Xem thêm

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngọt ngọt, bùi bùi hấp dẫn

Bạn đã từng thưởng thức món sữa chua nếp cẩm? Đây là một món ăn ngon miệng, đặc biệt vào mùa hè. Với nguyên liệu dễ chuẩn bị và cách làm đơn giản, bạn có...

Bạn đã từng thưởng thức món sữa chua nếp cẩm? Đây là một món ăn ngon miệng, đặc biệt vào mùa hè. Với nguyên liệu dễ chuẩn bị và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay thực hiện món sữa chua nếp cẩm ngon miệng này ngay tại nhà.

1. Nguyên liệu nấu sữa chua nếp cẩm

Cách làm sữa chua nếp cẩm: Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường 1 lít
  • Sữa đặc 1/2 lon
  • Sữa chua 1 hũ
  • Nếp cẩm 1kg
  • Lá dứa 1 bó
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Đường nâu 100 gr

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon miệng

Để làm sữa chua nếp cẩm, bạn cần thực hiện 3 bước chính: làm sữa chua, nấu nếp cẩm và thưởng thức. Cùng tìm hiểu chi tiết từng bước nhé!

Bước 1: Làm sữa chua

  • Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu. Đun sữa cho đến khi sôi lăn tăn. Cách làm sữa chua nếp cẩm: Nấu sữa
  • Sau đó, cho sữa ra một cái tô để nguội. Khi hỗn hợp còn ấm, thêm 1 hũ sữa chua vào và khuấy đều.
  • Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó, đặt vào nồi cơm điện và đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua. Đậy nắp và để chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút. Sau đó, rút dây điện ra. Cách làm sữa chua nếp cẩm: Cho sữa đã trộn sữa chua vào hũ
  • Để sữa chua ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ủ xong, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức.

Bước 2: Cách nấu nếp cẩm

Để tạo nên sự ngon miệng của sữa chua nếp cẩm, bạn có thể thực hiện hai cách nấu nếp cẩm sau:

Cách 1: Nếp cẩm ủ đường

  • Nếp cẩm vo sạch, sau đó ngâm trong 1 lít nước ấm trong khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, vắt nước.
  • Cho nếp cẩm vào nồi nấu cùng với 600ml nước lọc. Khi nước sôi, cho lá dứa vào nấu cùng.
  • Nấu cho đến khi nước gần cạn, sau đó vớt lá dứa ra và cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp. Cách làm sữa chua nếp cẩm: nấu nếp cẩm

Cách 2: Nếp cẩm lên men Để thực hiện cách làm nếp cẩm này, bạn cần chuẩn bị gạo nếp cẩm lức 1kg và men rượu 100g (2 bánh men).

  • Nhặt sạch gạo nếp cẩm, rửa sạch và nấu thành cơm (chỉ cho ít nước).
  • Cơm chín đổ ra khay, để nguội. Sau đó, trộn một phần men rượu vào cơm nếp khi còn ấm. Cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hoặc vò sành, lần lượt rải một lớp cơm nếp và một lớp mỏng men rượu.
  • Đậy nắp lọ và để trong vòng 3 ngày. Kiểm tra sau 3 ngày, nếu cơm thơm mùi rượu và có vị ngọt hơi, đã hoàn thành và có thể thưởng thức cùng với sữa chua. Cách làm sữa chua nếp cẩm: Làm nếp cẩm lên men

Bước 3: Thưởng thức món sữa chua nếp cẩm

  • Cho nếp cẩm vào ly rồi ăn cùng với sữa chua. Bạn có thể thêm đá nếu thích. Món sữa chua nếp cẩm thật hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức như thế này. Cách làm sữa chua nếp cẩm: hoàn thành

3. Tác dụng của sữa chua nếp cẩm với sức khỏe

Sữa chua nếp cẩm có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng rất phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Màu sắc của nếp cẩm không chỉ đen tuyền, mà còn mang màu tím đen. Điều này là do sự dư thừa của anthocyanin và chất oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nếp cẩm còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo, axit amin, với những lợi ích sau:

  • Tốt cho tim mạch: Men nếp cẩm chứa lovastatine và ergosterol giúp tái tạo mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch. Cách làm sữa chua nếp cẩm:  <a href='https://tamthatbac.org/tag/tac-dung-cua-tam-that' title='tác dụng' class='hover-show-link replace-link-5091'>tác dụng<span class='hover-show-content'></span></a>  với sức khỏe
  • Tốt cho chị em phụ nữ: Nếp cẩm có tác dụng bổ máu, đặc biệt tốt cho các chị em phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Sữa chua rất có lợi cho những người mắc bệnh dạ dày. Việc ăn sữa chua nếp cẩm đều đặn mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, đau dạ dày...

Với cách làm sữa chua nếp cẩm ngọt ngọt, bùi bùi, mát lạnh tại nhà theo hướng dẫn trên, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC

1