Mủ trôm - thảo dược chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Mủ trôm nguyên chất có màu trắng ngà hoặc trắng đục, thường tồn tại ở dạng thanh dài hay cục tròn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g mủ trôm chứa khoảng 303 calo, nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm, natri, kali và các loại axit amin. Không ngạc nhiên khi thực phẩm này được sử dụng như một vị thuốc bổ bởi những công dụng như:
- Bổ sung dưỡng chất: Nhờ lượng lớn kẽm, canxi, natri,… mủ trôm có khả năng cung cấp khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Với đặc tính hút nước mạnh, mủ trôm giúp làm giãn nở và kích thích nhu động ruột. Đây là phương pháp nhuận tràng tự nhiên, an toàn và hiệu quả.
- Mát gan, giải độc: Mủ trôm được đánh giá cao trong việc thanh nhiệt, mát gan. Nguyên liệu này có khả năng bổ sung chất xơ, nước, các chất vi lượng khác tốt cho da và máu.
- Hỗ trợ ổn định đường huyết: Sở hữu vị ngọt tự nhiên, mủ trôm được khuyên dùng cho những người có lượng cholesterol cao. Chúng có khả năng điều hòa và ổn định lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Làm đẹp da: Thực phẩm này có khả năng sản sinh ra các chất chống oxy hóa. Vì vậy, việc sử dụng các món ăn được chế biến từ mủ trôm sẽ đem đến cho bạn làn da rạng ngời và hồng hào hơn.
Những điều cần biết trước khi nấu chè mủ trôm
Cách nấu chè mủ trôm ngon không quá phức tạp và có thể thực hiện tại nhà. Nếu đây là lần đầu bắt tay nấu món chè này, bạn không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây:
Mẹo chọn mủ trôm ngon:
- Chọn loại mủ trôm màu trắng hồng đặc trưng, không có màu trắng đục hoặc vàng nâu.
- Để làm được mủ trôm đường phèn ngon, bạn cần phải chọn loại mủ trôm mới, loại này khi nấu sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn.
- Mua mủ trôm ở những địa chỉ uy tín, tuyệt đối không dùng loại đã để lâu hoặc quá hạn sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Hướng dẫn sử dụng mủ trôm an toàn:
- Ngâm mủ trôm với nước sôi để nguội cho trương nở hoàn toàn, rửa sạch và để ráo nước trước khi sử dụng. Bạn không dùng mủ trôm ngâm chưa nở hoàn toàn vì có thể gây tắc ruột.
- Không nên ăn mủ trôm quá nhiều hay thay nước bình thường. Một ngày bạn nên dùng khoảng 10-15g mủ trôm là đủ.
- Mủ trôm là loại đồ uống tính mát. Vì vậy, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 6 tuổi và người đang có khối u đường ruột không nên sử dụng mủ trôm.
Bật mí 4 cách nấu chè mủ trôm bổ dưỡng siêu dễ, ai học cũng làm được ngay
Mủ trôm thường được sử dụng để chế biến thức uống giải khát vì sự thơm ngon, thanh mát. Chè mủ trôm dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn có thể thỏa sức biến tấu tạo nên nhiều hương vị chè độc đáo nhưng không kém phần bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
3.1. Cách nấu chè mủ trôm hạt sen thơm ngon, mát lành
Loại chè này có mủ trôm tươi mát, mềm như thạch và hạt sen béo bùi. Đây là món tráng miệng không thể bỏ qua cho những ngày oi nóng với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà chỉ với những bước sau:
Nguyên liệu làm chè mủ trôm hạt sen:
- Hạt sen: 300 gram
- Mủ trôm: 50 gram
- Đường phèn: 300 gram
Hướng dẫn cách nấu chè mủ trôm hạt sen bổ dưỡng: Bước 1: Bạn rửa qua mủ trôm cho hết cát bụi rồi ngâm với nước qua đêm. Bước 2: Hạt sen tươi mua về rửa sạch, bỏ hết tim sen rồi để ráo. Nếu mua hạt sen đã được lấy tim sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch nguyên liệu. Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 tô nước và hạt sen vào nấu. Nấu với lửa vừa đến khi nước sôi rồi hạ xuống liu riu, nấu tiếp trong khoảng 35 - 40 phút để hạt sen mềm ra. Bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để hỗn hợp chè mềm mịn. Bước 4: Khi hạt sen mềm, bạn cho đường phèn vào nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị của gia đình. Bước 5: Chè sen nguội, bạn múc ra chén rồi cho mủ trôm lên trên là có thể thưởng thức. Thức quà này ngon nhất khi ăn lạnh, bạn có thể bảo quản trong tủ mát, rồi dùng luôn hoặc cho thêm đá tùy thích.
