Xem thêm

Giò lụa ăn kèm với gì ngon nhất? 10 món ngon từ giò lụa

Giò lụa là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng giò lụa cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau? Hãy...

Giò lụa là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng giò lụa cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau? Hãy cùng khám phá và thưởng thức 10 món ngon từ giò lụa sau đây!

1. Cách làm giò lụa kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • 20 trứng cút
  • 300g giò lụa
  • 500ml nước dừa tươi
  • 1 thìa cà phê hành băm
  • 1 thìa súp nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

  1. Giò lụa cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn.
  2. Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.
  3. Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
  4. Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm.
  5. Thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chả và trứng thấm gia vị là được.
  6. Khi ăn, bạn có thể múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

Giò kho đơn giản dễ làm

2. Giò kho đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

  • Giò lụa
  • Hánh tím, tỏi, gia vị

hướng dẫn :

  1. Giò lụa cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ là được.
  2. Giò đem rán vàng qua đều các mặt, với bước này, những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon.
  3. Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.

Cách nấu giò kho hành

3. Cách nấu giò kho hành

Nguyên liệu:

  • Giò lụa
  • Hành tím, tỏi
  • Bột canh gia vị, nước mắm, xì dầu, đường, nước hàng

Cách làm:

  1. Giò lụa cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  2. Giò đem rán vàng. Những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon hơn.
  3. Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại là được.

Cách chế biến giò lụa kho xì dầu

4. Cách chế biến giò lụa kho xì dầu

Nguyên liệu:

  • 200g giò lụa
  • 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
  • Nước màu, xì dầu, nước mắm, đường

Cách làm:

  1. Thái giò thành từng miếng vừa ăn. Với hành khô thì các bạn thái lát, còn tỏi thì chỉ cần bóc bỏ vỏ là được.
  2. Cho giò vào chảo, rán vàng đều các mặt. Bước này sẽ giúp khử một phần mùi ôi của giò do để tủ lạnh lâu ngày đấy!
  3. Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi.
  4. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.
  5. Giò kho còn nóng, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là sẽ thơm cực kì luôn!
  6. Chỉ cần nhìn màu thôi là đã thấy hấp dẫn lắm rồi đúng không? Miếng giò được rán vàng nên ăn thấy hơi dai dai, ngon lắm nhé! Thêm bát cơm nóng và một chút hành muối nữa thôi là có một bữa hoàn hảo rồi!

Giò lụa kho tiêu

5. Giò lụa kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 250-300gr giò lụa
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá
  • Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
  • Tiêu xay, ớt băm

Cách làm:

  1. Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
  2. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở bạn nhé!
  3. Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
  4. Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!
  5. Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
  6. Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được.
  7. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!

Cách trộn nộm ( gỏi ) giò lụa

6. Cách trộn nộm ( gỏi ) giò lụa

Nguyên liệu:

  • 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh
  • 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
  • 100g tiến vua, 100g ngó sen
  • 200g giò lụa

Cách làm:

  1. Giò lụa thái que dài khoảng 5cm.
  2. Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.
  3. Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm.
  4. Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.
  5. Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều.
  6. Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.

Heo quay kho chả lụa

7. Heo quay kho chả lụa

Món ăn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng khi ăn thử một lần, bạn sẽ mê ngay! Cảm giác nấu ăn trong bếp và cả nhà ai cũng nhao nhao ăn được, nghe mùi hấp dẫn quá.

Nguyên liệu:

  • 400 gr heo quay (ba rọi hoặc đùi)
  • 250 gr chả lụa
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 5 trái ớt xiêm xanh (gia giảm tùy ý)
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, nước sôi

Cách làm:

  1. Giò chả bò cắt sợi, cà rốt bào vỏ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Miến dong ngâm nước 5 phút cho mềm và cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt sạch vỏ đập dập.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi với hành tím đến khi vàng thơm thì cho cà rốt vào xào cho săn lại, tiếp tục cho giò chả vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.
  3. Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào, hỗn hợp nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ vảy nước cho ráo.
  4. Sau đó đổ miến vào chảo giò chả vừa xào xong, dùng đũa trộn đều cho miến và nhân quyện vào với nhau. Cho tiếp hạt tiêu và rau ngò vào là xong.
  5. Sở dĩ mình ko cho trực tiếp miến vào xào chung với nhân mà trụng nước sôi trước rồi mới trộn vào là vì: nếu xào chung miến sẽ bị dai và bị bết lại từng cục ko ngon, và nếu chưa kịp ăn hoặc để nguội một lát sau sẽ bị cứng lại.
  6. Còn nếu mình trụng nước sôi có gia vị và gừng thì miến sẽ thấm, thơm và đặc biệt món ăn sẽ tơi ngon, ko bị bết và cứng lại chi dù có để đến trưa. Đó là bí quyết đấy ạ!

Giò lụa rim nước mắm

8. Giò lụa rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • 250 gr giò lụa
  • 1 mẩu gừng nhỏ thái sợi
  • 2 củ hành tím thái mỏng
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, ớt, dầu ăn, nước màu

Cách làm:

  1. Chả lụa thái miếng vừa ăn! Cho dầu lên chảo, chiên sơ chả lụa cho hơi vàng, để lúc kho sẽ ngấm gia vị hơn!
  2. Cho tỏi hành ớt 1.5 muỗng cơm đường vào tô giã dập, sau đó cho 1.5 chén nước sôi 2 muỗng cơm nước mắm 1 muỗng cà phê tiêu vào, khuấy tan
  3. Dùng chảo đã chiên chả, đổ hết dầu đi, chế nguyên chén nước mắm vào, khi nước sôi thì cho heo quay, đun sôi 5′, cho chả lụa 1/2 muỗng cơm hạt nêm vào, giảm lửa, đun lửa nhỏ tới khi gần cạn nước! Nêm lại theo khẩu vị
  4. Cho ra dĩa, rắc ít hành lá thái nhuyễn lên cho đẹp, ăn kèm canh rau là đã lắm luôn!

