Giấm táo không chỉ là một loại gia vị thông thường trong những căn bếp, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp da và duy trì cân nặng. Trên cơ sở hiểu biết về giấm táo, hãy cùng Pharmacity khám phá các công dụng hữu ích của nó.
Giấm táo là gì?
Giấm táo (được viết tắt là ACV) là loại giấm được làm từ nước táo lên men. Quá trình sản xuất giấm bắt đầu bằng việc nghiền táo, ép lấy nước, sau đó lên men và chuyển hóa thành rượu. Rượu giấm tiếp tục lên men và trở thành giấm.
Trong giấm táo, có 94% là nước, 5% là axit axetic và 1% là carbohydrate. Đặc biệt, giấm táo không chứa chất béo. Vì vậy, giấm táo được sử dụng nhiều trong các món ăn và đồ uống, và là một sản phẩm làm đẹp được nhiều phụ nữ lựa chọn.
Giấm táo hữu cơ là loại giấm được làm từ trái táo canh tác hữu cơ, không trải qua quá trình lọc và tiệt trùng, và ủ lên men trong thời gian dài. Loại giấm này thường có vị chua nhẹ, màu vàng nhạt, và gần như không chứa hóa chất độc hại.
Tác dụng của giấm táo đối với sức khỏe
Ngày nay, giấm táo trở thành một thực phẩm quan trọng trong những căn bếp của nhiều gia đình. Điều này không chỉ bởi hương vị mà còn bởi lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng:
1. Giúp cải thiện tiêu hóa
Giấm táo chứa nhiều enzyme và amino axit, cùng với các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa. Những chất này giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong đường ruột và tăng tốc độ tiêu hóa. Đối với người bị dị ứng với thực phẩm, giấm táo hữu cơ còn có lợi.
2. Bảo vệ sức khỏe đường ruột
Sự kết hợp giữa giấm táo và nước giúp điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm chứng ợ nóng. Hàm lượng chất xơ trong táo cũng hỗ trợ làm dịu đường tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và khí tự do.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Axit malic có trong giấm táo kháng vi khuẩn và giúp làm sạch hạch bạch huyết. Đối với giấm táo nguyên chất, nó còn giúp làm sạch các hạch bạch huyết và phá vỡ chất nhầy trong cơ thể. Điều này cải thiện tình trạng nghẹt mũi, dị ứng và cảm lạnh.
4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Giấm táo giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Đối với người bị tiểu đường loại 1, giấm táo làm giảm tăng đường huyết sau khi ăn. Đối với người bị tiểu đường loại 2 hoặc kháng insulin, giấm táo cải thiện độ nhạy cảm của insulin và giảm chỉ số đường huyết. Đối với những người có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, giấm táo giữ ổn định đường huyết khi đói và giảm chỉ số đường huyết sau khi ăn.
5. Giúp giảm huyết áp
Giấm táo còn giúp giảm huyết áp bằng cách làm tăng sản sinh nitric oxide. Chất này giúp thư giãn mạch máu và hạ thấp huyết áp cho những người mắc huyết áp cao.
6. Hỗ trợ giải độc gan
Uống giấm táo kết hợp với mật ong vào buổi sáng giúp đào thải các chất độc, cân bằng độ pH, và thanh lọc cơ thể, đặc biệt là giải độc gan.
7. Giảm cân và duy trì vóc dáng
Giấm táo có thành phần axit axetic đã được nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể và lipid gan. Ngoài ra, axit axetic còn làm giảm sự thèm ăn, giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể uống giấm táo bằng cách pha 2-3 thìa cà phê giấm táo với 250ml nước và uống trước bữa ăn để tăng hiệu quả giảm cân.
8. Tăng cường sức khỏe cho làn da
Giấm táo hữu cơ chứa axit alpha-hydroxy, giúp làm trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các nếp nhăn.
Hướng dẫn cách uống giấm táo giảm cân hiệu quả
Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống giấm táo trước khi ăn hoặc khi đói. Đừng uống sau khi đã no, để tránh làm chậm quá trình tiêu hóa.
Lượng giấm táo giảm cân nên dùng khoảng 1-2 muỗng canh (khoảng 15-30 ml) mỗi ngày, pha với nước. Bạn có thể chia nhỏ thành 2-3 lần uống/ngày. Đừng dùng quá 30ml mỗi ngày để tránh làm mòn men răng. Bắt đầu với 1 thìa cà phê (khoảng 5ml) và tăng dần theo thời gian.
Lưu ý khi uống giấm táo giảm cân
Trước khi bắt đầu sử dụng giấm táo, bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa công dụng của giấm táo:
- Pha giấm táo với nước trước khi uống để tránh gây hại cho răng và hệ thống tiêu hóa.
- Tránh hít sâu giấm táo vì mùi của nó có thể gây kích ứng đường hô hấp.
- Không uống giấm táo sau bữa ăn, để tránh gây khó chịu sau khi ăn no.
- Nếu bạn đang dùng thuốc cao huyết áp hoặc thuốc cho tim mạch, không nên sử dụng giấm táo vì có tác dụng tương tác với thuốc.
Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về các lợi ích của giấm táo và cách sử dụng đúng để tận dụng tốt công dụng của nó. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng giấm táo.