Muống biển, một loại rau có vị cay, đắng, tính hơi lạnh, được xem là một viên ngọc quý của Đông y. Với tác dụng trừ phong thấp, tiêu ung, tán kết, rau muống biển đã được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lâu đời. Hãy cùng điểm qua một số công dụng tuyệt vời của loại rau này.
Chữa phong thấp đau nhức
- Muống biển, ngưu tất mỗi loại 30g, sắc nước uống.
- Muống biển 45g, sắc với nước và rượu (nửa nước nửa rượu), chia 2-4 lần uống trong ngày.
- Rễ muống biển, ngưu tất mỗi loại 30g sắc nước uống.
- Muống biển 60g, xương sườn lợn nấu canh ăn hoặc rễ muống biển 60g nấu với chân giò lợn ă n.
- Muống biển 45g, hồ lô ba 12g sắc nước uống.
Chữa các bệnh ngoài da
Muống biển có tác dụng chữa trị nhiều bệnh ngoài da, như các vết loét, mụn nhọt, côn trùng cắn, hay ngứa do chạm phải sứa biển. Chỉ cần giã nát một nắm rau muống biển tươi hoặc nhai và đắp lên chỗ tổn thương, hiệu quả sẽ rõ ràng.
Chữa các bệnh về tiêu hóa
Rau muống biển cũng có tác dụng hỗ trợ chữa trị các vấn đề về tiêu hóa, như chảy máu, trĩ xuất huyết, chứng lợi tiêu hoá và nhuận tràng. Bạn có thể sử dụng lá non để nấu cháo hoặc hầm với lòng lợn, vài lần sử dụng sẽ giúp bạn khỏi.
Tác dụng chữa trị khác
- Muống biển tươi giã nát có thể giúp giảm đau lưng và lưng đau mỏi.
- Rễ muống biển sắc nước uống hoặc lá tươi giã nát có thể chữa trị đau nhức răng.
- Rễ muống biển kết hợp với rễ ô rô cạn có tác dụng chữa khí hư bạch đới.
- Chú ý, rau muống biển không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Rau muống biển, với những công dụng tuyệt vời này, đã được sử dụng trong Đông y từ lâu đời. Hãy thử sử dụng rau này để chữa trị các vấn đề sức khỏe của bạn.
Rau muống biển
Rễ muống biển