Cách nấu bánh Canh Giò - Chả Cá

9. Cách nấu bánh Canh Giò - Chả Cá

Nguyên liệu:

  • 400 g giò heo (khoanh hoặc móng tuỳ sở thích)
  • 300 g chả cá nạo, 200 g bột năng, 200 g bột gạo
  • 2 củ cải trắng nhỏ, 2 củ cà rốt nhỏ, 5 cọng hành lá
  • 200 g giá, 3 tép tỏi, 3 trái ớt
  • 3 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng knorr, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt

Cách làm:

  1. Bánh Canh: 200g bột năng, 200g bột gạo, 1/2 muỗng muối, trộn đều lại với nhau. Cho nước sôi vào từ từ, dùng muỗng trộn đều tay, cho nước sôi đến khi bột sánh lại, dẻo vừa tay thì dùng tay nhồi bột thật đều đến khi bột dẻo mịn là được.
  2. Ngắt 1 cục bột vo tròn, sau đó áo 1 lớp bột khô lên thớt và xung quanh cục bột, sau đó cán mỏng bột ra, dùng dao sắt sợi dài.
  3. Bắt một nồi nước sôi, thả bột đã sắt vào, dùng đũa dạo vài vòng. Bột chín vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để các sợi không bị dính lại.
  4. Chả cá thác lác, nạo lấy thịt, ướp xíu gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn) bỏ vào tô đánh đều cho chả cá dai và thấm gia vị, dùng muỗng lấy chả cá ra vo tròn ấn dẹp, cho vào chảo dầu đã sôi chiên vàng đều.
  5. Vớt chả cá ra cho ráo dầu, cắt chả vừa miếng ăn, cho vào chảo khử cùng dầu điều và tỏi băm nhuyển.
  6. Giò heo cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5p, sau đó vớt ra tô. Bắt một nồi nước khác, đun sôi sau đó cho 1/2 muỗng muối và giò heo đã trần sơ vào nồi.
  7. Đun giò heo gần mềm cho củ cải trắng vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối và 2 muỗng đường, tiếp tục cho củ cải đỏ vào.
  8. Nấu khoảng 5-7p cho củ cải và giò được mềm! Tắt bếp, cho 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng knorr vào nêm nước lèo lại lần cuối cho vừa ăn.
  9. Hành sắt nhuyễn cho vào nồi nước lèo cùng một ít tỏi đã khử vàng để hương vị thơm ngon hơn!
  10. Cho một ít giá, bánh canh vào tô, sắp chả cá chiên lên trên, 1 ít hành, tiêu. Bước cuối cùng là cho nước lèo đã được đun sôi vào.
  11. Nhìn tô bánh Canh ngun ngút khói bốc lên lan toả hương thơm thịt, hành, chả cá!!! Ôi ngon tuyệt! Tuyệt vời hơn khi ăn kèm với chén nước chấm tỏi ớt nồng cay đặt trưng ạ!
  12. Nước chấm cũng không kém phần quan trọng nhé. (3 tép tỏi, 2 trái ớt, 1 muỗng đường, mang 3 hỗn hợp trên cho vào cối giả nhuyển, cho ra chén cùng 3 muỗng nước mắm ngon, trộn đều lại với nhau). Chúng ta đã có 1 chén chấm thật hấp dẫn!

Miến xào giò chả

10. Miến xào giò chả

Buổi sáng mưa, việc chuẩn bị món ăn sáng cho con là điều hết sức cần thiết. Mẹ có thể làm món miến xào giò chả vừa nhanh, vừa gọn, mà các con ăn ngon miệng lắm.

Nguyên liệu:

  • 3 lạng chả bò
  • 2 bó miến dong
  • 1 củ cà rốt
  • Rau ngò, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ

Cách làm:

  1. Giò chả bò cắt sợi, cà rốt bào vỏ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Miến dong ngâm nước 5 phút cho mềm và cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt vỏ đập dập.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm với hành tím, sau đó cho cà rốt vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho giò chả vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.
  3. Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào, hỗn hợp nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ vảy nước cho ráo.
  4. Sau đó đổ miến vào chảo giò chả vừa xào xong, dùng đũa trộn đều cho miến và nhân quyện vào với nhau. Cho tiếp hạt tiêu và rau ngò vào là xong.
  5. Sở dĩ mình không cho trực tiếp miến vào xào chung với nhân mà trụng nước sôi trước rồi mới trộn vào là vì: nếu xào chung, miến sẽ bị dai và bết lại thành từng cục không ngon, và nếu chưa kịp ăn hoặc để nguội một lát sau, miến sẽ cứng lại.
  6. Còn nếu mình trụng nước sôi có gia vị và gừng, miến sẽ thấm, thơm và đặc biệt món ăn sẽ ngon, không bị bết và cứng lại dù có để đến trưa. Đó là bí quyết đấy ạ!
1