Xem thêm

Hướng dẫn cách làm món chè đỗ đen trân châu hạt sen tuyệt ngon

Chè đỗ đen trân châu hạt sen đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ đối với giới trẻ mà còn cả những người lớn tuổi. Nhưng hôm nay, Unica sẽ giới thiệu...

Chè đỗ đen trân châu hạt sen đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ đối với giới trẻ mà còn cả những người lớn tuổi. Nhưng hôm nay, Unica sẽ giới thiệu đến các bạn một cách làm chè đỗ đen trân châu hạt sen ngũ sắc từ đỗ đen cực kỳ bổ dưỡng và hấp dẫn hơn nhiều.

1. Nguyên liệu

  • Đỗ đen: 500gr
  • Hạt sen: 300gr
  • Bột năng: 200gr
  • Bột nếp: 300gr
  • Bột sắn dây: 100gr
  • Đường: 500gr
  • Lá dứa: 2 lá
  • Củ dền: ½ củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Dừa nạo sẵn: 100gr
  • Nhân dừa sắt vuông nhỏ: 100gr
  • Dừa khô: 100gr
  • Hương vani
  • Nước cốt dừa: 200ml

2. Cách chế biến

Bước 1: Tiến hành làm trân châu

  • Chia 300gr bột nếp thành 5 phần bằng nhau và cho ra từng bát riêng
  • Rửa sạch các nguyên liệu làm màu cho trân châu: củ dền, cà rốt, nghệ, lá dứa. Sau đó cho vào máy xay riêng từng loại rồi chắt lấy nước.
  • Trộn đều bột nếp và bột năng với nước màu đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho 1 chút nước sôi 80 độ vào cho bột nở. Sau đó nhào đều tay cho nước màu thấm đều vào bột. Và để nơi thoáng mát 10 phút cho bột nghỉ.
  • Sau 10 phút, lấy bột ra và vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn, nặn dẹt và cho dừa viên sắt nhỏ hình hạt lựu vào giữa. Nhồi đến khi nào hết bột.
  • Tiếp tục đặt một nồi nước lên bếp, đến khi nước sôi thì cho toàn bộ số trân châu đã làm vào luộc. Đợi cho trân châu nổi lên thì vớt ra cho vào nước đá lạnh rồi cho ra bát để riêng.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen trân châu Trân châu sau khi đã chế biến xong

Bước 2: Chế biến đỗ

  • Rửa sạch đỗ và ngâm khoảng 1-2 giờ để đỗ nở đều.
  • Tiếp theo, cho đỗ vào nồi, để lửa to, rang đỗ khoảng 10 phút cho đến khi vỏ ngoài mặt đỗ se lại.
  • Lấy một cái nồi khác đặt lên bếp, cho 500-700ml nước lọc và cho phần đỗ đã rang sẵn vào nồi đun khoảng 15-20 phút cho đậu nhừ.

Bước 3: Chế biến hạt sen

  • Rửa sạch hạt sen với nước 2-3 lần, sau đó ngâm hạt sen vào nước khoảng 1 giờ để nở.
  • Vớt hạt sen ra và rửa lại với nước và để ráo và bỏ tim sen để tránh đắng.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen trân châu Sau khi rửa sạch hạt sen thì loại bỏ tim sen cho chè không bị đắng

Bước 4: Trộn đỗ với đường

  • Sau khi ninh đỗ trong nước 20 phút, lấy nước ra để riêng và cho phần đỗ vào ướp với đường. Tùy khẩu vị mỗi người, bạn có thể cho 200-250gr đường cho 500gr đỗ. Đặt nồi lên bếp khoảng 5 phút để đường thấm đều vào đỗ. Phương pháp này có phần phức tạp hơn so với việc cho đường trực tiếp vào nồi đỗ đã chín, nhưng khi sên đỗ với đường sẽ giúp đỗ mềm và dẻo hơn, không bị nát, khi cần sẽ bùi bùi và ngậy hơn.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen trân châu Ướp đỗ với đường để thấm gia vị

Bước 5: Chế biến hạt sen

  • Hạt sen sau khi đã rửa sạch, đặt lên bếp đun với 300ml nước khoảng 10 phút cho nhừ. Sau đó, chắt nước ra để riêng và ướp hạt sen với đường để thấm gia vị.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen trân châu Sên hạt sen với đường cho dẻo và không bị nát khi ăn

Bước 6: Hoàn thiện chè

  • Sau khi sên đỗ đen và hạt sen, cho nước đỗ và nước hạt sen vào nồi đun sôi tiếp chừng 10 phút.
  • Trong quá trình đợi đỗ sôi, bạn cho ½ thìa cà phê muối, 1 chút hương vani để nồi chè được đậm đà.
  • Tiếp theo, cho toàn bộ hạt sen và đỗ đen đã sên với đường vào nồi nước đang sôi và hớt hết bọt nổi lên trên.
  • Hòa tan bột sắn dây vào nước ấm và từ từ đổ vào nồi chè. Khuấy đều để chè không bị vón cục, khuấy đến khi bột chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.

3. Thưởng thức chè

Sau khi chè đã nguội, bạn cho ra từng bát hay cốc vừa ăn, cho thêm 1 chút nước cốt dừa, 1 chút dừa nạo, 1 chút vừng rang và đặt phần trân châu đã làm vào bát là có thể thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để món chè đỗ đen thêm ngon và hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày nóng bức.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen trân châu Món chè đỗ đen trân châu hạt sen thành phẩm

Trên đây là bí quyết nấu món chè đỗ đen ngon tại nhà mà Unica muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: Ăn vặt

1