Đây là món ăn mà khi đi ăn tại nhà hàng dimsum, mình thường gọi nhiều đĩa để thỏa mãn vị giác của mình. Chân gà Tàu Xì có chất lượng mềm nhừ, vừa ngon miệng vừa thơm lừng với nước sốt tương đậu đen đậm đà. Tuy truyền thống, chân gà được hấp trong xửng vài tiếng để chín, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất hoặc hầm nhỏ lửa trong nồi khoảng 30 phút để tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn.
Món ăn này có thể nấu nhiều hơn một chút, sau đó chia ra các hộp nhỏ kèm nước sốt. Khi muốn ăn, chỉ cần làm nóng lại là chân gà sẽ ngon như mới. Đặc biệt, món chân gà Tàu Xì sẽ là một món ăn hoàn hảo cho các buổi tụ tập trong những ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà
- 15gr baking soda/ muối nở
- 15ml dấm gạo
- 30gr gừng
- 5gr tỏi
- 2gr quế
- 3 cái hoa hồi
- 100gr bột năng
- 50ml dầu ăn
- 15ml xì dầu
- 15ml dầu hào
- 45ml tương đậu đen
- 5ml dầu vừng
- 2gr bột ngũ vị hương
- 2gr tiêu xay
Cách làm:
-
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chân gà rửa sạch bằng muối hạt và ngâm trong nước có 15gr baking soda và 15ml dấm gạo khoảng 15 - 20 phút. Baking soda giúp làm mềm chân gà nhanh hơn khi nấu.
- Lấy vỏ gừng và bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhỏ cả hai. Rửa sạch quế và hoa hồi.
-
Lấy chân gà ra để ráo nước, sau đó trộn với 100gr bột năng cho đều, bột này sẽ giúp chân gà chiên giòn hơn.
-
Làm nóng dầu ăn vừa đủ để chiên ngập chân gà. Thả chân gà vào chảo và chiên trong 5 - 7 phút cho đến khi da giòn. Vớt chân gà ra khỏi chảo và ngâm ngay vào nước đá trong tô, để tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Việc này giúp da gà phồng lên sau khi nấu.
-
Sau khi chân gà ngâm trong nước đá, trộn chân gà với 15ml xì dầu, 15ml dầu hào, 45ml tương đậu đen, 5ml dầu vừng, 2gr bột ngũ vị hương và 2gr tiêu xay. Để gia vị ngấm trong 5 - 10 phút.
-
Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, sao thơm gừng và tỏi. Cho chân gà vào và đảo đều trong khoảng 2 phút.
-
Đổ nước sôi vừa đủ để ngập chân gà, đun sôi và hạ lửa nhỏ trong 5 - 10 phút. Sau đó thả quế và hoa hồi vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 30 - 40 phút cho tới khi chân gà mềm và nước còn lại khoảng một nửa. Sau đó, gắp chân gà ra đĩa và rưới nước sốt lên, ăn nóng.
*Yêu cầu thành phẩm: Chân gà mềm nhừ, đậm đà. Nước sốt sánh đặc, thơm mùi tương đậu và quế hồi.
Chân gà Tàu Xì thơm ngon và hấp dẫn.
Chân gà sau khi được ướp và trộn bột năng, sẽ giòn hơn khi chiên.
Sau khi chiên, chân gà được ngâm trong nước đá để da gà phồng lên.
Sau khi ngâm gia vị, chân gà sẽ có hương vị đậm đà và thơm ngon.
Gừng và tỏi được phi thơm để tạo hương vị hấp dẫn cho chân gà.
Chân gà Tàu Xì đã chín mềm và có nước sốt thơm ngon.