Xem thêm

Giải đáp: Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Đối với hầu hết phụ nữ, ốc là món ăn vặt được yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai, phụ nữ thường phải kiêng ăn ốc vì lý do lạnh bụng và lo sợ ốc...

Đối với hầu hết phụ nữ, ốc là món ăn vặt được yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai, phụ nữ thường phải kiêng ăn ốc vì lý do lạnh bụng và lo sợ ốc có thể gây ra vấn đề về nước dãi cho con sau này. Nhiều mẹ tự nhủ rằng sau khi sinh con, họ sẽ được ăn thỏa thích món ăn này. Vậy, sau sinh bao lâu được ăn ốc và liệu ăn ốc có ảnh hưởng gì đến phụ nữ đang cho con bú?

1. Quan niệm dân gian về việc phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Theo quan niệm dân gian, việc phụ nữ sau sinh ăn ốc có thể gây lạnh bụng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn ốc có thể khiến bé bị tiêu chảy do tính lạnh của ốc. Đối với phụ nữ sau sinh mổ, ăn ốc có thể ảnh hưởng đến vết mổ.

Tuy nhiên, từ quan điểm y khoa, việc kiêng cữ ốc sau sinh là không cần thiết. Chỉ cần duy trì chế độ ăn khoa học, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong ốc có nhiều loại vitamin như vitamin A, B2 và khoáng chất như sắt, canxi, ...

Sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ dị ứng ốc hoặc hải sản nên tránh ăn ốc vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Đối với phụ nữ sinh thường và có sức khỏe tốt, sau khoảng 6 tuần sau sinh, họ có thể ăn ốc để tránh tình trạng lạnh bụng và không tốt cho tiêu hóa. Còn đối với phụ nữ sinh mổ, nên kiêng ăn ốc cho đến khi vết mổ lành lại. Nếu ăn ốc khi vết mổ chưa lành, có thể dẫn đến sẹo lồi.

Sau sinh bao lâu được ăn ốc?

2. Gợi ý một số món ăn từ ốc cho phụ nữ sau sinh

Ngoài xào và luộc, có nhiều cách khác để chế biến ốc thành những món ngon cho phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số gợi ý:

Ốc hương rang muối tôm

Nguyên liệu:

  • Ốc hương
  • Gừng tươi, tỏi, sả
  • Dầu ăn, muối tôm, bột ngọt

Cách chế biến:

  • Ốc hương ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 - 45 phút để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm gừng tươi đập dập. Khi nước sôi, cho ốc hương vào luộc khoảng 2 - 3 phút. Vớt ốc ra để ráo nước.
  • Cho tỏi, sả và dầu ăn lên chảo, đảo đều cho thơm. Sau đó, cho muối tôm và ốc vào chảo và đảo đều. Trong lúc đảo ốc, giảm nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi muối tôm bám vào vỏ ốc.
  • Trút ốc ra đĩa và ăn kèm với nước mắm quất hoặc muối tiêu chanh.

Ốc giác xào rau muống

Nguyên liệu:

  • Ốc giác
  • Rau muống
  • Tiêu, ớt, muối, bột ngọt, hạt nêm
  • Hành, tỏi băm nhỏ

Cách chế biến:

  • Ốc giác ngâm trong nước vo gạo để loại bỏ nhớt và bùn đất.
  • Cho ốc lên bếp, luộc chín và lấy phần ruột, loại bỏ phần vỏ. Cắt ốc thành từng miếng vừa ăn và nêm gia vị bằng tiêu, hạt nêm, và ớt bột.
  • Rau muống nhặt lấy phần búp, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cho hành, tỏi băm lên chảo và phi thơm. Sau đó, thêm rau muống vào xào gần chín và sau đó cho ốc giác vào đảo đều để ốc và rau ngấm gia vị. Nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Cho ốc xào ra đĩa và thưởng thức. Món này thật sự ngon và phù hợp với mẹ sau sinh.

Ốc giác xào rau muống

Ốc nấu chuối đậu

Nguyên liệu:

  • Ốc nhồi
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu phụ
  • Chuối xanh
  • Mẻ
  • Mắm tôm
  • Tía tô, lá lốt, hành lá, cà chua, nghệ tươi
  • Hành, tỏi băm, gia vị, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Gọt vỏ chuối xanh, sau đó thái mỏng. Cho chuối vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng để không bị thâm vỏ. Sau đó, luộc chuối một lúc rồi để ráo.
  • Ngâm ốc trong nước vo gạo để loại bỏ nhớt và bùn đất. Chặt phần chôn ốc và lấy ra phần ruột. Nếu không biết chế biến ốc sống, có thể luộc chín rồi khều lấy ruột ốc, và dùng dao cắt bỏ 2 bên viền đen của ruột. Sau đó, bóp ốc với chút muối và 1 chút mẻ để ốc hết nhớt rồi thái thành miếng vừa ăn, rửa sạch và ướp chung với chút gia vị.
  • Thịt ba chỉ thái nhỏ hoặc thái mỏng như chuối và ướp với chút gia vị, hành tỏi băm.
  • Đậu thái vuông hoặc thái nhỏ, rán sơ cho vàng màu. Rửa sạch nghệ tươi, giã nhỏ và lọc lấy nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm ốc vào chảo và đảo chín. Khi ốc đã chín, trút ốc ra bát.
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào chảo và đảo vàng. Thêm cà chua thái miếng và chuối vào chảo và đảo cùng. Tiếp theo, cho nước mẻ, nước nghệ tươi, mắm tôm (nếu thích) và nước sạch vào nồi. Đun sôi và sau đó cho đậu rán vào. Tiếp tục cho ốc vào và đun sôi lại. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó thêm hành lá, tía tô, lá lốt và tắt bếp. Vậy là món ốc nấu chuối đậu đã sẵn sàng để thưởng thức.

So với các loại thực phẩm khác, ốc có vị dai, giòn và dễ nghiền hơn, nên nhiều mẹ sau sinh thích ăn. Tuy nhiên, khi ăn ốc, mẹ cần lưu ý chỉ ăn khoảng 1-2 lần/tuần và không ăn quá nhiều để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

1