Xem thêm

Chuối - một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Chuối, một loại quả ngon ngọt và thơm ngon, có thể được ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Quả chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như...

Chuối, một loại quả ngon ngọt và thơm ngon, có thể được ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Quả chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật.

Một quả chuối trung bình (100g) chứa khoảng 89 calo, 1,1g chất đạm, 23g tinh bột, 12g đường, 2,6g chất xơ và 0,3g chất béo.

Chuối là loại quả quen thuộc ở các nước châu Á. Chuối là loại quả quen thuộc ở các nước châu Á. Ảnh: Healthifyme

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Sylvia Melendez-Klinger cho biết: "Chúng tôi khuyên bạn nên ăn chuối do có rất ít chất béo, không có cholesterol, chứa nhiều carbohydrate phức hợp cũng như vitamin B6, giúp bạn tràn đầy năng lượng". Tuy nhiên, có một số người không nên ăn chuối.

Người bị đau dạ dày

Mặc dù chuối thường dễ tiêu hóa, nhưng không phải ai cũng có thể tiếp thu nó. Chuối chứa nhiều đường fructose, sorbitol và chất xơ hòa tan, điều này không tốt cho người đang có vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài ra, chuối cũng có thể gây ra đầy hơi đối với một số người, do lượng chất xơ hòa tan và một loại rượu đường tự nhiên có trong quả chuối. Mặc dù chất xơ hòa tan cần thiết trong chế độ ăn uống, nhưng nếu lượng này quá lớn có thể gây ra cảm giác đầy hơi ngay sau khi ăn chuối.

Do đó, hãy cân nhắc giới hạn lượng chuối bạn ăn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ăn nửa quả chuối để xem liệu các triệu chứng của bạn có giảm đi hay không.

Theo Verywellhealthy, nếu bạn ăn chuối chưa chín, bạn có thể gặp khó chịu về dạ dày. Chuối còn chưa chín chứa một lượng lớn tinh bột kháng, ăn nhiều có thể gây ra cảm giác chướng bụng.

Một số người nên thận trọng khi ăn chuối. Một số người nên thận trọng khi ăn chuối. Ảnh: Mayoclinic

Người bị bệnh thận, có nồng độ kali cao

"Những người có nồng độ kali cao cũng có thể mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thận. Hạn chế một số loại thực phẩm giàu kali (chuối, cam, dưa hấu) có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh", chuyên gia Melendez-Klinger giải thích.

Theo Eatthis, việc không giảm lượng kali trong máu được coi là nguyên nhân gây đau tim hoặc nguy cơ tử vong đối với những người mắc bệnh thận.

Người đang sử dụng một số loại thuốc

Chuyên gia Melendez-Klinger khuyến nghị: "Có một số loại thuốc tương tác với thực phẩm. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xem liệu bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng có tương tác với chuối hay không".

Hai loại thuốc mà bạn nên tránh sử dụng khi ăn chuối là thuốc ức chế men chuyển (như lisinopril, enalapril hoặc ramipril) và spironolactone. Theo Trường Y Harvard, các thuốc này tăng nồng độ kali trong máu.

Người đang đói bụng

Nếu bạn nghĩ rằng ăn một quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày, điều này không sai. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối khi đói bụng vì nó có tính axit. Các chuyên gia cho rằng việc dùng thực phẩm có tính axit khi đói có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, chuối cũng chứa nhiều kali và magiê, ăn quá nhiều có thể gây ra dư thừa hai chất dinh dưỡng này trong máu, gây hại cho tim.

Với những thông tin trên, nếu bạn thuộc một trong những nhóm người đã được đề cập, hãy thận trọng khi ăn chuối. Để có chế độ ăn uống đúng cách, hãy luôn tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế và dinh dưỡng.

1