Chè đậu đen là món ăn quen thuộc, thường được dùng vào những ngày hè nóng nực vì giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể cực tốt. Nấu chè đậu đen ngon và nhanh nhừ không khó, chỉ cần bạn áp dụng những cách dưới đây với các bí quyết độc đáo, bạn sẽ có một món chè đậu đen thơm ngon, mát lành, ngon tuyệt.
Hướng dẫn chọn mua đậu đen ngon
Đậu đen là một trong những loại đậu phổ biến được nhiều người yêu thích. Đậu đen có 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Thông thường, người ta thích đậu xanh lòng vì loại đậu này thơm, ngon hơn khi chế biến.
Để mua được đậu đen nấu chè ngon, bạn nên chú ý một số điểm sau:
-
Mùi hương: Khi mua đậu xanh, bạn nên ngửi mùi của đậu. Thông thường, đậu ngon sẽ có một mùi rất đặc trưng. Nếu thấy mùi lạ, thì không nên mua nhé.
-
Vỏ đậu: Vỏ đậu xanh ngon phải căng mịn, bên ngoài không có lớp phấn trắng bọc bên ngoài.
-
Độ cứng: Bạn dùng tay bóp nhẹ vào hạt đậu, nếu thấy đậu cứng không bị móp bẹp, thì nên mua. Chú ý chọn những hạt có kích thước vừa phải, không quá to mà cũng không quá nhỏ.
1. Cách nấu chè đỗ đen truyền thống
chè đỗ đen truyền thống
Nguyên liệu cần có
- 300 - 400gr đỗ đen
- 200 gram đường
- 200ml nước cốt dừa
- 50 gr dừa tươi nạo sợi
- 30gr dừa khô
- 10ml dầu chuối
- 30gr lạc rang giã nhỏ
Các bước nấu chè đỗ đen
Bước 1: Rửa sạch đỗ đen
- Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.
- Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.
Bước 2: Ninh (làm nhừ) đỗ đen
- Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.
Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường
- Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 - 15 phút.
- Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.
Bước 4: Nấu chè
- Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.
- Khi ăn, cho lạc rang, dừa sợi để thêm vị béo, thơm cho món chè đỗ đen.
2. Cách nấu chè đỗ đen hạt sen
Chè đỗ đen hạt sen
Nguyên liệu cần có
- 300g hạt sen
- 100g đậu đen
- 20g hạt trân châu
- 100g đường phèn
- 1 nhánh gừng
- Nước cốt dừa
- 1 ống vanilla
Các bước nấu chè đỗ đen hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đen rửa sạch vớt hết các hạt hỏng nổi trên mặt nước, sau đó cho lên chảo rang trên lửa to khoảng 10 phút cho hạt đậu se lại.
- Hạt sen cũng tiến hành ngâm nước muối loãng trong 1 giờ.
- Hạt trân châu ngâm nước ấm trước 30 phút.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 2: Nấu chè đỗ đen hạt sen
- Cho đậu đen đã rang vào nồi hầm 1 giờ (cho chút muối để đậu mau mềm). Sau đó, cho hạt sen vào hầm tiếp trong 2 giờ.
- Đậu đen và hạt sen đã nhừ cho đường phèn vào (chú ý khuấy đều tay để đường không bị đóng dưới đáy).
- Sau 20 phút, cho hạt trân châu vào.
- Sau 3 phút, cho nước cốt dừa và vanilla vào, khuấy đều và cho ra khỏi bếp.
Múc chè đỗ đen hạt sen ra bát rồi thưởng thức. Vị béo ngậy thơm bùi của hạt sen, đỗ đen cùng vị ngọt dịu của đường, dai dẻo của trân châu khiến người ăn 1 lần nhớ mãi. Chẳng trách khi nhắc tới các món chè ngon thì người ta đều gọi tên món chè trứ danh này.
3. Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện
Có một cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ mà đơn giản ít người biết chính là sử dụng nồi cơm điện.
Nguyên liệu nấu chè đỗ đen
- Đậu đen: 500g
- Đường trắng/đường nâu: 500g
- Vani: 1 - 2 ống
- Muối
Hướng dẫn nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện
- Đậu đen mua về bạn đem vo thật sạch rồi ngâm qua đêm để khi nấu chè sẽ nhanh nhừ, mềm hơn.
- Cho đậu đen đã ngâm vào nồi cơm điện sau đó đổ nước sạch vào. Lưu ý, nước nhiều gấp đôi đậu.
- Cắm điện, chọn chế độ “Cook” và nấu khoảng 20 phút là hạt đậu đã chín nhừ.
- Chắt phần nước đậu đen ra bát tô rồi thêm vào nồi lượng đường cùng vani đã chuẩn bị. Dùng đũa đảo đều sau đó đậy vung nồi cơm điện lại.
- Ninh đậu chừng 10 phút để đậu ngấm gia vị sau đó cho lại phần nước đậu đã chắt ra trước đó vào. Lấy thìa khuấy đều, nêm nếm chè cho vừa miệng là xong.
Múc chè đỗ đen ra cốc rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm dừa khô, dừa tươi hoặc vài giọt dầu chuối để món chè thêm hấp dẫn.
