Xem thêm

Giải đáp: Ăn cà chua sống có tốt không?

Rất nhiều người muốn sử dụng cà chua sống để làm salad giảm cân hoặc detox cơ thể nhưng không biết liệu ăn cà chua sống có tốt không? Chính vì vậy, Toshiko sẽ dành...

Rất nhiều người muốn sử dụng cà chua sống để làm salad giảm cân hoặc detox cơ thể nhưng không biết liệu ăn cà chua sống có tốt không? Chính vì vậy, Toshiko sẽ dành riêng bài viết hôm nay để chia sẻ chi tiết hơn đến quý bạn đọc quan tâm về vấn đề này! Hãy cùng theo dõi nhé!

Lợi ích khi ăn cà chua

Dưới đây là một số lợi ích từ quả cà chua mà bạn có thể tham khảo:

Giúp giảm nguy cơ ung thư

Với thành phần chất chống oxy hoá phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc phòng chống ung thư và các loại bệnh khác. Đặc biệt, cà chua có chứa lycopene có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các gốc tự do.

Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày - trực tràng, ung thư họng - miệng - thực quả.

Bên cạnh đó, cà chua cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Các lycopene trong cà chua giúp giảm mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL).

Tốt cho mắt

Cà chua cung cấp các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Cà chua giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Đặc biệt, cà chua kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại - trực tràng - hậu môn.

Tốt cho tuần hoàn máu và huyết áp

Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

Làm đẹp

Cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương, và da. Cà chua cũng giúp hạn chế tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho làn da. Chất xơ trong cà chua giúp cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì. Các Vitamin như A, E và sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gầu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn cà chua giảm cân là vì cà chua không chứa chất béo nhiều nên không tăng cân. Cà chua cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ dồi dào giúp no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Ăn cà chua sống có tốt không?

Với rất nhiều những tác dụng kể trên, ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận lại những lợi ích mà Toshiko vừa chia sẻ nếu sử dụng cà chua đúng cách.

Một số loại thực phẩm nếu ăn sống có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, trong đó có cà chua. Nếu bạn sử dụng cà chua sống thường xuyên, có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên ăn cà chua chín sẽ tốt hơn so với ăn cà chua sống.

Vậy ăn cà chua sống có tốt không? Trường hợp bạn muốn ăn cà chua sống một cách an toàn, hãy chú ý một số vấn đề sau:

Chọn cà chua sạch

Bạn nên mua cà chua chất lượng, mua hàng có nguồn gốc xuất xứ và nên rửa bằng nước muối, khử khuẩn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Có thể kết hợp với một số loại sốt phù hợp!

Hạn chế ăn cà chua sống cùng dưa chuột

Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua. Khi bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa chuột.

Không ăn cà chua sống khi đói

Chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Do đó, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

Không nên ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa nhiều yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi. Thậm chí, trong trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Trong khi cà chua chín, các chất độc hại sẽ giảm dần và biến mất.

Không ăn cà chua sống quá nhiều

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ, gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Toshiko cho câu hỏi "Ăn cà chua sống có tốt không?". Hi vọng những chia sẻ của Toshiko có thể giúp quý bạn đọc an tâm hơn trong quá trình sử dụng!

Để tăng cường sức khỏe toàn diện và giữ gìn vóc dáng như ý, ngoài một chế độ ăn hợp lý, bạn cần kết hợp tập luyện thể thao đều đặn và nghỉ ngơi đúng cách. Lời khuyên là bạn có thể lựa chọn một số thiết bị tập thể thao và chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, ghế massage toàn thân để có thể tập luyện và thư giãn thường xuyên mỗi ngày.

Liên hệ 1900 1891 để được tư vấn hoặc đến showroom của Toshiko để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

1