Đậu phộng là một loại thực phẩm tuyệt vời không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của đậu phộng và những tác dụng phụ mà bạn cần biết.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Ăn đậu phộng điều độ được cho là làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa chất chống oxy hóa như resveratrol và axit amin, giúp bảo vệ lớp lót bên trong của động mạch khỏi tình trạng xơ vữa động mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, đậu phộng là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và không chứa chất béo không lành mạnh, giúp giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức kiểm soát. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa magiê, giúp điều chỉnh phản ứng insulin trong cơ thể, giúp đường trong máu đi vào các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.
Giúp giảm viêm
Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit oleic, giống axit oleic được tìm thấy trong dầu ô liu. Đặc tính đặc biệt này trong đậu phộng giúp chống lại chứng viêm và các gốc tự do trong tế bào.
Đậu phộng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Đậu phộng là một nguồn protein quan trọng, có hàm lượng vitamin E cao và là một nguồn tuyệt vời của resveratrol, một chất chống oxy hóa polyphenolic khác, được cho là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Có lợi cho việc giảm cân
Đậu phộng là một món ăn nhẹ có hàm lượng protein và chất xơ cao, giúp giảm cân. Cả hai chất dinh dưỡng này đều có hiệu quả trong việc quản lý cân nặng. Hàm lượng protein giúp tăng cường năng lượng, trong khi chất xơ làm tăng mức độ no trong cơ thể, ngăn chặn thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo.
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều đậu phộng
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Ăn uống lành mạnh là tốt, nhưng ăn quá nhiều ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng có thể có tác dụng phản tác dụng. Điều này áp dụng cho đậu phộng. Mặc dù loại hạt thơm ngon và giàu dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ. Từ việc ức chế sự hấp thụ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, mangan và canxi, phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn, đến việc gây ra các vấn đề về tiêu hóa, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể có hại cho sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, các vấn đề về da, các vấn đề về tiêu hóa, khó thở và nhiều hơn thế nữa.
Bạn nên ăn bao nhiêu đậu phộng trong một ngày?
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoảng 42 gram, tức là khoảng 16 hạt đậu phộng mỗi ngày. Một số người thậm chí còn đề xuất ăn một nắm tay đậu phộng mỗi ngày, đặc biệt là khi bạn đói và không muốn ăn một thứ gì đó có thể khiến bạn tăng cân.
Đây chỉ là một số lợi ích tuyệt vời của đậu phộng và những tác dụng phụ mà bạn cần biết. Hãy sử dụng đậu phộng một cách đúng mực và tận hưởng lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.