Xem thêm

Đậu bắp - Món ăn phổ biến và hiệu quả cho việc giảm cân

Đậu bắp là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của hầu hết gia đình Việt. Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng cao, đậu bắp còn được cho là giúp giảm cân...

Đậu bắp là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của hầu hết gia đình Việt. Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng cao, đậu bắp còn được cho là giúp giảm cân hiệu quả. Vậy đậu bắp bao nhiêu calo? tác dụng thực sự của đậu bắp là gì? Và cách ăn đậu bắp như thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đậu bắp chứa các loại vitamin và chất khoáng cụ thể như sau:

  • 0.19g chất béo
  • 3g chất xơ
  • 66% vitamin K
  • 50% mangan
  • 35% vitamin C
  • 22% folate
  • 14% magie
  • 13% vitamin B1

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ và hầu như không có chất béo

2. Lợi ích của đậu bắp với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu về đậu bắp bao nhiêu calo, hãy khám phá những lợi ích vàng mà loại thực phẩm này mang đến cho sức khỏe người dùng.

2.1 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đậu bắp chứa hàm lượng lớn vitamin B, vitamin K, sắt, kẽm, kali, mangan, magie... Những chất này đóng góp phần quan trọng để cơ thể tạo ra được nhiều tế bào hồng cầu hơn. Do đó, ăn đậu bắp thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

2.2 Chữa ho và viêm họng

Nước ép từ đậu bắp được xem là một trong những bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh ho hiệu quả. Bạn có thể lấy phần rễ, lá và đậu bắp già để nấu lấy nước uống hoặc dùng để súc miệng. Vitamin và các chất dinh dưỡng trong đậu bắp có tác dụng kháng khuẩn tốt, giúp cải thiện tình trạng ho và viêm họng.

2.3 Giảm cholesterol xấu

Các chuyên gia đã chứng minh rằng ăn đậu bắp có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Lượng chất xơ trong đậu bắp khó hòa tan và chuyển hóa, góp phần làm giảm lượng cholesterol. Điều này khiến đậu bắp trở thành thực phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh về tim mạch.

2.4 Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa

Chất nhầy của đậu bắp chứa nhiều polisaccarit như collagen và mucopolysacarit, có tác dụng hỗ trợ nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ tăng cường nhu động ruột đào thải độc tố, giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đậu bắp cũng có công dụng nhuận tràng và phòng chống táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, người mắc chứng ruột kích thích nên ăn đậu bắp với tần suất hợp lý để tránh gây tiêu chảy.

2.5 Cải thiện bệnh đái tháo đường

Đậu bắp chứa hàm lượng insulin cao, là chất có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng đậu bắp như một loại thực phẩm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

2.6 Cải thiện sinh lý nam giới

Đậu bắp còn có công dụng cải thiện sinh lý ở nam giới. Trong đậu bắp chứa glucid dạng phức hợp polysaccharide và nhiều dưỡng chất quan trọng giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Nhờ đó, bộ phận sinh dục cũng được cương cứng lâu hơn, giúp cuộc yêu thêm phần thăng hoa.

2.7 Làm đẹp da

Đậu bắp cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc tái tạo làn da. Trong 100g đậu bắp chứa đến 32mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao kết hợp với các chất oxy hóa trong đậu bắp giúp làn da luôn khỏe đẹp. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Chất pectin trong đậu bắp cũng có tác dụng làm tăng độ đàn hồi cho da, giúp cải thiện sức khỏe da và chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, đậu bắp còn giúp làm trơn xương và khớp, giảm đau mỏi. Lượng chất xơ dồi dào trong đậu bắp cũng là dưỡng chất tuyệt vời mang đến công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Đậu bắp giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa

2.8 Lưu ý

Mặc dù đậu bắp mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đậu bắp không phù hợp cho một số đối tượng nhất định. Người có hệ tiêu hóa yếu, mắc bệnh sỏi thận, viêm khớp, có dấu hiệu lão hóa khớp hay triệu chứng đông máu, sử dụng thuốc đông máu... nên hạn chế ăn đậu bắp. Hàm lượng oxalat và fructan trong đậu bắp có thể gây hại với những vấn đề bệnh lý trên.

3. Bao nhiêu calo trong 100g đậu bắp?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, 100g đậu bắp chứa khoảng 33 calo. Một phần đậu bắp luộc sẽ chỉ cung cấp cho bạn 22 calo. Trong 100g đậu bắp, bạn sẽ tìm thấy: 1.87g protein, 4.51g carbohydrate và 0.21g chất béo. Khi đậu bắp luộc, một phần lượng các vitamin dễ tan trong nước sẽ bị mất, khiến đậu bắp luộc chỉ còn phần lớn là chất xơ. Tuy nhiên, món đậu bắp luộc vẫn mang đến nhiều dưỡng chất và rất tốt cho tiêu hóa.

