóng hộp, cá ngừ đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, bánh quy giòn, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, gà rán,...

Ứng dụng của bột ngọt ngày càng tăng theo thời gian và được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.

bột ngọt Monosodium Glutamate bột ngọt Monosodium Glutamate Ảnh: Bột ngọt Monosodium Glutamate

Bột ngọt có tốt cho sức khỏe không?

Bên cạnh tác dụng tăng cường hương vị, MSG đã gây ra nhiều tranh cãi. MSG rất phổ biến trong ẩm thực châu Á và được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chế biến ở phương Tây. Dự kiến mọi người tiêu thụ trung bình từ 0,3 - 1,0 gram MSG mỗi ngày. Trong quá trình này, FDA đã nhận được nhiều báo cáo về các phản ứng liên quan đến việc tiêu thụ chất này. Những phản ứng ngắn hạn, triệu chứng thường nhẹ và không đòi hỏi điều trị bao gồm:

  • Đau đầu, suy nhược.
  • Buồn nôn.
  • Đổ mồ hôi.
  • Chóng mặt, ngứa rát hoặc bỏng rát trên mặt, cổ và các vùng khác.
  • Nhịp tim nhanh, tức ngực.

Vì lý do này, FDA yêu cầu thông tin về bột ngọt phải được niêm yết trên nhãn sản phẩm khi được sử dụng trong thực phẩm. Bột ngọt được coi là an toàn và là một phụ gia thực phẩm được phép sản xuất theo tiêu chuẩn GMP trong EU, Úc và New Zealand. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất thực phẩm chỉ có thể sử dụng bột ngọt ở mức cho phép để sản xuất sản phẩm.

Làm cách nào để biết thực phẩm có chứa bột ngọt hay không? Bạn chỉ cần kiểm tra danh sách thành phần trên bao bì của nhiều loại thực phẩm đóng gói. Ví dụ: chất điều vị MSG hoặc chất điều vị 621. Một số loại chất điều vị glutamate khác có mã số từ 622 đến 625.

Ản nhiều bột ngọt có gây giảm trí nhớ không? Theo một nghiên cứu trên Pubmed, đã có chứng minh rằng bột ngọt gây giảm khả năng duy trì trí nhớ ở chuột trưởng thành.

bột ngọt Monosodium Glutamate bột ngọt Monosodium Glutamate Ảnh: Bột ngọt Monosodium Glutamate

Bột ngọt chế biến thực phẩm

Đức Hiếu là một công ty hàng đầu trong ngành phân phối phụ gia thực phẩm. Trong nhiều năm qua, thương hiệu bột ngọt Fufeng, Linghua được sản xuất tại Trung Quốc đã được tin dùng trên toàn thế giới cho nhiều lĩnh vực trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các sản phẩm chúng tôi phân phối đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về nhãn mác và chất lượng. Nếu bạn đang cần nhập bột ngọt, hãy liên hệ với Đức Hiếu ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá tốt.

bột ngọt Monosodium Glutamate bột ngọt Monosodium Glutamate

Liên hệ

Gửi thông tin →

1