Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em. Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Việc duy trì một chế độ ăn hợp lý và lành mạnh là rất quan trọng để cải thiện và phòng ngừa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm phù hợp cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng qua bài viết sau đây.
Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?
Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng viêm và loét của niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Bệnh xảy ra do sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các yếu tố tấn công thường bao gồm acid HCl và pepsin, trong khi các yếu tố bảo vệ là các lớp nhầy và bicarbonate. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến sự mất cân bằng này bao gồm vi khuẩn HP, sử dụng thuốc NSAIDs trong thời gian dài, chế độ ăn uống không hợp lý và thói quen uống bia rượu.
Viêm loét dạ dày tá tràng gây khó chịu cho người bệnh với các triệu chứng như đau rát thượng vị, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng và trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm cả nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Để cải thiện tình trạng sức khỏe, ngoài việc tuân thủ liệu pháp điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý.
Viêm loét dạ dày tá tràng có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày
Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?
Dưới đây là top 6 nhóm thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc "viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì".
Các loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau màu xanh đậm, chứa nhiều vitamin A, C, K và acid folic, sắt, canxi và chất xơ. Chất xơ đóng vai trò giúp hỗ trợ trung hòa acid dạ dày và giảm các triệu chứng như đầy hơi, đầy bụng và ợ chua. Rau xanh và hoa quả cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và chống viêm. các thực phẩm giàu chất xơ và tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng bao gồm:
- Bắp cải, súp lơ, rau chân vịt
- Hoa quả như táo, lê
- Bột yến mạch, khoai lang
Các thực phẩm có tính kiềm
Bổ sung các thực phẩm có tính kiềm là rất quan trọng. Khi acid dịch vị tăng cao, có nguy cơ trào ngược và làm tổn thương niêm mạc, do đó ăn các thực phẩm có tính kiềm giúp trung hòa acid trong dạ dày. Một số thực phẩm có tính kiềm bao gồm:
- Rau xanh như súp lơ, rau chân vịt
- Đậu xanh
- Tỏi
- Quả bơ
- Dưa chuột
- ...
Người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn các thực phẩm có tính kiềm
Các thực phẩm giúp tăng dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng
Đậu bắp và chuối là hai loại thực phẩm thuộc nhóm này.
- Đậu bắp: Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E và có chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm lành vết loét.
- Chuối: Chuối giúp trung hòa acid và giảm viêm. Kali trong chuối có tác dụng nhẹ nhàng kích thích sản xuất chất nhầy. Chuối cũng giúp tái tạo các tổn thương niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên ăn chuối chín, không nên ăn lúc đói, và nên ăn sau khi ăn cơm ít nhất 30 phút. Ngoài ra, không nên ăn chuối hột vì có thể tăng acid và gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
Các thực phẩm giàu probiotic
Probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cân bằng vi khuẩn có lợi và có hại như vi khuẩn H.pylori trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, probiotic cũng giúp cải thiện các triệu chứng như đầy bụng và khó tiêu. Bạn có thể bổ sung probiotic thông qua sữa chua, súp miso và thực phẩm từ đậu nành.
Sữa chua giúp cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột
Các món ăn dễ tiêu hóa
Để giảm áp lực lên dạ dày và hạn chế tổn thương niêm mạc, nên ăn những món ăn dễ tiêu hóa và mềm. Tránh chế biến nhiều dầu mỡ để tránh đầy bụng và khó tiêu. Bạn có thể chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa như:
- Cơm nát
- Bánh mì
- Khoai lang
- Cháo, súp
- Các thực phẩm giàu đạm như ức gà luộc, cá nạc, thịt lợn luộc,...
Các thực phẩm dễ thấm hút dịch vị dạ dày
Khi acid dịch vị tăng cao và gây đau rát vùng thượng vị và tổn thương loét, bạn có thể ăn các loại thực phẩm có khả năng thấm hút dịch vị và bọc lót các vết loét mà không gây kích ứng. Các thực phẩm có khả năng thấm hút dịch vị dạ dày bao gồm:
- Bánh mì
- Bỏng ngô mềm
- Bỏng gạo
- ...
Người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn bánh mì
Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?
Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh nên kiêng một số nhóm thực phẩm sau:
- Các thực phẩm gây kích thích làm tăng acid dịch vị như rượu bia, các món ăn chua, cay và trái cây chua.
- Các thực phẩm gây tổn thương dạ dày như đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, các món ăn cứng (xương băm, sụn, tôm, cua, chân gà), rau đậu già và món tẩm ướp nhiều gia vị.
- Các thực phẩm sinh hơi và chướng bụng như giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây và các loại nước có ga.
Một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống cho người bệnh:
- Thức ăn nên được thái nhỏ và nấu mềm để giảm áp lực lên dạ dày. Hạn chế chế biến nhiều dầu mỡ bằng cách hấp hoặc luộc.
- Tập trung vào việc ăn uống, tránh việc ăn kèm với việc xem tivi hoặc đọc báo. Điều này sẽ giúp tăng bài tiết của nước bọt và giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
- Tránh để dạ dày quá đói hoặc ăn quá no. Ăn khi đói sẽ làm co bóp mạnh dạ dày và gây đau. Ăn quá no sẽ làm căng to dạ dày và gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
- Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày luôn có thức ăn để trung hòa acid.
- Tránh ăn quá đặc hoặc quá lỏng và nhiều nước. Thức ăn quá đặc làm khó thấm và thức ăn quá lỏng và nhiều nước làm pha loãng dịch vị và giảm khả năng tiêu hóa.
- Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C được coi là tốt cho tiêu hóa và hấp thu.
Người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn các thức ăn được thái nhỏ, nấu mềm
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc về viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng gì. Nếu cần biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3 qua tổng đài 1800.1286 để được tư vấn.