Sự lựa chọn giữa nước sôi và nước lạnh
Bạn đã từng suy nghĩ về việc luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh sẽ tốt hơn? Thực tế cho thấy, cả hai cách đều có lợi thế riêng của chúng.
Việc luộc gà bằng nước lạnh cho phép nước luộc ngọt hơn, có thể dùng để nấu miến, canh hay bún. Tuy nhiên, thịt gà sẽ không ngọt như khi luộc bằng nước sôi và da gà cũng dễ bị thâm.
Mặt khác, nước sôi giúp thịt gà ngọt hơn do các chất dinh dưỡng được giữ lại, không bị phân hủy trong quá trình luộc. Tuy nhiên, cách này có thể làm da gà co lại nhanh, dễ rách. Đồng thời, các chất bẩn trong thịt gà cũng có thể bị đóng cục và tích tụ trong con gà. Tuy nếu sử dụng gà ta nuôi sạch, việc luộc bằng nước sôi sẽ tốt hơn.
Bí quyết để luộc gà đạt độ chín đúng mức
Để đảm bảo thịt gà chín đều và không bị rách da, có một số bước bạn nên lưu ý khi luộc gà.
- Đầu tiên, bạn nên cho thêm hành, gừng và một chút muối vào nước luộc để làm thịt gà thêm thơm ngon và đậm đà hơn.
- Trong quá trình luộc, hãy thường xuyên vớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt nước để giữ hương vị tốt nhất.
- Lượng nước đổ vào nồi phải đảm bảo ngập ít nhất 2/3 con gà để tránh thịt gà bị thâm.
Nếu luộc gà bằng nước lạnh
- Đun lửa vừa cho đến khi nước sôi lăn tăn, sau đó vặn nhỏ lửa.
- Dùng muôi múc nước nóng xối lên phần gà chưa ngập nước.
- Khi gà sôi được 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp nồi để om gà thêm 30 phút.
Nếu gà có kích thước lớn, tăng thời gian luộc thêm 5-10 phút.
Nếu luộc gà bằng nước sôi
- Cầm gà nhúng vào nồi nước sôi khoảng 2-3 lần để làm quen nhiệt độ, sau đó đặt gà xuống nồi.
- Đậy nắp nồi và đun lửa nhỏ, vớt bọt bồi.
- Luộc gà dưới 1,8kg trong khoảng 16-17 phút, gà nặng hơn 2kg luộc 18-19 phút.
- Tắt bếp và để gà ủ trong nồi thêm 5-7 phút để thịt chín đều và không bị đỏ xương.
Bí quyết để gà thêm thơm ngon và giòn hơn
Trước khi vớt gà ra khỏi nồi, hãy chuẩn bị một bát nước sôi để nguội, thêm vài viên đá lạnh và một vài lát chanh tươi. Sau khi luộc, hãy nhanh chóng ngâm gà vào bát nước đá. Đây là cách sốc nhiệt giúp da gà giòn hơn và thịt chắc hơn. Nước đá lạnh cùng với chanh sẽ giúp da gà không bị thâm và thịt gà thêm thơm ngon.
Với những bước luộc gà đơn giản và các bí quyết trên, bạn sẽ có một đĩa gà luộc thơm ngon, chín đều, thịt chắc và da giòn. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt!