Chè nhưỡng nhan là loại một trong những loại chè làm đẹp "làm mưa làm gió" trên các trang mạng xã hội và được rất nhiều chị em phụ nữ săn lùng món chè này. Đặc biệt, với những nguyên liệu vừa dai, vừa giòn lại cực kỳ thơm ngon, khi ăn rất bắt miệng và còn giúp giải nhiệt cho cơ thể sau những ngày hè nóng bức.
Chia sẻ chi tiết cách làm chè dưỡng nhan tại nhà
Nguyên liệu cần thiết khi làm chè dưỡng nhan
Đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn 4 người bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo số lượng thành viên trong gia đình.
- 20g nhựa đào
- 20g táo đỏ
- 20g long nhãn
- 40g đường phèn
- 5g kỷ tử
Bước 1: Ngâm các nguyên liệu
Chuẩn bị một cái tô cho nhựa đào vào thêm nước và bạn ngâm trong khoảng 12 tiếng. Long nhãn, kỷ tử và táo đỏ bạn cho vào một tô riêng ngâm trong vòng 15 phút.
Bước 2: Nấu chè
Cho nồi lên bếp thêm 1 ít nước lọc nấu sôi và cho thêm 40gr đường phèn vào bạn đảo đều tay cho đường tan hết là được. Sau khi phần đường phèn trong nồi sôi bạn cho nhựa đào và táo đỏ vào hầm trong khoảng 20 phút ở chế độ lửa nhỏ. Nguyên liệu đã sôi bạn tiếp tục cho vào long nhãn vào hầm 5 phút và cho tiếp kỷ tử vào đun sôi. Nêm nếm hương vị của chè cho ngọt vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Món chè dưỡng nhan thơm ngon, thanh mát nóng hổi đợi bạn thưởng thức. Vị ngọt thanh của chè khi ăn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và giải nhiệt cho gia đình trong những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, bạn có thể kế hợp với một số topping như thạch rau câu, caramen, thạch dừa,…cũng rất hợp đấy.
Mẹo mua các loại nguyên liệu tươi ngon để làm chè dưỡng nhan
Nhựa đào là chất nhựa màu trắng tiết ra có thể tự chữa lành vết thương trên thân cây đào. Sau đó chúng đông lại tạo thành những hình khối có kích thước nhỏ màu hổ phách. Nó được biết đến với công dụng dưỡng nhan, dưỡng sắc đẹp và thanh nhiệt cơ thể. Thường được sử dụng trong nấu ăn trước khi sử dụng chỉ cần ngâm nhựa đào với nước từ 10 - 12 tiếng để nó nở mềm. Mua nhựa đào ở các cơ sở phòng khám Đông y hay các trang thương mại điện tử uy tín. Tùy vào mỗi nơi bán mà giá cả có thể thay đổi nhưng nhìn chung giá của nhựa đào thường dao động từ 550.000 đồng - 600.000 vnđ/kg.
Kỷ tử còn gọi là củ khỉ, củ khởi hay cẩu kỷ được sử dụng trong nền ẩm thực của các nước thuộc châu Á. Khi chín quả sẽ có màu đỏ vô cùng đẹp mắt cùng với đó là hương vị ngọt ngào kèm chút vị chua. Quả ở dạng khô trở thành vị thuốc chữa bệnh trong Đông Y, còn ở dạng bột hoặc dạng khô giúp tăng hương vị đặc biệt cho món ăn của bạn.
Những lưu ý khi ăn chè dưỡng nhan tại nhà
Chè dưỡng nhan là loại chè làm đẹp tuy rất tốt cho cơ thể nhưng lại có thể gây ra các triệu chứng bất thường nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo sử dụng các loại trà làm đẹp một cách an toàn và hiệu quả.
- Liều lượng thích hợp: mỗi ngày 100ml, chia làm 2 lần, tối đa 3 chén mỗi tuần
- Tiêu thụ quá nhiều trà tự nhiên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc và tiêu chảy
- Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, những người có sức khỏe yếu hoặc những người bị rối loạn đường ruột
- Phụ nữ có thai 5 tháng đầu không nên dùng
Cách bảo quản chè dưỡng nhan
Để chè không mất hương vị và giữ được dưỡng chất bạn nên nấu lượng đủ dùng cho chè vào bát sứ hoặc cốc thủy tinh dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hay đóng vào chai nhựa và cất trong ngăn mát tối đa là 5 ngày.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm chè dưỡng nhan chuẩn vị người Hoa ngay tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây giúp các bạn có thể tự tay làm nên những bát chè ngọt thanh gia đình bạn thưởng thức sau ngày đi làm vất vả.