Chao là gì? Bạn có từng nghe về món ăn này chưa? Nếu chưa, hãy cùng TIEM1996 tìm hiểu về Chao qua bài viết này nhé.
Chao là gì?
Khái niệm Chao là gì?
Chao là một loại gia vị xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân miền Trung và miền Nam, đặc biệt là với những người ăn chay. Chao có thể làm món ăn hoặc nước chấm cho các loại rau củ. Ngoài ra, chao còn được sử dụng để chế biến các món ăn khác như: nướng, lẩu, xào vịt...
Công dụng của Chao
Chao là một gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng. Chao có thể được sử dụng trong các món ăn chay, làm nước chấm cho rau củ luộc, chả chiên và có thể làm gia vị cho nhiều món nướng như thịt heo, gà, hải sản. Chao cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chao không chứa cholesterol, phù hợp cho những người bị huyết áp cao, bệnh thận và còn giúp tăng cường hấp thu chất sắt.
Chao làm từ gì? Phân loại Chao
Chao trắng
Chao trắng là loại chao phổ biến nhất, có vị béo ngậy đặc trưng của đậu phụ lên men. Chao trắng được sử dụng để tẩm ướp các món ăn, làm nước chấm cho rau củ luộc và được đặc biệt ưa chuộng bởi những người ăn chay.
Chao đỏ
Chao đỏ được tẩm ướp với ớt và màu điều để tạo ra màu đỏ đặc trưng. Chao đỏ thường được dùng làm nước chấm cho các món nướng như thịt heo, dê và có vị cay nhẹ tự nhiên.
Chao môn (chao khoai môn)
Chao môn là một đặc sản đến từ Sóc Trăng, được làm từ khoai môn (hay còn gọi là khoai chao). Chao môn có hương vị đặc biệt và được sử dụng để ăn trực tiếp, làm nước chấm và tẩm ướp các món ăn.
Cách làm Chao tại nhà đơn giản
Bạn có thể tự làm Chao tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là các bước để bạn làm Chao ngon tại nhà:
Nguyên liệu làm Chao
- Đậu hũ
- Muối
- Ớt
- Nước mắm
- Rượu trắng (nếu ăn chay thì không cần dùng)
Thực hiện cách làm Chao
Bước 1: Luộc chín đậu hũ
Rửa sạch đậu hũ và luộc trong nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó để nguội và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế
Chuẩn bị một khay, lót một lớp khăn sạch và xếp đậu hũ đã cắt lên khay. Phủ lên một lớp khăn nữa để đậu hũ khô ráo.
Bước 3: Rang muối ớt, tẩm đậu hũ
Rang muối trong chảo để hạt muối săn lại, sau đó trộn nửa lượng muối rang với ớt bột. Lăn đậu hũ vào hỗn hợp muối ớt sao cho phủ đều.
Bước 4: Gây men cho đậu hũ
Chuẩn bị một thố thủy tinh lớn, lót dưới đáy lớp vải mỏng và xếp đậu hũ lên. Phủ thêm một lớp vải màn mỏng và đậy kín nắp. Đem đi phơi nắng 2-3 ngày cho đậu hũ lên men tự nhiên.
Bước 5: Hoàn thiện món Chao
Sau khi ủ đậu hũ lên men, lấy ra và sắp vào hũ thủy tinh. Hòa tan nửa muối rang còn lại vào nước sôi để nguội, lọc và đổ vào hũ thủy tinh. Thêm 100ml rượu trắng (nếu ăn chay thì không cần dùng). Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát 10-15 ngày.
Bước 6: Chao thành phẩm
Sau 10-15 ngày, Chao đã lên men và sẵn sàng để sử dụng. Chao thành phẩm có hương thơm hấp dẫn, màu đỏ đặc trưng và hương vị béo của đậu phụ lên men.
Một số lưu ý khi dùng Chao: Chao chứa nhiều muối, nên không nên ăn quá nhiều nếu bạn có vấn đề về huyết áp hoặc thận. Đồng thời, không nên dùng Chao cùng với mật ong vì có thể gây tiêu chảy.
Bạn có thể áp dụng cách làm Chao tại nhà để thưởng thức món ăn ngon lành cùng gia đình. Hy vọng bài viết của TIEM1996 đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và bí quyết ẩm thực hay.