Xem thêm

Luộc thịt bao nhiêu phút để thịt mềm, thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng?

Thực tế, luộc thịt bao nhiêu phút không có công thức chung. Điều này phụ thuộc vào tính chất của từng loại thịt cũng như khẩu vị, thói quen ăn uống của mỗi người. Tuy...

Thực tế, luộc thịt bao nhiêu phút không có công thức chung. Điều này phụ thuộc vào tính chất của từng loại thịt cũng như khẩu vị, thói quen ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các công thức dưới đây để có món thịt luộc thơm ngon, đậm đà, cả nhà đều khen.

Thịt heo

Thịt heo luộc là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Để có một đĩa thịt heo thơm ngon, không bị khô, bạn hãy luộc thịt trong 20 - 30 phút theo những bước sau:

  • Bước 1: Ngâm thịt heo đã chuẩn bị trong nước muối từ 5 - 10 phút để loại bỏ các chất cặn bẩn.
  • Bước 2: Rửa lại thịt với nước sạch và bỏ vào nồi đun cho tới khi nước sôi. Chần thịt qua từ 3 - 4 phút rồi vớt thịt.
  • Bước 3: Đun một nồi nước sôi khác kèm chút gừng hoặc hành củ, thả thịt đã chần vào. Bạn có thể xác định độ chín của thịt heo bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt. Nếu bạn thấy nước đỏ hồng chảy ra, điều đó chứng tỏ thịt chưa chín, cần được luộc thêm.
  • Bước 4: Vớt thịt ra và để ráo, thái miếng vừa ăn.

Luộc thịt bao nhiêu phút? Đối với thịt heo, thời gian để thịt chín mềm là khoảng 20 - 30 phút

Thịt bò

Khác với thịt heo, để có một món thịt bò luộc ngon, không bị dai, bạn nên ướp và luộc thịt trong 1 - 2 tiếng với những gia vị khác. Dưới đây là các bước giúp bạn luộc thịt bò chuẩn vị nhà hàng:

  • Bước 1: Sơ chế thịt sạch sẽ và để ráo.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn, gừng tươi, hành thái khúc, quế và hoa hồi xào trong khoảng 1 phút.
  • Bước 3: Thêm vào nồi 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh xì dầu rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Thả thịt bò vào nồi nước luộc, vặn lửa lớn để thịt nhanh mềm.

Thịt gà

Thịt gà luộc chuẩn bài phải vừa không bị rách da, vừa có màu vàng giòn ngon mắt. Luộc thịt bao nhiêu phút phụ thuộc vào độ to của con gà, tuy nhiên, thời gian luộc gà thường rơi vào khoảng 35 phút để đảm bảo thịt chín đều.

  • Bước 1: Bạn khử mùi hôi và làm sạch cho gà bằng cách chà xát muối vào gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2: Bạn chọn một chiếc nồi vừa đủ để cho một con gà nằm gọn bên trong. Sau đó, bạn sử dụng tăm để cố định phần đầu và phần thân con gà trước khi bỏ gà vào nồi. Khi cho gà vào nồi, bạn nên đặt phần bụng ở phía dưới và phần đầu phía trên.
  • Bước 3: Đổ nước lạnh ngập đầu gà, cho gừng, hành củ đã đập vào nồi. Bạn có thể nêm thêm ít bột canh vào nồi nước luộc cho đậm vị.
  • Bước 4: Khi nước sôi, bạn hãy vặn nhỏ lửa và luộc thêm trong 12 - 15 phút. Cuối cùng, bạn tắt bếp và để thịt gà tự chín đều trong 20 phút.
  • Bước 5: Vớt gà, để ráo và trình bày lên đĩa.

Thời gian luộc thịt gà chuẩn để không bị rách da là khoảng 35 phút

Thịt vịt

Tìm hiểu luộc thịt bao nhiêu phút cho thấy không giống như thịt gà, thịt vịt mất rất nhiều thời gian để sơ chế cũng như làm chín, bởi vịt dễ bị hôi, tanh. Để có món thành quả thơm ngon, bạn cần luộc thịt vịt trong khoảng 25 - 30 phút theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Sử dụng gừng giã dập ​hoặc muối hạt và chanh chà khắp mình con vịt từ trong ra ngoài khoảng 3 - 4 lần, sau đó rửa sạch lại khoảng 2 - 3 lần.
  • Bước 2: Khi nước đã sôi, bạn thả vài lát gừng trước khi cho vịt vào nồi. Bạn cũng có thể đổ thêm thêm rượu trắng, giấm hoặc phần gốc hành lá vào cùng để giảm bớt mùi hôi.
  • Bước 3: Bạn giảm lửa vừa và tiếp tục luộc vịt cho tới khi chín.
  • Bước 4: Vớt vịt và bày ra đĩa.

Hải sản

Luộc thịt bao nhiêu phút đối với các loại hải sản cũng là chủ đề được nhiều bà nội trợ quan tâm. Hải sản thực tế có rất nhiều loại, mỗi loại lại có cách chế biến khác nhau và thời gian nấu khác nhau. Riêng hải sản, bạn không nên để lâu trong nồi và chỉ cần luộc khoảng 10 - 15 phút là có thể ăn.

  • Bước 1: Bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ tôm hoặc ngâm sò, ngao,... trong nước sạch cùng với dầu mè và muối trong một thời gian, đảm bảo hải sản không bị sạn.
  • Bước 2: Bạn cho thêm hành lá, gừng và rượu vào nồi luộc hải sản và đun trên lửa vừa.
  • Bước 3: Vớt hải sản đã chín ra ngoài ngay sau khi luộc để giữ được độ ngọt và thịt không bị dai.

