Xem thêm

Hướng dẫn làm gà rán KFC tại nhà - Món ngon, đơn giản, và không cần nhiều công

Bên cạnh lẩu gà, gà rán là một trong những món ăn nhanh yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm gà rán giòn ngon mà...

Bên cạnh lẩu gà, gà rán là một trong những món ăn nhanh yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm gà rán giòn ngon mà bên trong vẫn mềm ngọt, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn dù ăn bao nhiêu cũng không cảm thấy ngán.

Cách làm gà rán giòn ngon tại nhà

Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người sẽ có những cách làm gà rán khác nhau. Nhưng để món gà rán được thơm ngon như ở quán thì bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cánh gà: 6 - 7 miếng.
  • Bột bắp: 30g.
  • Bột chiên giòn: 250g.
  • Nêm gia vị: bột nêm, muối, tiêu trắng, tương cà, ớt bột, dấm, dầu ăn.

Cách làm gà rán giòn ngon

Sau đây là 4 bước đơn giản để làm cánh gà rán:

Bước 1: Sơ chế cánh gà

  • Cánh gà sau khi mua về đem xát muối lên cánh gà để khử mùi hôi sau đó đem đi rửa sạch.
  • Tiếp tục cho cánh gà vào tô, bóp với giấm để khử hết mùi tanh rồi rửa sạch.
  • Khi cánh gà đã ráo nước, bạn chặt cánh gà thành 2 đến 3 miếng để vừa ăn.

Bước 2: Ướp cánh gà

  • Trộn đều cánh gà với ớt bột, bột nêm, muối và tiêu trắng xay.
  • Để gia vị thấm sâu vào cánh gà, bạn nên ướp gà trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Tẩm bột cánh gà

  • Trộn đều bột bắp và bột chiên giòn vào 2 cái tô. Một bát bạn giữ lại còn một bát bạn cho nước vào khuấy đều để bột có độ đặc sệt.

Bước 4: Chiên cánh gà

  • Đặt 1 chảo dầu lên bếp đợi dầu nóng thì cho 1 chảo dầu vào chiên.
  • Lăn cánh gà trong bột ướt, sau đó lăn trong bột khô và cho vào chảo dầu nóng.
  • Khi cánh gà chín vàng đều, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ bớt một phần dầu ăn dính trên cánh gà.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng công thức này để làm món đùi gà rán tại nhà. Thay vì dùng cánh gà để chiên, bạn có thể thay bằng đùi gà. Để đùi gà giòn bên ngoài, thịt bên trong chín đều và mềm, bạn có thể cho đùi gà vào, để ra cái âu lớn, sau đó bạn vặn nhỏ lửa lại để gà sôi dầu và chín đều.

Cách làm gà rán KFC chuẩn vị

Có thể nói gà rán KFC hiện là một trong những món ăn nhanh có mức độ phổ biến khá rộng. Thay vì phải đến tận cửa hàng để trải nghiệm hương vị của món này, bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn sau đây để chế biến cho bạn bè, người thân trong gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1Kg thịt gà công nghiệp (đùi, cánh, lườn gà).
  • 2-3 Thìa rượu trắng.
  • 1 Nhánh gừng nhỏ.
  • 500 ml sữa tươi không đường.
  • 1 thìa canh nước chanh hoặc dấm.
  • 1 thìa canh muối.
  • 1 thìa canh bột ngọt.
  • 1 thìa cà phê tiêu.
  • 1 thìa cà phê ớt bột.
  • 100g bột chiên xù.
  • 200g bột chiên giòn.
  • 2 quả trứng gà.

Cách làm gà rán KFC

Để làm món gà rán KFC, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà rửa sạch, vớt ra để ráo sau đó dùng nĩa hoặc mũi dao nhọn để chọc nhẹ vào phần thịt đùi để nhanh ngấm gia vị khi ướp.
  • Tiếp theo bạn trộn nước cốt chanh hoặc giấm vào 400ml sữa tươi không đường, để yên 5 phút rồi cho phần thịt gà vào ngâm trong vòng từ 15-20 phút.
  • Sau khi đã đủ thời gian, bạn vớt ra để ráo, và đổ các loại gia vị đã chuẩn bị vào ướp trong vòng từ 10-15 phút.
  • Sau khâu ướp thịt gà xong, bạn có thể mang đi hấp chín thịt gà trong nồi hấp từ 20-25 phút để phần thịt bên trong được chín đều.
  • Bạn lấy 3 cái bát đựng lần lượt là một bát bột chiên giòn khô, một bát đựng hỗn hợp bột chiên giòn kết hợp với một quả trứng gà và 100ml sữa tươi còn lại, và một bát đựng bột chiên xù.
  • Bạn cho phần thịt gà đã hấp để tẩm qua một lớp bột lần lượt từ bột ướt, bột chiên giòn khô, và cuối cùng là bột chiên xù. Lặp đi lặp lại đến hết phần thịt gà đã chuẩn bị là xong.

