Để con thông minh và phát triển trí não, mẹ bầu cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai. Bạn nghĩ chỉ cần ăn đúng vào 3 tháng đầu và cuối thai kỳ là đủ? Thực tế cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng là quan trọng trong cả quá trình mang thai. Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên ăn để con phát triển thông minh và có trí não khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm giàu protein
Protein có nhiều trong các thực phẩm như sữa, thịt nạc, gan động vật, cá hồi, hải sản và đặc biệt là trứng. Bạn có biết rằng việc mẹ bầu ăn 1-2 quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn? Chất protein thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của bé và đặc biệt là não bộ của bé.
Các loại thực phẩm giàu I-ốt
I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp hormone. Nếu thiếu i-ốt, trẻ dễ bị bệnh suy giáp và các vấn đề về tăng trưởng. Hãy bổ sung thực phẩm giàu i-ốt như muối, bột canh, rong biển, hải sản trong thai kỳ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho bé.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin D
Vitamin D giúp bé hấp thụ canxi và photpho nhanh chóng trong 3 tháng giữa thai kỳ, giúp bé phát triển xương và răng tốt. Nếu thiếu canxi, mẹ bầu có nguy cơ bị các vấn đề tiền sản giật, sinh non hoặc bé bị dị dạng xương. Nên bổ sung vitamin D từ các thực phẩm như phô mai, trứng, gan cá và ánh nắng mặt trời.
15 thực phẩm cho bà bầu để giúp con thông minh hơn - Vinamilk
Các loại thực phẩm giàu sắt, khoáng chất
Thịt bò, tim, bầu dục, mộc nhĩ, trứng và các loại hạt đậu, đỗ, lạc vừng là những nguồn cung cấp sắt và khoáng chất quan trọng cho mẹ bầu. Nếu thiếu sắt và khoáng chất, mẹ có nguy cơ mắc các vấn đề về sinh non, suy dinh dưỡng và tế bào não của thai nhi chậm phát triển.
Các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3
Cá biển như cá hồi, cá mòi, cá ngừ chứa hàm lượng omega 3 cao. Omega 3 là một nhóm axit béo quan trọng có trong cơ thể mỗi người. Mẹ nên ăn cá ít nhất 3 bữa mỗi tuần để thai nhi phát triển não bộ tối đa khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, vitamin E và axit amin có trong các loại hạt cũng giúp tăng cường đề kháng cho cả mẹ và bé.
mắc ca
Các loại hạt
Mẹ bầu nên ăn các loại hạt như mắc ca, hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười và quả óc chó để cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng. Chuyên gia đã nhận định rằng việc ăn hạt có thể cải thiện khả năng nhận thức ở bé. Hãy ăn khoảng 56-85g hạt mỗi tuần khi mang thai để giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn. Vitamin E và axit amin trong hạt cũng giúp tăng cường đề kháng cho mẹ và bé.
Đừng quên truy cập blog của KidsPlaza để cập nhật nhiều kinh nghiệm về mang thai, nuôi dạy trẻ nhé!
Xem thêm:
Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp con thông minh Các loại bệnh mẹ bầu thường gặp trong thai kỳ Bé tình cảm hơn nhờ thai giáo với bố