Xem thêm

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua

Bạn là một tín đồ hảo ngọt? Bạn thích thưởng thức món chè ngọt ngào không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những công thức nấu chè đặc biệt từ ba miền Bắc,...

Bạn là một tín đồ hảo ngọt? Bạn thích thưởng thức món chè ngọt ngào không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những công thức nấu chè đặc biệt từ ba miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam. Mỗi miền có những món chè riêng biệt với hương vị và cách chế biến độc đáo. Hãy tham khảo những công thức sau đây để thỏa mãn sự thèm ngọt của bạn.

Công thức nấu chè miền Bắc

Chè miền Bắc có đặc điểm đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế trong cách nấu. Hương thơm tự nhiên của chè đến từ các nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là công thức nấu chè cốm và chè trôi nước, hai món chè đặc trưng của miền Bắc.

Chè cốm

Nguyên liệu:

  • 200 cốm.
  • 10 lá dứa.
  • 2 muỗng canh bột năng.
  • 50g dừa nạo sợi.
  • 50g đường.

Cách làm:

  1. Xay lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng miếng và xay nhuyễn với 100ml nước. Lọc qua rây để lấy nước cốt.
  2. Nấu nước lá dứa: Thêm 50g đường vào nước lá dứa, khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo, pha loãng 2 muỗng bột năng với khoảng 100ml nước.
  3. Đặt nồi lên bếp, cho nước ép lá dứa pha đường và 150ml nước vào, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì giảm nhỏ lửa. Tiếp theo, cho nước bột năng vào nồi và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi khoảng 5 phút.
  4. Nấu chè: Cho cốm vào nồi cùng với nước lá dứa, khuấy đều cho đến khi sôi và cốm mềm, nêm nếm lại rồi tắt bếp.
  5. Hoàn thành: Múc chè ra chén, rắc dừa nạo lên và thưởng thức. Chè cốm thơm dẻo ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 1

Chè trôi nước

Nguyên liệu:

  • 400g bột nếp.
  • 150g đậu xanh bóc vỏ.
  • 40g bột năng.
  • 430g đường.
  • 1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

  1. Làm nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng để nở. Sau đó, nấu chín đậu xanh và xay nhuyễn với muối và đường. Tiếp theo, sên đậu xanh cho hơi khô và vo thành từng viên.
  2. Nấu nước đường: Đun sôi đường với nước trong nồi. Thêm muối và gừng cắt lát vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
  3. Trộn bột bánh trôi: Hòa 200ml nước nóng vào bột nếp. Nếu muốn viên chè dai hơn, có thể cho thêm bột năng. Nhồi bột đến khi không còn dính tay, để nghỉ khoảng 10 phút.
  4. Nặn bánh trôi: Lấy một miếng bột bằng ngón tay cái, dàn đều, đặt nhân vào và gói cẩn thận. Đảm bảo phần nhân không rơi ra ngoài khi nấu.
  5. Nấu chè trôi nước: Đun sôi nước trong nồi, thả các viên chè vào. Khi viên chè nổi lên mặt nước, tức là đã chín. Sau đó, ngay lập tức cho vào tô nước lạnh để làm cứng lại. Tiếp theo, vớt các viên chè vào nồi nước đường đã nấu cho đến khi các viên chè ngấm đường.
  6. Múc chè ra chén, thêm mè rang và nước cốt dừa lên trên để ăn.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 2

Công thức nấu chè miền Trung

Miền Trung được biết đến với sự phong phú của vị mặn, ngọt, chua, cay và đắng, đặc biệt là ẩm thực Huế. Chè không chỉ là một món tráng miệng mà còn được sử dụng trong các bữa cúng trang trọng trong dịp Tết. Dưới đây là công thức nấu chè bắp và chè hạt sen long nhãn, hai món chè đặc trưng của miền Trung.

Chè bắp

Nguyên liệu:

  • 3 - 4 trái bắp.
  • 110g đường.
  • 1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi.
  • 1 hộp nước cốt dừa.
  • 1/4 chén đường.
  • 2 muỗng cà phê bột báng.
  • Một ít dừa bào sợi.
  • Đậu phộng rang chín.

Cách làm:

  • Bắp rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để ráo. Dùng dao cắt hạt bắp thành lát mỏng và bỏ lõi.
  • Đặt nồi nước lên bếp, thì cho lá nếp đã rửa sạch/dầu hoa bưởi vào đun sôi.
  • Trong khi chờ nước sôi, hòa tan bột báng và nước theo tỷ lệ 1:3.
  • Khi nước sôi, đổ hỗn hợp bột này vào và khuấy đều, tăng giảm lượng bột sắn cho phù hợp để có nồi chè sánh vừa phải.
  • Sau đó thêm đường và một ít muối.
  • Cuối cùng cho bắp vào nấu với nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút.
  • Vớt lá nếp ra, đổ chè ra chén rồi rưới nước cốt dừa lên trên.
  • Rắc một ít mè lên trên để tăng thêm hương vị.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 3

Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu:

  • 100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.
  • 500g nhãn lồng tươi hoặc 100g long nhãn.
  • 250g đường phèn.

