Xem thêm

Có Nên Ăn Cá Khi Bị Vết Thương Hở?

ThS.BS Lương Công Minh, từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), đã phản bác quan niệm rằng không nên ăn cá khi gặp vết thương hở. Ông cho rằng quan niệm này không được chứng...

ThS.BS Lương Công Minh, từ bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), đã phản bác quan niệm rằng không nên ăn cá khi gặp vết thương hở. Ông cho rằng quan niệm này không được chứng minh bởi khoa học.

Khi xảy ra vết thương, cơ thể sẽ tự động cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình lành vết thương. Đó là những chất bột đường, protein, chất béo, vitamin (A, B1, B9, B12, C, E...), cũng như các khoáng chất như sắt, magiê, kẽm, đồng, selen.

Vì vậy, khi gặp vết thương, chúng ta cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm . Theo BS. Minh, thịt, cá, trứng và sữa là những nguồn cung cấp chất đạm chính để sản xuất tế bào mới.

Nhóm chất bột đường giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ bản của cơ thể. Chất béo, đặc biệt là axit béo không bão hòa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống viêm và làm nền tảng cấu trúc cho tế bào. Chúng có nhiều trong cá sông và cá biển.

Sắt, vitamin B9 và B12 đóng vai trò trong quá trình tạo máu. Những chất này có nhiều trong thịt, gan, trứng, sữa và các loại rau xanh màu đậm. Máu sẽ mang các nguyên liệu cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến mô đang bị tổn thương.

Vitamin A là cần thiết cho sự hình thành biểu mô, xương, biệt hóa tế bào và chức năng miễn dịch. Vitamin C là cần thiết cho việc sản xuất collagen, chức năng miễn dịch ổn định và là chất chống oxy hóa. Vitamin E là chất chống oxy hóa tan trong lipid chính của da. Kẽm và selen giúp làm lành vết thương và ngăn chặn nhiễm khuẩn.

Những khoáng chất này tập trung trong cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, ốc, thận, gan, ngũ cốc... và góp phần củng cố hệ miễn dịch và quá trình lành vết thương.

L-arginine là một axit amin giúp cơ thể tổng hợp protein, và nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Glutamine có trong thịt bò, trứng và sữa.

Nhiều người cho rằng khi vết thương đang lành sẹo hoặc nhiễm trùng, không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống... Nhưng đó chỉ là quan niệm không có căn cứ khoa học.

BS. Minh cho biết: "Thực chất, khi vết thương bị nhiễm trùng hay mưng mủ, bạn chỉ cần tránh những thực phẩm gây kích ứng cho cơ thể, để tránh tình trạng viêm nhiễm và làm cho vết thương trở nên nghiêm trọng hơn".

Để vết thương nhanh lành, chúng ta cần lựa chọn nhóm thực phẩm dễ tìm, đa dạng, dễ chế biến và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời, cần chăm sóc, vệ sinh và theo dõi vết thương hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hình thành sẹo lồi hoặc sẹo thâm.

Cá biển và cá sông đều là nhóm thực phẩm giàu đạm và chứa những vi chất cần thiết cho quá trình tái tạo vết thương. Tuy nhiên, theo bảng thành phần thực phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng axít béo không bão hòa trong nhóm cá biển cao hơn (ví dụ như cá mòi, cá mỡ, cá thu...).

Có nên ăn cá khi có vết thương hở?

Phú Sĩ

1