4. Cách nấu chè đỗ đen với bột năng
Chè đỗ đen với bột năng thơm ngon, dễ làm cả nhà ai cũng tấm tắc khen.
Nấu chè đỗ đen với bột năng cần gì?
- Đậu đen: 350g
- Đường trắng: 350g
- Muối: 1 thìa
- Bột năng: 150g
- Vani: 1 ống
- Nước cốt dừa
Chi tiết cách nấu chè đỗ đen với bột năng
- Đậu đen vo sạch rồi ngâm khoảng 6 - 8 tiếng. Ngâm xong, bạn vớt đậu đen ra rổ cho ráo rồi trút vào nồi rang đến khi vỏ ngoài của hạt đậu có dấu hiệu săn lại thì thêm nước lã vào.
- Trong lúc chờ đậu đen chín, bạn cho nước cốt dừa vào chảo, thêm 1 thìa bột năng, 1 chút muối và 1 thìa đường rồi khuấy đều. Khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
- Trút phần bột năng vào tô lớn, thêm nước nhào thật kỹ cho tới khi bột tạo thành 1 hỗn hợp mịn dẻo thì bắt đầu vo thành từng viên nhỏ bằng đầu đũa.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả viên bột năng vào. Khi thấy bột năng nổi lên trên thì dùng thìa vớt ra cho vào bát nước lạnh.
- Kiểm tra phần đậu đen nếu thấy chín mềm thì chắt nước đậu đen ra bát. Cho đường vào phần hạt đậu đen rồi dùng đũa đảo nhanh tay và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho đường ngấm.
- Trút nước dỗ đen đã chắt vào, đun sôi thì thả phần viên bột năng vào nấu tiếp chừng 5 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho vani vào cho thơm là hoàn thành.
Lấy thìa lớn múc chè đỗ đen với bột năng ra cốc rồi thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Phần đậu chín mềm, nước cốt dừa béo ngậy cùng phần bột năng dẻo dai giòn ăn khá lạ miệng. Bạn có thể thêm đá bào vào để có cốc chè mát lạnh.
5. Cách nấu chè đỗ đen với đỗ xanh
Đậu đen và đỗ xanh là 2 loại đậu ngon, thanh mát và cùng có tác dụng giải nhiệt cơ thể. Dưới đây là cách nấu chè đỗ đen với đỗ xanh cực ngon, cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu
- Đậu đen: 350g
- Đậu xanh: 200g
- Nước cốt dừa: 450ml
- Bột năng: 20g
- Vani: 1 ống
- Đường trắng: 350g
- Muối
Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen với đỗ xanh
- Cho đậu đen và đậu xanh vào bát ngâm khoảng 6 - 8 tiếng sau đó chắt nước. Trút phần đậu đen cùng đậu xanh đã ngâm vào nồi rồi thêm nước vào ninh chừng 40 phút - 1 tiếng.
- Khi đậu mềm, bạn cho vào nồi 300g đường trắng, 1 ống vani sau đó dùng thìa khuấy đều. Nêm nếm cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn là được.
- Phần nước cốt dừa bạn trút vào nồi nhỏ rồi cho vào đây 250ml nước lọc, 20g đường cùng 1 vài hạt muối, 20g bột năng. Dùng thìa khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc chè đỗ đen với đỗ xanh ra cốc/bát rồi thêm nước cốt dừa lên trên. Với cách nấu chè đỗ đen này, bạn sẽ có 1 cóc chè thơm ngậy từ nước cốt dừa, đậu đen cùng đậu xanh béo ngậy, thêm chút đá bào sẽ thanh mát và thơm ngon hơn.
6. Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa
Chè đỗ đen kết hợp với nước cốt dừa thì quả đúng là cực phẩm. Hạt đậu đen được ninh nhừ khi ăn cảm nhận rõ độ mềm, béo bùi kết hợp cùng vị ngậy thơm của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, mùi hương đặc trưng của lá dứa, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, giải nhiệt cho ngày hè.
Nguyên liệu
- 500g đậu đen
- 500g đường trắng/đường nâu
- 1 - 2 ống vani
- Muối
Hướng dẫn nấu chè đỗ đen nước cốt dừa
- Đậu đen mua về bạn đem vo thật sạch rồi ngâm qua đêm để khi nấu chè sẽ nhanh nhừ, mềm hơn.
- Cho đậu đen đã ngâm vào nồi cùng với nước sạch. Lưu ý, nước nhiều gấp đôi lượng đậu.
- Cắm điện, chọn chế độ “Cook” và nấu khoảng 20 phút cho đến khi đậu đã chín nhừ.
- Chắt phần nước đậu ra bát sau đó thêm vào nồi lượng đường cùng vani đã chuẩn bị. Dùng đũa đảo đều rồi đun thêm khoảng 10 phút nữa cho đường ngấm.
- Trút nước đỗ đen đã chắt vào, đun sôi thì tắt bếp.
Múc chè đỗ đen ra cốc rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm dừa khô, dừa tươi hoặc vài giọt dầu chuối để món chè thêm hấp dẫn.
Món chè đậu đen không chỉ đơn giản mà còn rất ngon và bổ dưỡng. Hãy thử nấu theo những cách này và thưởng thức cùng gia đình.