Cách làm:

  • Hạt sen rửa sạch và nấu mềm. Nếu sử dụng hạt sen khô, ngâm nước khoảng 4 - 5 tiếng trước khi nấu. Khi hạt sen mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Tiếp theo cho nước và đường phèn vào nồi nấu cho đến khi đường tan. Thêm hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp và vớt hạt sen ra.
  • Bóc vỏ nhãn tươi, bỏ hạt lấy phần thịt. Tiếp theo, nhồi hạt sen vào bên trong nhãn.
  • Cho nhãn và sen vào nồi nước đường nấu cho sôi rồi tắt bếp. Lưu ý không nên nấu quá lâu vì nước chè sẽ có vị chua và nhãn không còn giòn.
  • Múc chè ra chén cho nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh để ăn mát sẽ ngon hơn.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 4

Công thức nấu chè miền Nam

Miền Nam có khí hậu đa dạng với hai mùa mưa và nắng, nên chè được yêu thích quanh năm với nhiều món chè ngon như chè chuối, chè bột báng, chè khoai mì, chè bà ba, chè bưởi,... Dưới đây là công thức nấu chè chuối và chè bà ba, hai món chè đặc trưng của miền Nam.

Chè chuối

Nguyên liệu:

  • Nửa nải chuối tây chín.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.
  • 400ml nước cốt dừa.
  • 1/4 chén đường.
  • 2 muỗng cà phê bột báng.
  • Một ít dừa bào sợi.
  • Đậu phộng rang chín.

Cách làm:

  1. Chuối lột vỏ, bỏ gân và cắt thành từng lát. Ướp chuối với chút muối và đường trong 15 - 20 phút.
  2. Đậu phộng rang và giã nhẹ.
  3. Bột báng rửa sạch, ngâm vào tô nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi nở ra, sau đó đổ ra rổ để ráo nước.
  4. Cho nước cốt dừa vào nồi, từ từ cho chuối vào và nấu với lửa nhỏ cho đến khi chuối mềm.
  5. Thêm bột báng vào nấu cho đến khi chuyển sang màu trắng và trong suốt.
  6. Nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, cho ra chén, rắc thêm ít đậu phộng và dừa nạo, dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 5

Chè bà ba (chè thưng)

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang.
  • 1 trái bắp nếp.
  • 150g đậu phộng.
  • 200g đậu xanh bỏ vỏ.
  • 500ml nước cốt dừa loãng.
  • 4 nhánh lá dứa.
  • 50g bột khoai.
  • 10 muỗng canh bột năng.
  • 500g đường.

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Bột khoai tây ngâm trong 500ml nước khoảng 15 - 30 phút. Ngâm đậu xanh khoảng 30 - 45 phút.
  2. Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông.
  3. Lá dứa rửa sạch và để ráo nước.
  4. Đậu phộng rửa sạch và luộc chín khoảng 10 - 15 phút.
  5. Bắp nếp rửa sạch rồi dùng dao bào nhỏ.
  6. Hấp và xay đậu xanh: Đậu xanh sau khi ngâm, rửa sạch và hấp chín. Sau khi hấp chín đậu xanh, chia đậu thành 2 phần, một phần cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, phần còn lại để nguyên.
  7. Luộc khoai lang: Cho 10 muỗng bột năng vào đĩa, cho khoai lang đã cắt vào bột năng.
  8. Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nấu sôi, cho toàn bộ khoai lang đã phủ bột năng vào nấu chín, sau khoảng 5 - 7 phút thấy lớp bột năng trong lại thì vớt ra tô nước lạnh và để ráo nước.
  9. Nấu chè bà ba: Cho 500ml nước cốt dừa loãng vào nồi. Khi nước cốt dừa sôi thì cho bắp nếp vào, nấu khoảng 5 phút, sau đó cho đậu xanh vào, thêm bột khoai đã ngâm nở.
  10. Nấu khoảng 5 - 7 phút, khi hỗn hợp hơi sôi và lăn tăn, thêm khoai lang và đậu phộng vào. Khuấy đều để chè không dính vào đáy nồi.
  11. Khi chè sôi mạnh thì cho 500g đường vào, khuấy nhẹ nhàng cho tan đường, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  12. Thành phẩm: Chè bà ba có mùi thơm của lá dứa, nước cốt dừa, vị bùi béo của đậu xanh và khoai lang.

Gợi ý các công thức nấu chè 3 miền mà những tín đồ hảo ngọt không nên bỏ qua 6

Ngoài các món chè trên, còn rất nhiều loại chè hấp dẫn khác như chè Thái, chè khúc bạch, chè thập cẩm,... Mỗi món chè có vị ngọt béo đặc trưng riêng làm phong phú bữa ăn của bạn.

FPT Shop đã giới thiệu một số công thức nấu chè được nhiều người yêu thích ở 3 miền. Ngoài những món chè đã đề cập, vẫn còn rất nhiều loại chè khác ở khắp vùng miền. Hãy tìm hiểu và thực hiện nhiều món chè khác nhau để thưởng thức.

Xem thêm:

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm các món chè ngon từ 3 miền của Việt Nam. Nếu bạn là một người hảo ngọt, hãy chuẩn bị sẵn dụng cụ để nấu nhiều món chè khác nhau khi thèm.

1