Xem thêm

7 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ vừa DỄ LÀM, lại vừa HAO CƠM

Thịt ba chỉ là một phần thịt đặc biệt, kết hợp giữa mỡ và nạc. Phần thịt này có vẻ béo nhưng rất được nhiều người ưa thích nhờ mềm, ngậy và không bị khô...

Thịt ba chỉ là một phần thịt đặc biệt, kết hợp giữa mỡ và nạc. Phần thịt này có vẻ béo nhưng rất được nhiều người ưa thích nhờ mềm, ngậy và không bị khô do có nhiều mỡ. Thịt ba chỉ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như hấp, luộc, kho, rang/rim, chiên, quay, nướng. Vậy bạn đã biết được bao nhiêu món ngon từ thịt ba chỉ? Hãy để Team PasGo gợi ý cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

1.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • 2 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • 2 thìa cafe đường
  • 3 thìa cafe nước mắm
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu

1.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch thịt và thái thành miếng mỏng vừa phải.
  • Trộn các gia vị đã chuẩn bị ở trên và để sẵn.

Bước 2: Chế biến

  • Quết một lớp dầu mỏng vào chiếc chảo và rải đều các miếng thịt lên. Bật bếp ở lửa vừa và chờ đến khi thịt săn lại và cạn hết nước.
  • Khi đảo thịt, nhớ để thịt chín đều và không nên cháy quá kỹ để tránh bị khô.
  • Khi thịt đã cháy cạnh, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, trút hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào và vặn lửa nhỏ. Đảo đều cho tới khi sệt, sau đó tắt bếp.

2. Thịt ba chỉ quay giòn bì

Thịt ba chỉ quay giòn bì

2.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ quay giòn bì

  • Thịt ba chỉ: 300g (thịt ba chỉ còn nguyên bì, miếng thịt phải mềm và không được nhiều nạc quá)
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm: 10ml
  • Đường
  • Muối
  • Hạt tiêu

2.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ quay giòn bì

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ bằng muối, chanh và giấm để loại bỏ bụi bẩn. Luộc thịt với lửa nhỏ trong vòng 10 - 15 phút, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút.
  • Dùng dĩa nhọn hoặc xiên que chích lên phần bì để tạo lỗ, giúp bì khi quay sẽ trở nên giòn ngon như ngoài hàng. Sau đó, lau khô bì bằng khăn sạch.

Bước 2: Ướp thịt

  • Xát muối mỏng lên phần bì. Ướp riêng phần thịt với hỗn hợp gia vị gồm tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, dầu ăn và nước mắm trong khoảng 10 phút. Trước khi áo bột , nhớ gạt tỏi, hành bám trên miếng thịt ra để tránh cháy.

Bước 3: Quay thịt

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho thịt vào chiên khi dầu nóng. Phủ lên trên miếng thịt một lớp giấy bạc và đặt một cái chảo lên trên giấy bạc để đè phần thịt nạc xuống một chút. Quay thịt ở lửa vừa cho tới khi phần da chuyển sang màu vàng nâu (khoảng 30 phút). Tiếp tục chiên các mặt còn lại thêm vài phút cho chín hẳn rồi tắt bếp.

3. Thịt ba chỉ chiên mắm

Thịt ba chỉ chiên mắm

3.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm

  • Thịt ba chỉ: 600 gr
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa canh
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 10 gr
  • Ớt: 1 quả
  • Bột chiên giòn: 3 thìa canh
  • Bột gạo: 3 thìa canh

3.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoa bóp thịt với muối trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Gừng gọt vỏ và cắt lát.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ và băm nhỏ phần còn lại.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt

  • Đun nước lên bếp, cho vào gừng, hành tím và muối. Luộc thịt trong 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Dùng dao khứa nhiều đường lên phần bì để tạo lỗ, giúp phần bì khi chiên sẽ trở nên giòn ngon như ngoài hàng.
  • Trước khi áo bột, lau khô phần bì đã châm.