Hải sản có nhiều loại và thời gian chế biến khác nhau

Ngoài xác định luộc thịt bao nhiêu phút, việc lựa chọn thịt cũng đóng vai trò quan trọng để món ăn thêm phần hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng. Để lựa phần thịt tươi ngon, bạn hãy lưu ý những đặc điểm dưới đây:

  • Đối với thịt heo: Thịt ngon sẽ có lớp mỡ và nạc rõ ràng, không bị tách rời, độ đàn hồi tốt. Bạn nên chọn thịt màu đỏ thẫm hoặc hồng nhạt, tránh các phần thịt thâm đen. Thịt heo cần có mùi thơm đặc trưng, không bị thiu.
  • Đối với thịt bò: Thịt có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng, thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Thịt bò tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không nhớt, không có mùi hôi.
  • Đối với thịt gà: Thịt gà ngon cần trông phải tươi, không có mùi hôi, không có vết bầm tím hoặc tụ máu trên da. Gà ta chuẩn thường có da vàng nhạt, mỏng, mịn, đàn hồi.
  • Đối với thịt vịt: Bạn nên chọn thịt chắc, dày, không quá nhiều mỡ hay quá gầy, màu vàng nhạt, có độ đàn hồi tốt.
  • Đối với hải sản: Bạn cần đảm bảo mua hải sản tươi sống, còn bơi được và không bốc mùi hôi.

Thịt lợn ngon là loại có thớ rõ ràng, màu hồng nhạt

Sau khi tìm hiểu luộc thịt bao nhiêu phút, bạn hãy “bỏ túi” ngay các mẹo luộc thịt đảm bảo ngon miễn bàn, ai cũng phải tấm tắc:

  • Thịt heo: Bạn nên thường xuyên vớt bọn cặn nổi lên để giữ cho nước luộc thịt trong và thịt luộc xong có màu trắng.
  • Thịt bò: Bạn có thể dùng chỉ hoặc lạt mỏng buộc bắp bò lại để thịt luộc lên được chắc và ngon hơn.
  • Thịt gà: Nếu muốn gà có màu vàng tươi đẹp mắt, bạn dùng nghệ trộn với nước luộc gà và rưới đều lên da gà hoặc sát nghệ toàn thân gà trước khi luộc khoảng 5 phút.
  • Thịt vịt: Bạn nên luộc vịt ngập trong nước, đun lửa to cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, mở nắp và chờ thêm 1 tiếng nữa để vịt chín đều vừa ăn.
  • Hải sản: Các loại tôm, cua, ghẹ chỉ cần luộc đến khi vỏ của chúng chuyển sang màu đỏ.

Bạn cần vớt bọt thường xuyên món thịt heo luộc thơm ngon, không bị hôi

Sau khi luộc thịt, bạn nên thưởng thức ngay để món ăn giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản cẩn thận bằng cách bỏ vào hộp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên ăn trong 1 - 2 ngày sau khi luộc để đảm bảo sức khỏe.

Đối với các loại hải sản, bạn không nên để qua đêm vì hải sản để lâu sẽ có khả năng sản sinh ra các chất ảnh hưởng đến chức năng gan và thận, gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy.

Các món luộc khi thưởng thức không thể ngon tròn vị nếu thiếu nước chấm. Bạn có thể tham khảo các cách pha nước chấm độc quyền dưới đây để áp dụng cho bữa ăn hằng ngày:

Nước chấm mắm tỏi ớt:

  • Bạn cho 5 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh vào bát, khuấy đều.
  • Cho thêm 1 muỗng đường, khuấy tan.
  • Sau đó, bạn cho gừng, tỏi, ớt vào để nước chấm dậy vị.

Nước chấm hải sản ớt xiêm xanh:

  • Thả ớt xiêm, lá chanh, muối, đường vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Cho thêm nước cốt chanh và 40ml sữa đặc vào máy xay.
  • Tiếp tục xay đến khi hỗn đặc quyện vào nhau là có thể dùng được.

Nước mắm tỏi ớt phù hợp với hầu hết các món thịt luộc

Ngoài thời gian luộc thịt bao nhiêu phút, bạn có thể tham khảo thêm một số giải đáp hữu ích dưới đây, giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Cách luộc thịt không hôi là gì?

Để làm món thịt luộc ngon, không bị hôi, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Chọn thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Sơ chế kỹ thịt trước khi luộc bằng muối hạt hoặc gừng để loại bỏ mùi hôi.
  • Luộc thịt cùng hành tây, gừng hoặc rượu nấu ăn.

Luộc thịt có cần đậy nắp không?

Khi luộc thịt, bạn nên đậy nắp nồi. Đậy nắp khi luộc sẽ giữ được các dưỡng chất của thịt, giúp giữ nhiệt để thịt chín nhanh và đều hơn.

Luộc thịt bao nhiêu phút để có thịt ngon là thắc mắc chung của nhiều bà nội trợ. Nhìn chung, các loại thịt heo, bò, gà, vịt,... sẽ có thời gian luộc trung bình từ 15 - 35 phút. Đối với hải sản, bạn chỉ cần luộc trong vòng 10 phút và vớt ra ngay để đảm bảo độ ngọt của thịt. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý sơ chế kỹ trước khi luộc để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn hay còn dư lại chất bẩn.

1