Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu chè ngũ sắc đậm hấp dẫn và thơm ngon

Chè ngũ sắc là một món ăn truyền thống nổi tiếng và được yêu thích bởi nhiều người. Với mỗi vùng miền, cách nấu món chè này có sự khác biệt, tạo nên những hương...

chè ngũ sắc là một món ăn truyền thống nổi tiếng và được yêu thích bởi nhiều người. Với mỗi vùng miền, cách nấu món chè này có sự khác biệt, tạo nên những hương vị đặc trưng và hấp dẫn riêng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè ngũ sắc ngay sau đây!

1. Cách nấu chè ngũ sắc - Chè trôi nước

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là các nguyên liệu để làm món này:

1.1. Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Phần nhân:

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

  • 150gr đậu xanh không vỏ
  • 100gr dừa nạo sợi
  • 50gr đường trắng
  • 1/5 muỗng cà phê muối
  • 40ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê nhỏ vani

Phần bột:

Phần bột

  • 1 cân bột nếp
  • 140ml nước nóng hoặc nước cốt dừa hâm nóng
  • 1 miếng bí đỏ
  • 3-4 cái lá dứa
  • Nửa cây bắp cải tím
  • 1 củ dền

Phần nước đường:

Phần nước đường

  • 100gr đường phèn
  • 1,5 lít nước
  • 1 củ gừng thái lát
  • 1 chút xíu muối

1.2. Cách làm chè ngũ sắc - chè trôi nước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm màu bột

  • Lá nếp: Xay lấy nước cốt lá rồi lọc qua rây để có được màu xanh.
  • Bí đỏ: Xay bí đỏ nhuyễn, rồi lọc qua rây để có được màu vàng cam.
  • Bắp cải tím: Xay lấy nước rồi cho qua rây để có được màu tím.
  • Củ dền: Xay rồi cho vào rây lấy được nước cốt màu hồng.

Bước 2: Sơ chế bột

  • Bột nếp được chia làm 5 phần, nhào với nước cốt rau củ để tạo màu. Riêng màu trắng, sử dụng nước thường.
  • Tiếp đó, từ từ chế nước sôi vào bột và nhào cho đến khi bột có độ dẻo phù hợp. Để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Làm nhân chè ngũ sắc

  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm nở rồi hấp hoặc nấu chín.
  • Xay nhuyễn đậu xanh đã hấp chín và trộn với đường, nước cốt dừa, dừa nạo, muối và vani cho đến khi đạt được độ dẻo phù hợp.
  • Để đậu xanh nguội rồi viên thành những viên tròn nhỏ.

Bước 4: Làm bánh trôi nước chè ngũ sắc

  • Bột ngũ sắc sau khi nghỉ đủ thời gian, chia thành các miếng to hơn viên nhân đỗ. Vo tròn viên bột, sau đó đè dẹp và cho nhân vào, lặp lại cho đến khi hết các nguyên liệu của 5 màu bột.
  • Đun nước sôi trong nồi, khi nước sôi thì cho từng viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên là đã chín, vớt ra cho vào nước lạnh.

Bước 5: Nấu nước đường cho chè ngũ sắc

  • Cho đường phèn, gừng, một chút muối và nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, vớt các viên bột từ nước lạnh cho vào và nấu thêm khoảng 5 phút.

Đến đây, bạn đã hoàn thành món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon. Có thể múc chè ra bát, rắc thêm dừa bào sợi lên trên để trang trí. Hương vị ngọt thơm của sữa và nước cốt dừa cùng sự thanh mát từ các củ, quả tự nhiên sẽ khiến bạn thích thú trước thành phẩm này.

2. Cách nấu chè khoai mì ngũ sắc

Chè khoai mì ngũ sắc cũng là một món ăn dân dã của miền Nam, có vị dẻo từ khoai mì và hương thơm của nước cốt dừa, cùng màu sắc bắt mắt. Hãy cùng bắt tay vào làm món chè ngũ sắc này ngay nhé!

2.1. Nguyên liệu làm chè khoai mì ngũ sắc

Nguyên liệu làm chè khoai mì ngũ sắc

  • 1kg khoai mì (sắn)
  • 100gr đậu xanh
  • 100gr bột năng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 50gr lá dứa
  • 50gr cà rốt
  • 50gr củ dền
  • Gia vị: Muối, đường cát,...
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ

2.2. Cách nấu chè khoai mì ngũ sắc

Bước 1: Để bắt đầu quá trình nấu chè khoai mì ngũ sắc, bạn tiến hành bào nhuyễn khoai mì, vắt thật khô rồi chia thành 5 phần bằng nhau.

Bước 2: Làm màu cho chè khoai mì ngũ sắc

  • Cà rốt và củ dền được rửa sạch, gọt vỏ và xay nhuyễn, để thành 2 bát riêng biệt.
  • Lá dứa được xay nhuyễn, cho qua rây để có được nước cốt.
  • Đậu xanh được đãi sạch, ngâm mềm (tốt nhất là ngâm qua đêm) rồi xay nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Mỗi phần khoai mì đã nghiền nhuyễn, bạn cho vào nước tạo màu cùng 1 thìa bột năng để bột trở nên dẻo, sau đó trộn đều.

Bước 4: Bạn viên các khối bột khoai mì đã trộn thành những viên nhỏ vừa ăn. Làm lần lượt với các khối bột ngũ sắc khác cho đến khi hết.

Bước 5: Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, thả các viên bột đã nặn vào. Khi viên chè nổi lên mặt nước là đã chín, vớt ra cho vào một bát nước sôi để các viên không dính vào nhau.

Bước 6: Cho nước cốt dừa vào chảo chống dính cùng 1 thìa cà phê bột năng. Đun đến khi nước cốt sệt lại, sau đó thêm một chút muối.

Làm nước cốt dừa

Bước 7: Nấu nước đường cho chè ngũ sắc khoai mì bằng 800ml nước và 300gr đường. Khi đường tan chảy, cho các viên chè vào và đun khoảng 20 phút cho đường thấm vào viên chè và nước đường sệt lại.

Thế là bạn đã hoàn thành thành công cách làm chè khoai mì ngũ sắc rồi! Để thưởng thức, bạn có thể múc chè ra bát, cho lên nước cốt dừa và rắc lên chút đậu phộng giã nhỏ. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt và thơm ngon của món chè này.

Lưu ý khi làm chè trôi nước và chè khoai mì ngũ sắc

  • Khi nấu nước đường cho chè trôi nước, bạn có thể thêm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị và có thể thay đường phèn bằng đường trắng.
  • Khi chế biến viên bột, bạn nên vớt ngay những viên đã chín để tránh việc bánh bị nát khi đun trong nước đường.
  • Bạn có thể cho chè vào ngăn mát của tủ lạnh để thưởng thức món ăn mát lạnh hơn.

Với 2 cách làm chè ngũ sắc hấp dẫn và thơm ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn trọn vẹn ngọt ngào.

1