Đậu bắp có bao nhiêu calo? Trong 100g chỉ có 33 calo

4. Ăn đậu bắp có làm tăng cân không?

Khi biết đậu bắp có bao nhiêu calo, chúng ta có thể đánh giá xem việc ăn đậu bắp có làm tăng cân không. Trong đậu bắp, có lượng lớn chất xơ và hầu như không có chất béo. Bên cạnh đó, lượng calo trung bình cho mỗi 100g đậu bắp chỉ khoảng 33 calo. Vì thế, ăn đậu bắp sẽ không gây tăng cân nếu bạn ăn với số lượng và tần suất hợp lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn đậu bắp luộc trước các bữa chính. Đậu bắp sẽ đóng vai trò như chất độn dạ dày, làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ hạn chế nạp thêm calo dư thừa và giảm cân rất hiệu quả.

5. Cách ăn đậu bắp giảm cân

Bên cạnh việc biết đậu bắp có bao nhiêu calo, hãy tham khảo một số công thức chế biến đậu bắp dưới đây để tạo nên thực đơn giảm cân hiệu quả:

5.1 Nước đậu bắp giảm cân

Nước đậu bắp không chỉ giúp giải khát trong mùa hè nóng nực mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa. Quá trình đốt và đào thải mỡ trong cơ thể cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

Nguyên liệu:

  • 5 trái đậu bắp
  • 200ml nước lọc

Cách làm:

  1. Sơ chế đậu bắp bằng cách rửa sạch và cắt bỏ cuống.
  2. Cho 5 trái đậu bắp vào 200ml nước lọc và để qua đêm. Khi các phần chất đậu bắp đã hòa tan vào trong nước, bạn chỉ cần thưởng thức.

5.2 Đậu bắp luộc giảm cân

Đậu bắp luộc là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản.

5.3 Đậu bắp xào chay giảm mỡ

Nguyên liệu:

  • 150g đậu bắp
  • ¼ trái thơm (dứa)
  • 2 trái cà chua
  • Một ít dầu ăn

Cách làm:

  1. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái vát chéo, dày khoảng 0.5 cm.
  2. Rửa sạch cà chua và thơm rồi cắt miếng vừa ăn.
  3. Cho một ít dầu vào làm nóng chảo rồi cho đậu bắp, cà chua, thơm vào xào. Đảo nhanh và đều tay để các nguyên liệu nhanh chín. Nêm thêm muối, hạt nêm theo sở thích và tắt bếp.
  4. Cho món ăn ra đĩa và rắc lên một ít tiêu. Món ăn này rất thích hợp ăn kèm với cơm trắng vì có hương vị chua chua hấp dẫn.

5.4 Salad đậu bắp giàu chất xơ

Salad đậu bắp không chỉ có lượng calo thấp mà còn mang đến lượng chất xơ và vitamin dồi dào, góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 5 trái đậu bắp (khoảng 50g)
  • Ớt chuông xanh hoặc đỏ (tùy ý)
  • 1 củ hành tây hoặc hành tím
  • 1 trái cà chua
  • Giấm trộn salad

Cách làm:

  1. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, chần sơ qua nước sôi rồi ngâm nước đá để giữ độ giòn.
  2. Rửa sạch cà chua, ớt chuông xanh (hoặc đỏ) rồi cắt miếng vừa ăn. Lột vỏ hành tây (hoặc hành tím) rồi bào mỏng.
  3. Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô. Thêm 2 muỗng canh giấm trộn salad rồi đảo đều cho thấm gia vị.
  4. Thưởng thức món salad đậu bắp bổ dưỡng. Bạn có thể cho thêm nửa hũ sữa chua không đường để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Hướng dẫn cách ăn đậu bắp không béo

Mặc dù đậu bắp mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đối với một số người không phù hợp để giảm cân bằng đậu bắp. Người có hệ tiêu hóa yếu, mắc bệnh sỏi thận, viêm khớp, dấu hiệu lão hóa khớp hay triệu chứng đông máu, sử dụng thuốc đông máu... nên hạn chế ăn đậu bắp. Hàm lượng oxalat và fructan trong đậu bắp có thể gây hại với những vấn đề bệnh lý trên.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về đậu bắp bao nhiêu calo của Vua Nệm. Có thể nói, đậu bắp là một món ăn tuyệt vời dành cho sức khỏe và mang lại lợi ích lớn cho việc giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi xây dựng chế độ ăn uống và kết hợp vận động để đạt được hiệu quả giảm cân tốt hơn.

1