Bước 3: Ướp thịt

  • Ướp thịt đã luộc trong hỗn hợp gia vị gồm hành tỏi, ngũ vị hương, dầu ăn và nước mắm trong khoảng 10 phút. Trước khi áo bột, nhớ gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt để tránh cháy.

Bước 4: Nhúng bột thịt

  • Trộn đều bột chiên giòn và bột gạo rồi áo đều bột lên miếng thịt đã ướp.
  • Nhớ bỏ phần tỏi, ớt và hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột để tránh cháy.

Bước 5: Chiên thịt

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt.
  • Để chiên thịt không bị văng dầu, hãy cho một ít muối vào chảo khi dầu nóng. Cách này không chỉ hạn chế dầu văng mà còn giúp da heo giòn ngon hơn.

Bước 6: Làm sốt nước mắm

  • Bắc chảo mới lên bếp cùng một ít dầu, cho tỏi, hành tím còn lại vào và phi thơm.
  • Tiếp theo, cho vào chảo đường và nước mắm, khuấy đều. Sau đó, cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt áo đều nước sốt.

4. Thịt ba chỉ xào sả ớt

Thịt ba chỉ xào sả ớt

4.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Sả: 7 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

4.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo. Ướp thịt với một nửa lượng hành tím và sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê tiêu.

Bước 2: Xào thịt với sả ớt

  • Cho hành tỏi vào chảo đã chiên sả và phi thơm. Sau đó, cho thịt vào và xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Tiếp tục thêm đường vào và xào đến khi thịt lên màu vàng. Sau đó, cho ớt vào cùng với 2 thìa canh nước mắm và đảo đều. Nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

5. Thịt ba chỉ cuộn hấp

Thịt ba chỉ cuộn hấp

5.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp

  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Muối: 10 gr
  • Tiêu: 5 gr
  • Dầu đậu phộng: 30 ml
  • Dầu mè: 20 ml
  • Rượu trắng: 10 ml
  • Đường trắng: 10 gr

5.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp

  • Cắt bớt phần thịt nạc để miếng thịt ba chỉ mỏng đi, rửa sạch và để ráo.
  • Ướp thịt với dầu đậu phộng, dầu mè, muối, đường trắng, rượu trắng và tiêu trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
  • Cuộn tròn miếng thịt ba chỉ đã ướp lại và cột cố định với dây sàn.
  • Hấp khoảng 40 phút cho thịt chín hẳn. Sau đó, cắt thành từng miếng mỏng và thưởng thức.

6. Thịt ba chỉ kho củ cải

Thịt ba chỉ kho củ cải

6.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ kho củ cải

  • Củ cải trắng: 300 gr (không quá già)
  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

6.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ kho củ cải

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo. Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu trong 10 phút.
  • Gọt và rửa sạch củ cải trắng, cắt nhỏ vừa miếng và xóc qua với chút muối.
  • Bật bếp lên, cho dầu ăn và đường vào nồi khuấy đều đến khi đường chuyển thành màu cánh vàng.
  • Đổ hành khô vào và xào thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào và xào cùng. Nếu cạn nước, đổ thêm nước ngập qua thịt và củ cải.
  • Nhúng lửa nhỏ để kho mềm thịt và củ cải trong khoảng 20 - 30 phút. Khi gần tắt bếp, bạn có thể thêm ớt hoặc cho ngay từ đầu cũng được.

7. Thịt ba chỉ nướng BBQ

Thịt ba chỉ nướng BBQ

7.1. Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ nướng BBQ

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường trắng, dầu ăn, tương ớt

7.2. Cách thực hiện món thịt ba chỉ nướng BBQ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nguyễn.

Bước 2: Ướp thịt trước khi nướng

  • Trộn nước mắm, đường, dầu hào, tương ớt, muối, tiêu và dầu ăn trong một bát cho đều.
  • Ướp thịt với hỗn hợp trên và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt

  • Dùng xiên xiên thịt lại và nướng trên bếp than hồng hoặc lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong 15 phút. Trở đều thịt để chín đều và tránh cháy.

Trên đây là 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa dễ làm lại vừa hao cơm mà PasGo muốn gợi ý cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân.

1