Có bao giờ bạn cảm thấy nhàm chán với những món ăn hàng ngày từ cá? Đừng lo, dưới đây là những ý tưởng mới lạ về món ngon từ cá giúp bạn làm mới thực đơn gia đình. Những món ăn này rất dễ làm, không chỉ không có mùi tanh mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Giới thiệu các món ngon từ cá cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Cá thu rim ớt
Nếu bạn là tín đồ của cá thu, đừng bỏ qua cách rim ớt. Cá thu sau khi được rim với ớt sẽ có vị đậm đà hơn, cay cay để át đi mùi tanh. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ảnh: Internet
Cá trắm kho chuối xanh
Cá trắm kho chuối xanh là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Dù chỉ được chế biến từ những nguyên liệu "bình thường" nhưng món này có hương vị đậm đà, không tầm thường. Vị mộc mạc, dân dã của món ăn sẽ khiến bạn say mê.
Ảnh: Internet
Cá thu Nhật kho
Cá thu Nhật có vị béo ngậy, dai ngon và không bở, rất thích hợp để kho. Ngoài ra, cá thu Nhật còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua.
Ảnh: Internet
Salad cá ngừ
Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn hạn chế dầu mỡ, thì salad cá ngừ là lựa chọn thích hợp. Cá ngừ kết hợp với rau củ quả và nước xốt sẽ mang lại cho bạn nhiều dưỡng chất tốt.
Ảnh: Internet
Cá bống mú hấp gừng
Cá bống mú hấp gừng là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Thịt cá bống mú dai ngon được hấp cùng gừng sẽ giữ vị ngọt tự nhiên của cá. Cá bống mú là loại cá ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.
Ảnh: Internet
Cá cơm chiên tỏi
Để đổi vị cho bữa ăn, bạn có thể thử làm món cá cơm chiên tỏi. Vị cay cay, giòn giòn của món ăn này sẽ khiến bạn không thất vọng. Bạn có thể ăn cá cơm chiên tỏi kèm với cơm trắng hoặc như một món ăn vặt.
Ảnh: Internet
Cá bống sông Trà kho
Cá bống sông Trà là đặc sản của Quảng Ngãi. Loại cá này có màu vàng, kích thước nhỏ và thịt béo. Khi kho, món này giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Ảnh: Internet
Cá mó nấu canh chua
Cá mó thường được chiên giòn rồi ăn với cơm. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi bằng cách nấu canh chua. Món này có vị chua chua, thanh mát, rất thích hợp để giải nhiệt trong mùa hè.
Ảnh: Internet
Canh cá dọc mùng
Nếu bạn yêu thích các món ăn đơn giản, đạm bạc, thì canh cá dọc mùng là lựa chọn tuyệt vời. Canh có vị chua chua, thanh mát, giúp giải nhiệt trong mùa hè. Món này phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Ảnh: Internet
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên của câ trích tươi sống kết hợp cùng các loại nguyên liệu và gia vị khác. Gỏi cá trích thường cuốn với bánh tráng và rau sống, đậm đà khi chấm với nước mắm tỏi ớt.
Ảnh: Internet
Cá chuồn chiên
Cá chuồn là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Cá chuồn chiên nghệ, nén mang đậm đà, hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên. Món này sẽ tạo nên một bữa ăn thú vị.
Ảnh: Internet
Cá cấn kho lá nén
Cá cấn kho lá nén là món ăn ngon của xứ Quảng. Cá cấn kết hợp với lá nén mang đến hương vị đa dạng, cân bằng. Nồi cá cấn kho lá nén sẽ làm cho mâm cơm gia đình trở nên ấm cúng và đầy hương vị.
Ảnh: Internet
Gỏi cá chình
Gỏi cá chình hấp dẫn với hương vị lạ miệng, tươi ngon và dai giòn. Món này đặc trưng của Bình Định. Khi ăn, bạn sẽ dùng bánh tráng kèm rau sống và chấm với mắm gừng.
Gỏi tươi ngon, hòa quyện với hương thơm của các loại rau và đậm đà của mắm gừng sẽ khiến bạn thích thú từ miếng đầu tiên.
Ảnh: Internet
Một số lưu ý trong cách chọn và chế biến cá để được ngon
Cách chọn cá tươi ngon
- Chọn cá có mắt trong, sáng rõ và hơi phồng lên trên. Tránh chọn cá có mắt đục, lõm sâu.
- Vảy cá tươi sáng, xếp chặt vào nhau, không bị bong tróc.
- Cá tươi có phần thịt săn chắc, thích hợp để ăn. Thịt cá mềm, không có đàn hồi, không nên chọn.
- Mang cá tươi có màu đỏ tươi. Cá có màu đỏ sẫm quá đã bị ươn.
- Không chọn cá có mùi amoniac, chỉ nên chọn cá có mùi tanh đặc trưng của nước biển hoặc ao.
Ảnh: Internet
Cách sơ chế cá không tanh
- Rửa sạch cá trước khi đánh vảy, cắt vây và chà muối, chanh, rượu lên cá để loại bỏ mùi tanh. Rửa lại thật sạch rồi mổ bụng và lấy hết gân máu bên trong.
- Ngâm cá với nước vo gạo trong 15 phút trước khi nấu.
- Rửa cá với rượu trắng và gừng giã dập, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch.
- Rửa cá với nước muối pha loãng hoặc chà trực tiếp muối lên để khử mùi tanh.
- Ngâm cá với nước cốt chanh và lau khô để giảm mùi tanh.
- Ướp gia vị trước khi chế biến từ 15 phút. Gia vị tùy ý như gừng, giấm, ớt, chanh, khế, sữa, rượu, tiêu...
Ảnh: Internet
Như vậy, với những ý tưởng mới lạ và lưu ý khi chọn và chế biến cá, bạn có thể tạo nên những món ngon độc đáo cho gia đình. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều món ngon từ cá khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ chi tiết hơn.