Những món chè giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nóng bức không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn rất mát lạnh. Đây là những món ăn không thể thiếu để giúp bạn giải nhiệt và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dưới đây là một số món chè giải nhiệt dễ làm mà bạn có thể thử ngay:
Chè nha đam hạt sen
Món chè nha đam hạt sen không chỉ giúp giải nhiệt trong những ngày nóng bức mà còn có tác dụng dưỡng da. Hạt sen cũng giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn.
Chè nha đam hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Nha đam: 300g
- Đường phèn: 100g
- Muối: ½ thìa
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen, cho hạt sen vào nước ấm, ngâm khoảng 1 giờ.
- Nha đam gọt vỏ bỏ xanh, thái hạt lựu. Rửa sạch nha đam với muối để bớt nhớt, sau đó vớt ra để ráo.
- Hạt sen đem nấu với 700ml nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh mềm.
- Khi hạt sen chín, bạn đổ nha đam và cho một chút muối vào và đảo qua vài lần.
- Cuối cùng, thêm đường phèn, đợi khoảng 3 phút cho đường tan ra hết, tắt bếp, cho chè ra bát và thưởng thức.
Chè bắp
Chè bắp là một món chè giải nhiệt phổ biến trong danh sách món ăn mát lạnh vào mùa hè. Hương vị thơm ngon của chè bắp kết hợp với hạt ngô giòn và đá xay sẽ làm bạn thỏa mãn.
Chè bắp thơm ngon
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô nếp tươi
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 bát con bột sắn dây
- 50g đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa nhỏ đường
- ½ thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ bột bắp
Cách làm:
- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Đổ vào nồi khoảng 2 bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
- Cho đường vào nồi, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt thì tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Cuối cùng, múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa rồi thưởng thức. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Chè khúc bạch
Chè khúc bạch là một món chè dễ thương với miếng thạch kem sữa béo ngậy, hạnh nhân giòn thơm và vải thanh mát. Đây là một trong những món chè ngon giải nhiệt vào mùa hè.
Chè khúc bạch
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 200ml
- Kem sữa tươi: 200ml
- Gelatin: 15g
- Đường phèn: 100g
- Bột trà xanh: 2g
- Hạnh nhân cắt lát: 20g
- Vải lột vỏ, bỏ hạt
- Lá dứa: 6 lá
Cách làm:
- Hòa tan 100ml sữa tươi với 5g bột gelatin, để 15 phút cho bột nở đều. Sau đó, đổ tiếp phần sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50g đường rồi khuấy đều.
- Chia hỗn hợp trên thành nhiều phần và trộn với màu tự nhiên để tạo màu sắc cho thạch.
- Hấp các hỗn hợp trên. Khi hỗn hợp nóng lên, cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy tan. Dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp ra khuôn, chờ nguội, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ.
- Nấu một lít nước với 90g đường phèn. Khi nước sôi, cho lá dứa vào rồi tắt bếp.
- Thạch sau khi đông lại, cắt thành miếng vừa ăn. Rang hạnh nhân cho tới khi chín tới.
- Cuối cùng, cho các thành phần gồm thạch, vải, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang và thưởng thức.
Chè đậu đen
Khi nhắc đến những món chè giải nhiệt vào mùa hè, không thể bỏ qua chè đậu đen truyền thống.
Chè đậu đen
Nguyên liệu:
- 300g đậu đen
- 80g đường cát trắng
- ½ thìa cà phê muối
- Nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê bột năng
Cách làm:
- Đỗ đen bạn đem vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau đó, ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.
- Sau khi ngâm xong, bạn đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước, rồi bắc nồi đổ nước lạnh ngập mặt đậu để đun. Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.
- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và 1 thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.
- Khi đậu mềm, múc ra bát dùng nóng hoặc dùng lạnh với đá xay, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.
Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh giải nhiệt nấu cùng nha đam là món ăn lý tưởng để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Vị đậu xanh bùi, kết hợp cùng nha đam và phổ tai giòn sật cùng nước chè ngon thanh khiến bạn quên ngay cái nóng hè oi ả.
Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 300g
- Nha đam: 500g
- Đường phèn: 350g
- Phổ tai: 20g
- Vani: một ống
- Muối: 1 thìa cafe
- Chanh: ½ quả
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước từ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm cho mềm. Sau đó, vớt ra, để cho ráo nước.
- Phổ tai cũng ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và để táo.
