Xem thêm

Hé lộ bí quyết cách nấu chè trôi nước ngũ sắc màu tự nhiên từ rau củ quả

Món chè trôi nước ngũ sắc là một món truyền thống đặc biệt của Việt Nam, mang theo sự huyền thoại về Con Rồng Cháu Tiên suốt hàng ngàn năm. Trong bài viết này, mình...

Món chè trôi nước ngũ sắc là một món truyền thống đặc biệt của Việt Nam, mang theo sự huyền thoại về Con Rồng Cháu Tiên suốt hàng ngàn năm. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ với bạn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc màu tự nhiên từ rau củ quả. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ: 500gr
  • Bột nếp: 500gr
  • Nước cốt dừa: 550ml
  • Khoai lang trắng: 1 củ 200gr
  • Nước cốt củ dền: 2 thìa
  • Nước cốt lá dứa: 2 thìa
  • Nước cốt bí đỏ: 2 thìa
  • Nước cốt gấc: 2 thìa
  • Gừng: 1 nhánh
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Đường phèn: 200gr
  • Muối, mè trắng rang sẵn

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Cách chọn đậu xanh tươi ngon

  • Nên chọn mua những hạt đậu xanh đã xay vỏ để việc nấu chè nhanh chóng.
  • Nếu không mua được đậu xanh không vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên vỏ. Sau đó, trước khi chế biến ngâm với nước khoảng 2 - 4 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.
  • Chọn mua loại đậu xanh có hạt đều, màu vàng đậm, không ẩm mốc, kích thước to vừa phải, không có vết bị côn trùng cắn.
  • Dùng tay bóp thử nếu thấy hạt đậu cứng, chắc thì là hạt đậu đạt tiêu chuẩn.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

  • Khoai lang tươi ngon có hình dáng thon dài, phần vỏ có một lớp phấn trắng hoặc lớp đất bám nhẹ, phần eo không bị lõm vào.
  • Dùng tay ấn thử vào củ khoai lang, nếu thấy không quá cứng thì khoai lang nhiều bột, khi ăn có vị ngọt bùi.
  • Không nên mua những củ khoai lang có bề ngoài không lành lặn, dễ sứt mẻ, bị ẩm mốc, bị rỗ và có mùi lạ.

2. Cách tạo màu từ rau củ quả

Để tạo màu ngũ sắc cho món chè trôi nước, bạn cần chuẩn bị sẵn 4 loại rau củ đại diện cho 4 màu: lá dứa, bí đỏ, gấc, và củ dền. Màu trắng sẽ được lấy từ bột nếp tự nhiên. Sau đó, hãy sơ chế 4 loại rau củ bằng cách cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó lấy phần nước cốt.

Tạo màu cho chè trôi nước bằng các loại rau củ tự nhiên

3. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang trắng sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa khoai.
  • Cắt khoai lang thành khoanh, sau đó luộc hoặc hấp chín. Cho khoai lang ra bát và tán nhuyễn thành dạng mịn.
  • Đậu xanh không vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

3.2. Trộn bột

  • Trộn đều bột nếp và khoai lang vừa tán nhuyễn với nhau thành dạng khối bột mềm dẻo.
  • Cho thêm 100ml nước sôi vào, nhào bột một lần nữa. Sau đó, chia khối bột thành 5 phần bằng nhau.
  • Lưu ý, tùy vào độ thấm hút của bột bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước cho phù hợp.

Trộn bột và nhào bột làm chè trôi nước ngũ sắc

3.3. Làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi để ráo nước thì cho vào nồi. Thêm 250ml nước cốt dừa + ½ thìa muối + 30gr đường phèn vào.
  • Đổ nước lọc vào nồi sao cho lượng nước sấp mặt đậu. Sau đó, bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ và đun hỗn hợp khoảng 20 phút đến khi đậu cạn nước là được.
  • Tiếp đến, cho đậu vào máy xay sinh tố hoặc cho vào cối đá, dùng chày giã nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp đậu vừa xay nhuyễn ra bát. Tiếp đến, lấy từng thìa đậu một vo tròn thành viên để làm nhân bánh. Làm tương tự cho đến khi hết nhân bánh.

3.4. Tạo màu và hình viên chè trôi

  • Cho lần lượt 4 màu nước cốt rau củ đã chuẩn bị vào 4 khối bột đã chia. Khối bột còn lại để nguyên làm màu trắng tự nhiên. Sau đó, nhào bột lại một lần nữa cho thật đều.
  • Tiếp đến, lấy 1 thìa bột vừa chuẩn bị, vo tròn thành viên tròn. Dùng tay ấn hơi dẹp phần viên bột ra và cho đậu xanh vào giữa.
  • Túm bột lại bao quanh hết phần nhân và vo tròn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Tạo màu bột để nặn viên chè trôi

3.5. Nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Luộc viên chè

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào 200ml nước. Đun sôi nước thì thả từng viên chè đã làm vào.
  • Đun sôi chè thêm 15 phút cho đến khi các viên chè nổi dần lên mặt nước.
  • Dùng muôi đục lỗ vớt từng viên chè ra và thả ngay vào tô nước lạnh. Ngâm chè trong nước lạnh 5 phút thì vớt ra bát.

Luộc viên chè ngũ sắc

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Tiếp đến, bắc một chiếc nồi khác lên bếp để làm nước cốt dừa. Cho vào nồi 20gr đường phèn + ⅓ thìa muối + 300ml nước cốt dừa.
  • Khi nước cốt dừa đã sôi thì cho bột bắp vào khuấy đều đến khi chuyển sang dạng hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp và đổ ra bát.

Bước 3: Làm nước đường và nấu chè

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho 500ml nước + ½ thìa muối + 200gr đường phèn + gừng vào.
  • Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường phèn tan hết thì cho viên chè vào đun thêm 2 - 3 phút.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại lượng đường muối thích hợp sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

Múc chè ra bát, sau đó thêm nước cốt dừa và rắc thêm một ít mè trắng đã rang vào và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo sợi vào ăn cùng để làm tăng hương vị. Món chè trôi nước ngũ sắc này khi ăn lạnh sẽ rất tuyệt vời. Hãy thưởng thức món ăn này cùng những người thân yêu của bạn nhé!

Thành phẩm món chè trôi nước màu sắc

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, ngọt bùi và bắt mắt rồi. Hãy ghé siêu thị Vinmart để chọn mua nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc đảm bảo chất lượng, đảm bảo ATTP với mức giá tốt nhất nhé!

Cách nấu chè thưng thơm ngon <<<

1