Ớt chuông, một loại ớt không cay nhưng có hình dạng giống quả chuông, dễ dàng phân biệt với các loại ớt khác. Điều đặc biệt là ớt chuông có 3 màu sắc khác nhau, mỗi màu lại mang lại những lợi ích dinh dưỡng riêng. Vậy loại ớt chuông nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!
1. Ớt chuông có mấy màu?
Mỗi màu của ớt chuông có cách chế biến phù hợp khác nhau, vì vậy hàm lượng dinh dưỡng cũng không giống nhau. Khi ớt chuông chín, các sắc tố diệp lục bên trong được phá vỡ thành các mảnh sắc tố khác nhau, tạo nên những màu sắc đặc trưng của ớt chuông.
2. Loại ớt chuông nào tốt nhất?
Ớt chuông xanh có vị hăng hơn hai màu còn lại, thích hợp cho các món đã được nấu chín. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C vượt trội so với hai màu còn lại. Trong khi đó, ớt chuông vàng có vị ngọt hơn và chứa nhiều hàm lượng vitamin A, C, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mỗi loại ớt chuông đều có ưu điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng để chọn loại phù hợp.
3. Phân biệt ớt chuông đực và ớt chuông cái
3.1 Ớt chuông đực
Để phân biệt được ớt chuông đực, hãy chú ý đến phần dưới của quả. Phần dưới của ớt chuông đực sẽ được chia làm 3 phần. Ớt chuông đực thích hợp để chế biến các món ăn chín, có kết cấu rắn chắc và vị nồng hơn ớt chuông cái.
3.2 Ớt chuông cái
Ớt chuông cái là quả có phần dưới được chia làm 4 phần. Đặc điểm của loại ớt chuông này là vị ngọt dịu và kết cấu mềm. Vì vậy, ớt chuông cái thường được dùng để chế biến các món ăn sống như salad, nước ép, mang lại hương vị tươi ngon.
4. Gợi ý món ngon với ớt chuông
4.1 Salad ớt chuông thịt gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 450g ức gà
- 120g ớt chuông xanh
- 120g ớt chuông đỏ
- 120g ớt chuông vàng
- 120g rau xà lách
- 240g dưa leo
- Nước sốt salad
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Sơ chế gà: Rửa sạch ức gà, ngâm vào nước muối loãng để khử mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt ức gà thành những miếng nhỏ. Ướp gà với nước ép ớt chuông, bột tỏi, bột gừng, nước cốt chanh, muối trong khoảng 15-30 phút.
- Sơ chế rau quả: Rửa sạch xà lách, ớt chuông. Cắt ớt chuông và dưa leo thành hạt lựu.
- Chế biến gà: Cho dầu oliu vào chảo, rán gà cho đến khi chín. Trộn gà đã chín vào tô với các nguyên liệu còn lại và nước sốt. Đảo đều.
- Thưởng thức: Salad ức gà ớt chuông thơm ngon và bổ dưỡng.
4.2 Salad ớt chuông tôm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả ớt chuông (ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hoặc ớt chuông vàng)
- 500g tôm
- Dầu oliu
- Ngò
- Nước cốt chanh
- Rau thơm
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, bóc vỏ và lấy phần chỉ đen ra. Luộc tôm cho đến khi chín.
- Sơ chế rau củ: Nướng ớt chuông, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Trộn salad: Cho tôm và ớt chuông vào tô, thêm dầu oliu, nước cốt chanh, muối, tiêu, ngò và rau thơm. Trộn đều.
- Thưởng thức: Salad ớt chuông tôm tươi ngon và thơm lừng.
5. Cách chọn ớt chuông ngon
Để chọn ớt chuông ngon, hãy quan sát lớp vỏ bên ngoài. Chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đều màu và tươi tắn. Nên chọn quả còn cuống và có cảm giác chắc tay. Tránh mua những quả ớt chuông mềm nhũn, có vết thâm, nứt nẻ trên vỏ.
Với các loại ớt chuông này, bạn có thể tạo ra nhiều món ngon và dinh dưỡng. Dùng ớt chuông trong các món ăn sẽ mang lại hương vị độc đáo và phong phú. Hãy thử và khám phá thêm nhiều món mới từ ớt chuông nhé!