Xem thêm

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU TRÀ GẠO LỨT, NƯỚC GẠO LỨT

Có thể bạn chưa biết, gạo lứt ngoài việc dùng để nấu thành cơm ăn hàng ngày còn có thể rang lên pha thành trà như một thức uống thanh nhiệt và tốt cho sức...

Có thể bạn chưa biết, gạo lứt ngoài việc dùng để nấu thành cơm ăn hàng ngày còn có thể rang lên pha thành trà như một thức uống thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe. Với công thức đơn giản chỉ gồm gạo lứt và nước lọc, trà gạo lứt có thể dễ dàng được chế biến thành một món nước bổ dưỡng.

Trà gạo lứt: Thức uống thanh nhiệt và bổ dưỡng

Trà gạo lứt không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn được ưa chuộng tại nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... nhờ tính tiện lợi cũng như công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người.

Trà gạo lứt giúp thanh lọc cơ thể và rất tốt cho sức khỏe Trà gạo lứt giúp thanh lọc cơ thể và rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của trà gạo lứt

Trà gạo lứt uống trong thời gian dài giúp thanh lọc cơ thể, thanh lọc máu và độc tố khiến da hồng hào, sáng đẹp. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời cung cấp những khoáng chất tốt cho sức khỏe như magiê, mangan, các vitamin nhóm B,...

Nguyên liệu:

  • Nước lọc: 1 lít
  • Gạo lứt: 200g
  • Hoa khô, lá dứa (tạo mùi), đường phèn, mật ong (vị ngọt) (không bắt buộc)

Nguyên liệu nấu trà gạo lứt Nguyên liệu nấu trà gạo lứt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gạo lứt

  • Sàn gạo để nhặt hết gạo hư và cũ. Rửa sạch gạo trước chế biến Rửa sạch gạo trước chế biến
  • Rửa gạo qua một lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn (lưu ý: không rửa quá lâu sẽ làm hạt gạo nở ra khó rang).
  • Cho gạo ướt ra một cái mẹt hoặc một cái mâm để phơi nắng cho ráo hạt khoảng 30 phút trước khi rang. Phơi khô gạo trước khi rang Phơi khô gạo trước khi rang

Bước 2: Rang gạo

  • Cho gạo vào chảo rang đều với lửa nhỏ trong vòng 10 - 15 phút cho tới khi khô cứng, tránh rang quá lâu khiến gạo nở bung ra thì khi pha trà mùi vị sẽ không thơm ngon. Rang gạo cho đến khi khô cứng Rang gạo cho đến khi khô cứng
  • Để nguội gạo vừa rang rồi bỏ vào hộp khô để bảo quản sử dụng dầ n.

Bước 3: Pha chế

  • Pha nước gạo lứt: cho nước lọc và gạo lứt rang vào một cái nồi rồi đun sôi nước trong 15 phút (không nên nấu lâu hơn mùi vị sẽ không còn thơm ngon), vớt phần gạo lứt ra khỏi nước rồi để nguội. Nước gạo lứt có thể uống thay thế cho nước uống thông thường. Pha nước gạo lứt
  • Pha trà gạo lứt: Cho gạo lứt vào lưới lọc trà của bình pha trà rồi chế nước sôi vào pha trong vòng 15 phút, sau đó lấy phần gạo lứt ra khỏi nước trà, không nên để lâu hơn trà sẽ không thơm. Trà gạo lứt có màu đỏ và có mùi thơm của gạo lứt rang.

Lưu ý:

  • Trà gạo lứt uống tốt nhất khi chỉ pha gạo với nước, có thể cho thêm đường phèn hoặc mật ong vào trà để có vị ngọt mong muốn.
  • Nếu không thích mùi thơm của gạo lứt, có thể bỏ thêm vài nụ hoa hồng khô hoặc hoa nhài khô, lá dứa để tạo mùi thơm khác.
1