Nếu bạn là người yêu mến xứ Huế thì không thể không biết đến món cơm hến - đặc sản nơi đây. Món ăn này còn được xem là món ăn gia đình, phù hợp chiêu đãi bạn bè, người thân. VinID sẽ hé lộ cho bạn bí quyết cách làm cơm hến Huế thơm ngon, chuẩn vị cung đình mà cực kì đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.
1. Nguyên liệu làm cơm hến
- Hến tươi: 2 kg
- Gạo tẻ loại ngon, dẻo: 450 gram
- Da heo: 50 gram
- Đậu phộng: 150 gram
- Khế chua: 2 trái
- Bạc hà (dọc mùng): 200 gram
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt chưng: 1 muỗng cà phê
- Ớt xiêm: 2 trái
- Mắm ruốc Huế: 2 muỗng canh
- Bánh tráng nướng: 1 cái
- Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.
- Các loại rau sống: rau muống, bắp chuối non, hoa chuối, các loại rau thơm, xà lách, giá đỗ.
Các nguyên liệu chính cho món cơm hến
2. Cách nấu cơm hến Huế
Bước 1: Nấu cơm và sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo tẻ, bỏ sạn, nấu cơm theo các bước bình thường. Cơm chín, dùng đũa xới tơi, để nguội.
- Sơ chế hến:
- Nhặt bỏ hến chết, ngâm với nước khoảng từ 1 - 2 tiếng trong thau inox với 1 muỗng canh muối và ít ớt để hến nhả bớt tạp chất dơ.
- Luộc hến với 1 muỗng cà phê muối hạt cho đến khi hến mở miệng. Lọc hến để nguội, phần nước luộc để cặn lắng xuống thì lấy phần nước trong phía trên.
- Đổ hến ra rổ, đãi hến trong thau nước lạnh để lấy được hết phần ruột.
- Ướp ruột hến với 1 muỗng canh nước mắm.
- Da heo cạo sạch lông, chà xát với chanh, giấm và muối để da trắng và khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước. Xắt da heo thành các miếng nhỏ hình vuông khoảng 3 - 4 cm vừa ăn.
- Tước bỏ phần vỏ bạc hà, rửa sạch, bào chéo từng sợi mỏng.
- Ngâm bạc hà với 1 muỗng canh muối hạt cho đến khi ra nước, vớt ra vắt nhẹ cho bớt mặn.
- Trụng sơ bạc hà với nước sôi, vớt ra rổ để ráo nước.
- Rửa sạch khế chua với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần riềm, xắt từng lát mỏng.
- Hoa chuối và bắp chuối non bào sợi mỏng, ngâm trong nước lạnh, vắt 1 lát chanh để khử thâm rau trong khoảng 30 phút, vớt ra rửa lại sạch, để ráo.
- Gừng cạo sạch phần vỏ, hành tím và tỏi bóc vỏ, cùng rửa sạch, xắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn.
- Nhặt lá sâu úa, gốc rễ và rửa sạch các loại rau thơm, rau muống bào sợi nhỏ, rửa sạch hết với nước muối pha loãng.
- Đậu phộng rang chín vàng đều, để nguội, đãi sạch vỏ.
Sơ chế kỹ các nguyên liệu
Bước 2: Chiên da heo
- Luộc chín da heo với lửa lớn trong khoảng 15 phút, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để da giòn và trắng, vớt ra rổ để ráo.
- Phơi da heo ngoài nắng khoảng 1 ngày hoặc sấy khô để da heo săn lại.
- Khi phơi da heo, hướng mặt da lên trên để da heo được khô nhanh hơn.
- Bắc lên bếp 1 chiếc chảo, làm nóng 100 ml dầu ăn ở lửa vừa.
- Khi dầu sôi lăn tăn thì thả từ từ từng miếng da heo vào chiên cho đến khi vàng giòn rụm, vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu cho ráo dầu ăn.
Chiên da heo vàng giòn
Bước 3: Xào hến và nấu nước dùng
- Bắc lên bếp 1 chiếc chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu, cho tiếp hành tím xắt lát vào phi vàng thơm.
- Cho phần hến đã ướp vào, đảo nhanh và đều tay cho hến không bị teo và dai. Nêm nếm hến xào với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê hạt nêm, nếm vừa ăn rồi múc ra tô để riêng.
Hến xào thơm lừng
- Bắc nước luộc hến lên bếp, nấu sôi, cho gừng xắt lát vào, nêm nếm 1 muỗng canh mắm ruốc Huế, 1 muỗng cà phê hạt nêm và giữ nước dùng luôn ấm nóng để thưởng thức.
Nước dùng cơm hến thanh ngọt chất lượng
Bước 4: Xào mắm ruốc
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, phi vàng thơm tỏi băm, ớt xiêm băm và 1 muỗng cà phê ớt chưng, cho tiếp 2 muỗng canh mắm ruốc Huế, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước luộc hến để làm mắm bớt mặn, khuấy đều tay, nấu đến khi sôi lên là hoàn thành.
Xào mắm ruốc cho thơm
3. Thành phẩm
Xới cơm ra tô lớn, cho da heo chiên, hến xào, các loại rau sống, bạc hà sợi, rắc đậu phộng rang lên mặt cơm, chan chút mắm ruốc xào xung quanh, trộn đều là có thể thưởng thức.
Món này ăn khá lạ miệng và kén người ăn, tuyệt vời hơn khi ăn kèm với ớt chưng và bánh tráng nướng. Vị cơm hến thơm hương đặc trưng của hến xào, mắm ruốc cay cay hòa quyện với chén nước dùng thanh ngọt đậm đà chuẩn vị cung đình Huế.
Món cơm hến chuẩn vị cung đình Huế
4. Nguồn gốc cơm hến
Cơm hến xuất hiện cách đây hơn 200 năm từ một người chài cá, bà không bắt được tôm cá nên đành ăn cơm nguội với hến xào. Từ đó trở thành món ăn dân dã được người dân cả xứ Huế ưa chuộng.
Dưới thời vua Thành Thái, cơm hến ở cồn Hến được bà Nguyễn Thị Đẹp dâng tiến vua thưởng thức. Sau đó, vua liền phong hiệu lập ra phường Hến và rất yêu thích món cơm hến. Sau này, món cơm hến cồn Hến trở thành một trong những vật phẩm cung đình quan trọng trong mỗi dịp Tết đến.
Món cơm hến với nguồn gốc lâu đời
Hy vọng với công thức cách làm cơm hến đơn giản của VinID sẽ giúp bạn chế biến thành công món cơm cố đô. Đừng quên mua nguyên liệu ở Winmart hoặc VinID giá sốc trên app VinID để được tích điểm nhé!
Cách làm bún hến xứ Huế <<<