Bước 2: Chiên gà

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun cho đến khi dầu nóng thì cho phần thịt gà đã chuẩn bị từ các bước trước vào chiên với lửa lớn cho đến khi lớp bột vàng đều thì vớt ra đĩa để ráo dầu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi phần gà rán đã hoàn thành, bạn nên trình bày ra đĩa và trang trí thêm một vài lá rau salad ở dưới để tăng thêm mỹ vị cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm gà rán KFC với tương ớt, tương cà, mayonnaise,...

Ngoài các cách làm gà rán mà Lam Sơn Food đã giới thiệu ở trên, bạn còn có thể tham khảo các cách làm gà rán khác như: cách làm gà rán kiểu Hàn Quốc, cách làm gà rán sốt chua ngọt, cách làm gà rán mật ong,...

Mẹo ăn gà rán không lo tăng cân

Gà rán là món khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng dễ gây tăng cân vì chứa nhiều calo. Vậy ăn gà rán với thực phẩm gì để cân bằng lượng calo và không bị tăng cân? Đây cũng là câu hỏi được các tín đồ mê gà rán quan tâm nhất.

Ăn gà rán khoai lang để không tăng cân

Khoai lang chứa ít chất béo nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Một nguồn giàu beta-carotene, giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Khoai lang chứa vitamin B6 sẽ chuyển hóa một phần thức ăn thành năng lượng. Vì vậy, để hạn chế việc hấp thụ chất béo vào cơ thể, bạn có thể thử ăn món gà rán kết hợp với khoai lang nướng.

Cách làm salad trái cây ăn kèm với gà rán

Gà rán là món ăn dễ gây ngán và chứa nhiều dầu mỡ. Để hạn chế béo và không bị tăng cân, bạn có thể làm salad trái cây để ăn cùng. Cách làm salad trái cây như sau: Dùng cà chua và dưa chuột bỏ hạt, thái hạt lựu rồi cho vào bát. Cho tương cà, giấm, dầu ăn, sốt mayonnaise, tiêu và muối vào bát. Vắt nước cốt chanh và trộn đều. Bạn cũng có thể cho vào nước sốt nhiều loại trái cây khác như cà rốt, ngô, bơ,... tùy theo khẩu vị của gia đình.

Đôi nét về món gà rán

Ai đã phát minh ra món gà rán

Người Scotland và người Ai Cập không được coi là những người đầu tiên phát minh ra gà rán. Tuy nhiên, cả hai đều có công trong việc tạo ra món ăn này. Gà rán là món ăn phổ biến ở Mỹ, thay vì ăn gà luộc hoặc nướng theo kiểu Anh, người dân ở đây lại thích ăn gà rán hơn.

Công thức đầu tiên cho món gà rán xuất hiện trong cuốn sách của Mỹ “The Virginia Housewife Or Methodical Cook”. Công thức chế biến món gà rán xuất hiện trong sách đã trở nên quá quen thuộc với mọi gia đình Mỹ cho đến tận bây giờ.

Ông vua gà rán KFC

Nếu ai là tín đồ của gà rán, chắc chắn sẽ không thể quên hình ảnh người đã tạo nên thương hiệu KFC. Một ông già mũm mĩm với bộ râu bạc trắng và nụ cười thân thiện. Harland Sanders là người sáng lập ra thương hiệu KFC nổi tiếng với độ bao phủ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Anh gửi gắm tất cả tình yêu ẩm thực của mình, kết hợp với những gia vị hoàn hảo để tạo nên món gà rán nổi tiếng khắp thế giới. Ban đầu, gà rán được tẩm gia vị với 10 hương vị bí mật và sau đó là 11 hương vị. Chính nhờ món gà rán KFC đã giúp Harland Sanders trở thành triệu phú nước Mỹ ở tuổi 88.

Loại gà nào phù hợp để làm gà rán

Để làm món gà rán, bạn nên chọn gà công nghiệp bởi vì thịt và da của gà công nghiệp dày, tơi xốp nên rất dễ thấm gia vị. Lựa chọn phần đùi và cánh gà để làm món gà rán sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi chiên gà, lớp vỏ sẽ giòn nhưng bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm. Gà công nghiệp thường mũm mĩm, nhiều thịt và thịt cũng rất mềm, khi chiên sẽ không bị sót hay khô.

Thịt gà ta khá dai, khi chiên gà dễ bị khô và thịt không mềm. Và thịt gà ta cũng không được bày bán nhiều trong siêu thị nên rất khó tìm mua.

Lượng calo trong món gà rán

Có bao nhiêu calo trong một miếng gà rán? Nghiên cứu cho thấy trong 163g gà rán chứa khoảng 360 calo. Việc tiêu thụ 163g gà rán tương đương với việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày để điều hòa lượng calo này.

Tuy nhiên, lượng calo trong gà rán khá cao, 1 miếng gà rán khoảng 400g đã cung cấp đủ lượng calo cho mỗi bữa ăn trong ngày. Vì vậy, khi sử dụng quá nhiều gà rán, nguy cơ tăng cân của bạn sẽ rất cao.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có được những kiến thức cần thiết để làm món gà rán tại nhà một cách đơn giản và ngon miệng. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon lành cùng gia đình!

1