3.2. Bỏ túi công thức nấu chè mủ trôm táo đỏ bổ dưỡng
Cách nấu chè mủ trôm táo đỏ không khó. Bạn chỉ cần tham khảo công thức sau đây và thực hiện theo là có thể thưởng thức món ăn vặt vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ 6 nguyên liệu sau:
- Mủ trôm: 15 - 20 gram
- Nấm tuyết: 1 - 2 chiếc
- Táo tàu: 4 trái
- Lê: 10 gram
- Đường phèn: 50 gram
- Nước: 500 ml
Cách nấu chè mủ trôm táo đỏ: Bước 1: Mủ trôm ngâm trong nước lạnh, để qua đêm cho nở mềm rồi rửa sạch, loại bỏ các tạp chất. Táo tàu ngâm vào nước đến khi mềm rồi ép trái táo cho bể. Bước 2: Phần nấm tuyết ngâm trong nước cho nở, sau đó đem đi rửa, để ráo rồi xé nhỏ vụn. Lê khô rửa sạch và cắt lát nhỏ. Bước 3: Bạn cho lê khô, nấm tuyết, táo tàu và 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi khoảng 20 - 30 phút đến khi chín mềm. Bước 4: Sau đó, bạn thêm đường phèn vào khuấy đều đến khi tan thì tắt bếp. Đợi chè nguội, bạn cho mủ trôm vào là hoàn thành món ăn. Chè mủ trôm táo đỏ có nấm tuyết giòn sần sật quyện cùng nước đường phèn ngọt thanh chắc chắn sẽ hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.
3.3. Cách nấu chè mủ trôm hạt é ngon hết biết
Nếu đang tìm món ngon vừa có công dụng làm đẹp vừa tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo cách nấu chè mủ trôm với hạt é. Đây là món chè cực kỳ dễ làm và rất hợp để ăn giải nhiệt những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu chính để chế biến món ăn bao gồm:
- Hạt é: 20 gram
- Lá dứa: 5 lá
- Đường phèn: 100 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột vani: 1/2 muỗng cà phê
Sơ chế mủ trôm, hạt é:
- Mủ trôm mua về rửa cho hết bụi còn bám lại rồi ngâm nở trong nước qua đêm. Sau khi mủ trôm nở, bạn rửa qua 1 - 2 lần nước.
- Hạt é ngâm nở trong nước từ 1 - 2 tiếng.
- Lá dứa rửa sạch rồi buộc thành từng bó.
Cách nấu chè mủ trôm ngon với hạt é: Bước 1: Bạn bắc 1 nồi lên bếp với 1 lít nước (khoảng 1 tô nước), cho đường phèn, 1 muỗng cà phê muối và lá dứa vào, đun sôi trong 5 - 10 phút. Bước 2: Đến khi nước sôi và đường phèn tan, bạn vớt lá dứa ra rồi tắt bếp, thêm 1/2 muỗng cà phê bột vani vào để nước đường thơm hơn. Bước 3: Đợi đến khi nước đường nguội, bạn cho mủ trôm và hạt é đã ngâm nở vào, khuấy đều là xong.
Không mất quá nhiều thời gian, bạn đã nắm trong tay cách nấu chè mủ trôm thanh mát và ngon lành. Món tráng miệng này có mủ trôm dẻo mềm, thêm hạt é nhai nhai vui miệng, vừa tốt cho da và dáng mà hương vị thì khỏi chê.
3.4. Vào bếp với hướng dẫn làm chè mủ trôm bạch quả thơm ngon hết ý
Vị bùi của bạch quả, mùi thơm của táo đỏ và kỷ tử đi cùng với mủ trôm dẻo dẻo, tan ngay trong miệng tạo nên một hương vị đặc trưng, độc đáo cho món ăn. Nếu muốn thực hành cách nấu chè mủ trôm bạch quả cho 4 người, bạn cần theo sát các bước sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mủ trôm: 30 gram
- Bạch quả: 100 gram tách vỏ
- Nhãn: 200 gram
- Bo bo: 100 gram
- Táo đỏ khô: 50 gram tách hạt
- Hạt kỷ tử: 20 gram
- Hạt é: 20 gram
- Đường phèn: 300 gram
Sơ chế nguyên liệu:
- Mủ trôm mua về rửa qua cho sạch bụi đất còn sót lại rồi ngâm nở trong nước qua đêm.
- Bo bo rửa qua nước rồi ngâm trong nước sôi trong vòng 4 - 5 tiếng để nguyên liệu nở ra.
- Nhãn lột vỏ, bỏ hạt.
- Bạch quả đã tách vỏ, lấy sạch nhân.
- Hạt é ngâm trong nước ấm 2 - 3 phút đến khi nở.
Bỏ túi cách nấu chè mủ trôm bạch quả cực đơn giản: Bước 1: Hầm bo bo và bạch quả Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm bo bo vào đun trong vòng 15 - 20 phút cho mềm. Sau đó, bạn cho bạch quả vào nấu thêm khoảng 15 phút rồi vớt tất cả ra và để nguội. Bước 2: Nấu chè Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun nóng trên bếp. Khi nước đã sủi bọt lăn tăn, bạn cho đường phèn vào nấu đến khi tan hết ra. Tiếp theo, bạn cho bo bo, bạch quả vào nấu, thêm táo đỏ và hạt kỷ tử, đun trong vòng 15 phút. Khi chè đã chín, bạn tắt bếp, chờ nguội, bỏ nhãn đã tách hạt cùng mủ trôm và hạt é vào, khuấy đều là hoàn thành món ăn.
Bạn chỉ cần lưu lại cách nấu chè mủ trôm là đã có thể chế biến ngay món tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà sau bữa ăn hoặc làm thức uống giải khát trong những ngày nắng nóng. Hương vị ngọt thanh, thơm dịu của các nguyên liệu từ thiên nhiên có thể làm say đắm vị giác của bất cứ ai. Với công thức này, bạn sẽ tự tin vào bếp thực hiện món chè mủ trôm để tăng cường sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.