- Nha đam bỏ phần vỏ xanh, cắt hạt lưu. Ngâm nha đam 30 phút trong bát nước có vắt chanh và 1 thìa đường phèn. Bóp nha đam cho hết nhớt và rửa sạch với nước.
- Đậu xanh nấu với 3l nước, khi đã mềm nhừ, bạn đổ đường phèn còn lại vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Nếu có bọt nổi lên, bạn vớt bọt đi để nước chè trong hơn.
- Sau đó, bạn đổ nha đam vào nồi chè. Chờ đến khi nước sôi, bạn cho ½ thìa cà phê muối vào ống vani, tiếp đó là phổ tai đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều rồi tắt bếp.
Chè bưởi
Chè bưởi mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát, ngọt ngào hoàn hảo cho những ngày hè nắng nóng.
Chè bưởi
Nguyên liệu:
- Bưởi: 1 trái
- Bột năng: 150g
- Đường trắng: 100g
- Muối trắng: 3 thìa
- Đậu xanh: 100g
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đậu phộng rang sẵn: 100g
- Bột năng: 1 thìa
- Phèn chua: 20g
Cách làm:
- Rửa sạch bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh để không bị chát, đắng. Tách phần cùi trắng của bưởi ra khỏi thịt bưởi, sau đó cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ hình hạt lựu đều nhau rồi ngâm cùi bưởi đã cắt vào nước muối trong 30 phút.
- Bóp cùi bưởi trong nước và vắt khô, tiếp tục cho vào nước lạnh làm như thế nhiều lần đến khi ăn thử cùi bưởi không còn vị đắng nữa là được. Cuối cùng, vắt khô và để ráo.
- Hòa 400ml nước với 20g phèn chua sau đó đun lên cho tan hết và sôi lên thì cho cùi bưởi vào đun sôi cùng rồi vớt, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Sau đó, để ra riêng 1 tô và cho khoảng 100g đường rồi trộn đều lên, ướp khoảng 30 phút.
- Bắc lên bếp, bật bếp cho nóng chảo rồi đổ cùi bưởi vào đảo đều tay, bật bếp nhỏ để không bị cháy và xào cho đến khi nước đường bay lên và cùi bưởi dẻo lại thì tắt bếp. Dùng bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi.
- Luộc cùi bưởi vào nước đang sôi, đun đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước là đã chín và vớt ra cho vào tô nước đá giúp cùi bưởi giòn ngon hơn. Cùng lúc đó pha 150ml nước ấm cùng 100g đường hòa tan và vớt cùi bưởi trong nước lạnh ra cho vào nước đường vừa phải.
Chè nấm tuyết hạt sen
Chè nấm tuyết hạt sen là một món chè ngon từ Đài Loan, được bán khá phổ biến dọc con đường Chinatown Sài Gòn. Chè có hương vị giòn giòn của nấm tuyết, hạt sen và vị ngọt thanh mát từ đường phèn.
Chè nấm tuyết hạt sen
Nguyên liệu:
- Tuyết yến: 10-15g
- Nhựa đào: 10-15g
- Táo đỏ khô: 10-15g
- Câu kỷ tử: 15-20g
- Tuyết liên tử (hay hạt bồ mễ): 10-15g
- Long nhãn: 15-30g
- Hạt sen tươi: 50g
- Hạt é hay hạt chia: 10g
- Nấm tuyết: 1 tai
- Đường phèn: 100-300g (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Nấu chè nấm tuyết hạt sen cũng khá đơn giản. Nấm tuyết bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước 20 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân nấm. Táo tàu và hạt câu kỷ tử rửa sạch để ráo nước, hạt sen loại bỏ tâm sen để không bị đắng. Nấm tuyết sau khi đã ngâm mềm thì tách thành những nhánh nhỏ cho vào nồi đổ 150ml nước.
- Bật bếp nấu cho sôi lên thì để lửa nhỏ, nấu khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nấu khoảng 15 phút để hạt sen chín mềm. Cho táo tàu vào nồi chè nấu cho sôi khoảng vài phút, sau đó cho đường phèn vào. Lượng đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho độ ngọt như ý. Cuối cùng, bạn cho hạt câu kỷ tử vào nấu cho sôi lên 2 phút nữa là tắt bếp.
Những món chè thanh mát này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt vào mùa hè. Hãy thử và tận hưởng một ngày nghỉ thoải mái cùng những món chè ngon lành này.