Xem thêm

Đậu lăng xanh - đậu lăng đỏ: Tìm hiểu về loại hạt đậu lăng mới mẻ

Bạn đã nghe đến hạt đậu lăng chưa? Trong khi chúng ta đã quá quen thuộc với các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, thì đậu lăng lại là một cái...

Bạn đã nghe đến hạt đậu lăng chưa? Trong khi chúng ta đã quá quen thuộc với các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, thì đậu lăng lại là một cái tên còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Nông Sản Dũng Hà sẽ giúp bạn khám phá về hạt đậu lăng và những lợi ích của nó đối với sức khỏe con người.

Đậu lăng là gì?

Đậu lăng là một loại hạt thuộc cây họ đậu. Mỗi trái đậu lăng chứa 1-2 hạt có kích thước và màu sắc khác nhau, được gọi là đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ, đậu lăng vàng, vv. Đậu lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, thời gian bảo quản kéo dài lâu. Loại hạt này được sử dụng trong nhiều món ăn như chè, salad, súp, hầm xương, vv.

Đậu lăng có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ:

  • Đậu lăng xanh: hạt cứng, thời gian nấu lâu (khoảng 40 phút), thích hợp cho món hầm và súp. Đậu lăng xanhĐậu lăng xanh

  • Đậu lăng đỏ: Hạt mềm, dễ nhuyễn khi nấu, thích hợp cho các món ninh nhừ hoặc đút lò.

Đậu lăng đỏĐậu lăng đỏ

Tác dụng của đậu lăng

Đậu lăng không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng của đậu lăng:

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong đậu lăng giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và chữa chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể ăn đậu lăng hàng ngày và nấu nó với các thực phẩm khác để tiện lợi và không bị ngán.

Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol

Chất xơ trong đậu lăng là chất xơ hòa tan, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Đặc biệt, chất folate và magie trong đậu lăng cải thiện sức khỏe tim và hỗ trợ lưu thông máu.

Đậu lăng giúp giảm cân hiệu quả

Đậu lăng chứa nhiều chất xơ và protein thực vật nhưng lại ít calo, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Việc ăn đậu lăng nhiều sẽ giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn.

Ổn định đường huyết

Đậu lăng chứa chất xơ hòa tan giúp ổn định đường huyết, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tốt cho thần kinh

Chất folate trong đậu lăng giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh và sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh.

Ngăn ngừa ung thư

Chất lectins trong đậu lăng gây độc cho các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, đậu lăng còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tế bào ung thư.

Cách chế biến đậu lăng

Đậu lăng thường được sử dụng trong các món chè, súp, salad, vv. Dưới đây là một số cách chế biến đậu lăng đơn giản và ngon nhất:

Sữa đậu lăng hạt sen đường thốt nốt

Chuẩn bị:

  • Đậu lăng 30g
  • Đậu phộng 30g
  • Hạt sen 10g
  • Nước lọc 200ml
  • Đường thốt nốt

Cách tiến hành:

  1. Ngâm hạt đậu lăng và hạt sen cho mềm, sau đó cho nước lọc vào nấu cho chín mềm, tắt bếp.
  2. Lạc rang chín rồi bóc vỏ lụa, cho vào nồi nước nấu hạt đậu lăng và hạt sen ngâm trong một lúc.
  3. Xay hỗn hợp đậu nhuyễn cùng với đường thốt nốt, lọc bỏ bã.

Sữa đậu lăng hạt sen đường thốt nốt đã hoàn thành rồi đó! Loại sữa này rất thích hợp để giải nhiệt trong mùa hè.

Cháo đậu lăng hạt sen lứt

Chuẩn bị:

  • 1/3 bát đậu lăng đỏ tách vỏ
  • 1 bát gạo lứt điện biên dẻo
  • Miếng phổ tai nhỏ (5x5 cm)
  • Hạt sen lứt

Cách tiến hành:

  1. Vo sạch nguyên liệu và để ráo nước.
  2. Rửa sạch lớp muối bám trên phổ tai. Phổ tai có tác dụng làm cho cháo nhanh nhừ, ngọt dịu và giàu khoáng chất hơn.
  3. Thêm một chút muối và hầm các nguyên liệu với nhiều nước cho cháo nhừ. Món cháo này rất bổ dưỡng, hãy thưởng thức!

Đậu lăng xanh nấu súp

Chuẩn bị:

  • 1 bát đậu lăng xanh
  • 3 quả cà chua chín
  • Dầu mè, tinh bột nghệ
  • Tỏi băm, hành tây
  • Muối

Cách tiến hành:

  1. Rửa sạch nguyên liệu và để ráo nước.
  2. Đun đậu với 3 chén nước cho sôi rồi hạ nhiệt để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn, hầm đậu cho chín mềm.
  3. Luộc qua cà chua để dễ bóc vỏ rồi thái nhỏ.
  4. Xào hành tây và tỏi băm thơm, sau đó thêm tinh bột nghệ và cà chua vào xào cùng. Tắt bếp, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi đậu nấu chín. Đun 5 phút tắt lửa để nguội bớt rồi múc ra bát.

Món súp đậu lăng xanh này rất thích hợp cho bé ăn dặm. Nó không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Giá đậu lăng hiện nay?

Bạn có thắc mắc giá đậu lăng hiện nay là bao nhiêu? Đậu lăng có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy giá của nó cũng không hề rẻ. Tại Nông Sản Dũng Hà, giá đậu lăng dao động từ 50.000 - 55.000đ/500g.

Mua đậu lăng ở đâu?

Đậu lăng không phổ biến ở Việt Nam, vì vậy việc tìm mua đậu lăng chất lượng là không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể đến Nông Sản Dũng Hà để mua đậu lăng được kiểm định chất lượng. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý nhất thị trường.

  • Mua đậu lăng ở Hà Nội: Số 11 Kim Đồng - Đường Giáp Bát - Quận Hoàng Mai - Hà Nội.
  • Mua đậu lăng ở TpHCM: Số 02/B Khu phố 3 - Đường Trung Mỹ Tây 13 - Quận 12 - Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài đậu lăng, chúng tôi còn cung cấp nhiều hạt dinh dưỡng khác, hãy ghé thăm để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn muốn mua đậu lăng chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1900986865.

1