Thịt kho tàu, một món ăn rất quen thuộc với 3 miền Bắc Trung Nam. Thịt kho tàu không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày lễ, Tết, giỗ chạp mà nó còn là món ăn yêu thích của mọi nhà, mọi thành viên trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng thực hiện món này thế nào để thịt thật mềm, vị thơm ngon không phải ai cũng biết.
Hình ảnh: Công thức nấu thịt kho tàu ngon đúng vị, xoắn lưỡi khi ăn
Công thức nấu thịt kho tàu ngon đúng vị, xoắn lưỡi khi ăn
Công thức nấu thịt kho tàu mà Saiko chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến các bà nội trợ cảm thấy hài lòng và tự tin "lên tay" hơn khi nấu món thịt kho tàu này.
Chuẩn bị
Thực hiện
Thời gian tẩm ướp
Hoàn thành
- 15 phút
- 20 phút
- 30 phút
- 1 tiếng 5 phút
Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
- 500g thịt ba chỉ
- 5-6 quả trứng gà hoặc 10 quả trứng cút
- 1 bát nước dừa tươi
- 1 củ hành khô
- 2-3 tép tỏi
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, muối hạt
Hình ảnh: Nguyên liệu nấu thịt kho tàu chuẩn vị, thơm ngon
Thực hiện nấu thịt kho tàu
Bước 1
Thịt sau khi thái miếng khúc, vừa ăn, bạn cần ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ít muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và hành, tỏi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm đều.
Hình ảnh: Thái từng khúc vuông và ướp thịt với gia vị cần thiết
Bước 2
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới.
Hình ảnh: Luộc trứng trong lúc đợi ướp thịt thấm gia vị
Bước 3
Thắng nước màu: Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa đủ nóng để đường tan chảy. Thắng đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 thìa canh nước đun sôi vào, hòa đều.
Bước 4
Cho thịt vào nồi, đảo thịt qua vài lần cho miếng thịt săn lại, sau đó đổ nước dừa vào xăm xắp mặt thịt. Lúc đầu nên vặn lửa lớn cho thịt sôi đồng thời vớt bớt bọt nổi ở trên. Sau đó, khi thịt đã chín thì vặn nhỏ lửa để miếng thịt mềm và nước dừa chuyển thành màu cánh dán đẹp mắt. Không nên đậy nắp vung trong khi đang nấu để nước thịt được trong và đẹp.
Hình ảnh: Đổ tất cả nguyên liệu vào nồi để kho thịt
Bước 5
Khi miếng thịt hơi mềm, bạn cho trứng cút (hoặc trứng gà, vịt đã bóc vỏ) vào kho chung. Không nên bỏ trứng vào kho cùng thịt sớm bởi sẽ bị đổi màu nâu và chai cứng, kém ngon và hấp dẫn.
Hình ảnh: Màu nâu vàng cánh gián đúng chuẩn thịt kho tàu
Bước 6
Hoàn thành: Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, lúc này, nước thịt đã có vị ngọt thanh của nước dừa, nên bạn chỉ cần thêm một chút nước mắm, rắc một chút tiêu là bạn đã có cho mình một nồi thịt kho tàu thơm ngon đậm đà.
Hình ảnh: Công thức nấu thịt kho tàu ngon đúng vị, xoắn lưỡi khi ăn
Các bà nội trợ đã sẵn sàng vào bếp trổ tài nấu món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình chưa?