Cây thảo quả, có tên khoa học là Amomum aromaticum Roxb, thuộc họ gừng và còn được gọi là Đò ho, Sa nhân cóc. Cây thảo quả được sử dụng để thu hoạch quả và loại bỏ tạp chất. Trái thảo quả khô chứa tinh dầu màu vàng nhạt, có mùi thơm và vị ngọt, cay, nóng dễ chịu. Vậy công dụng của cây thảo quả có tác dụng gì?
Cây thảo quả là một loại vị thuốc quý và dược liệu trong y học, được sử dụng rộng rãi làm gia vị và trong các bài thuốc Đông Y chuyên đặc trị các bệnh về hệ tiêu hóa. Tính vừa ngọt vừa cay của thảo quả khiến nó rất được ưa chuộng. Nhờ các lợi ích đa dạng như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của cây thảo quả để sử dụng hiệu quả nhất.
Công dụng của cây thảo quả có tác dụng gì?
- Cung cấp kali, canxi và magie: Cây thảo quả là nguồn cung cấp các khoáng chất này, rất tốt cho tim mạch.
- Bổ máu: Thảo quả chứa nguồn sắt tuyệt vời, đáng ngạc nhiên là trong mỗi 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt, đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể.
- Hạ huyết áp: Sử dụng 3g thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần sẽ giúp ổn định huyết áp.
- Chống lại kết tập tiểu cầu: Thảo quả có tác dụng chống lại hiện tượng này, một nguyên nhân gây ra đông máu.
- Giảm lượng caffeine trong cơ thể: Thảo quả có khả năng giảm lượng caffeine, giúp cơ thể cân bằng hơn.
- Trị hôi miệng, đau răng, viêm lợi: Thảo quả có tác dụng làm dịu các vấn đề về miệng và răng miệng.
- Giúp tiêu hóa: Thảo quả giúp hạn chế tình trạng đầy hơi khó tiêu, đặc biệt do ăn nhiều hành tây và tỏi.
- Hạn chế co thắt dạ dày: Cây thảo quả giúp giảm co thắt dạ dày.
- Trị tiêu chảy: Thảo quả có khả năng điều trị tiêu chảy hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, đau đầu: Thảo quả có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các tình trạng suy nhược cơ thể và đau đầu.
- Trị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa: Cây thảo quả cũng có tác dụng trị rối loạn tiêu hóa và nôn mửa.
- Giảm đau ngực bụng, đau do căng thẳng: Thảo quả giúp giảm các triệu chứng đau trong vùng ngực và bụng.
- Giải độc khi bị bò cạp đốt hay rắn cắn: Thảo quả có tác dụng giúp giải độc khi bị rắn cắn hoặc bò cạp đốt.
- Nguyên liệu truyền thống cho món ăn: Thảo quả được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống như bánh trưng, chè kho, các món ăn thịt cá, hay làm gia vị trong sản xuất bánh kẹo.
Thảo quả là một loại cây rất có ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng cây này. Người bị tủi sỏi ở mật cũng không nên sử dụng thảo quả vì nó có thể gây ra đau co thắt. Khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Để bảo quản thảo quả, cần nơi khô thoáng.
Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được công dụng của cây thảo quả có tác dụng gì và có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.