Thịt ba chỉ là nguyên liệu dễ dàng để chế biến thành các món nướng hấp dẫn. Và nếu bạn là một người yêu thích thịt nướng, thì bạn không thể bỏ lỡ công thức thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu sau đây. Hãy cùng FPT Shop "bỏ túi" ngay công thức nhé!
Nguyên liệu
Để làm món thịt heo nướng riềng mẻ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600gr thịt ba chỉ
- 1 củ riềng
- 2 cây sả
- 2 muỗng canh mẻ (đã lọc)
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tiêu xay
Các bước thực hiện thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế
- Để làm món thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy ngâm thịt ba chỉ trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Sau đó, cắt thịt ba chỉ thành các miếng vuông vừa ăn, mỗi miếng có độ dày khoảng 1.5 - 2 cm để đảm bảo thịt không bị khô khi nướng. Tránh cắt quá mỏng để thịt giữ được độ ngon và mềm.
- Riềng cần được cạo vỏ, rửa sạch, sau đó giã nhuyễn hoặc băm nhỏ. Tương tự đối với sả, bạn cắt bỏ gốc, lột vỏ bên ngoài sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
Có một số cách sơ chế thịt heo để loại bỏ mùi hôi tanh:
- Cách 1: Bạn có thể bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch và để ráo.
- Cách 2: Sơ chế thịt heo bằng cách chần thịt trong nước sôi pha giấm ăn trong khoảng 3 phút, sau đó vớt thịt ra.
- Cách 3: Một cách khác, bạn có thể ngâm thịt heo trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt heo
- Để ướp thịt ba chỉ, bạn cần kết hợp thịt với một hỗn hợp gia vị bao gồm: riềng đã băm nhỏ, sả đã băm nhỏ, 2 muỗng canh mẻ (đã lọc), 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh dầu ăn.
- Trộn đều các thành phần này trong khoảng 5 phút, sau đó ướp thịt trong hỗn hợp này khoảng 1 tiếng để thịt được thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
- Để thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu ngon nhất, bạn cần lót giấy bạc vào lồng nồi chiên không dầu, sau đó sắp xếp thịt đã ướp gia vị vào trong. Lần đầu, nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút, sau đó hãy mở nồi và lật mặt thịt.
- Nướng thịt tiếp ở nhiệt độ 180 độ C trong thêm 25 phút nữa để đảm bảo thịt chín đều, có màu vàng nâu hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành món thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể thêm mắm tôm, rau sống và bún tươi để dùng cùng. Món thịt heo nướng đã hoàn thành sở hữu mùi thơm và màu sắc đầy quyến rũ. Thịt thơm mềm, không bị khô và gia vị ướp vừa miệng. Nếu bạn chiêu đãi gia đình, chắc chắn rằng ai cũng sẽ phải đổ gục trước hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Một món ăn tuy đơn giản nhưng có khả năng chinh phục trái tim của rất nhiều người. Nếu bạn còn nghi ngờ, đừng ngần ngại thử nó để tự trải nghiệm và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với vị ngon độc đáo của món ăn.
Những lưu ý khi chọn thịt heo
Chỉ cần nhớ những quy tắc sau, đảm bảo bạn sẽ luôn chọn được những miếng thịt heo tươi ngon để chế biến:
- Chọn những miếng thịt có màu sắc tự nhiên, như màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm. Thịt nên có độ đàn hồi tốt, tức là khi bạn chạm nhẹ vào, thịt phải nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu và không để lại dấu vết.
- Ưu tiên mua thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thịt và có thêm sự an tâm về chất lượng sản phẩm.
- Tránh mua thịt heo có màu nhợt nhạt, mùi hôi khó chịu hoặc thịt không có độ đàn hồi. Những miếng thịt như vậy thường đã bị ô thiu hoặc không còn tươi ngon nữa và bạn nên tránh xa chúng.
Kết lại
Nồi chiên không dầu thực sự tiện lợi, giúp bạn thực hiện bất kỳ món ăn nào mình muốn một cách nhanh chóng. Hi vọng công thức làm món thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng thú vị khi vào bếp.
Xem thêm:
- Cách làm ngô chiên bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, khô ráo
- Hướng dẫn cách chiên sake bằng nồi chiên không dầu cực ngon, tốt cho sức khỏe