Xem thêm

Chia sẻ 6 cách chế biến món ngon từ bào ngư

Từ xa xưa, bào ngư đã được coi là một món ăn quý hiếm, chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Nó không chỉ mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn mà...

Từ xa xưa, bào ngư đã được coi là một món ăn quý hiếm, chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Nó không chỉ mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn mà còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cho đến ngày hôm nay, bào ngư vẫn là thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Hãy cùng Shop Nhà Nở tìm hiểu 6 cách chế biến món ngon từ bào ngư nhé!

các món ngon từ bào ngư Hình ảnh minh họa: Các món ngon từ bào ngư

Hướng dẫn cách sơ chế bào ngư khử sạch mùi tanh

Bào ngư là một loại hải sản quý, vì vậy cần phải sơ chế đúng cách để khử mùi tanh mà vẫn giữ được sự tươi ngon. Thực hiện các bước làm sạch bào ngư như sau:

  • Bước 1: Bào ngư tươi sống khi mua về phải rửa sạch dưới vòi nước lạnh, dùng bàn chải chà sạch các bề mặt. Đối với sản phẩm đông lạnh thì tiến hành rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ thường để bào ngư mềm lại.
  • Bước 2: Dùng muỗng hoặc mũi dao nhọn nạy phần thịt lên, cắt bỏ nội tạng màu đen phía bên dưới.
  • Bước 3: Rửa thịt bào ngư bằng nước lạnh, nếu thấy chất nhầy màu đen còn bám nhiều thì tiếp tục dùng bàn chải chà sạch cho hết. Dùng muối chà sát toàn bộ phần thịt sẽ giúp nhanh sạch hơn.

các món ngon từ bào ngư Hình ảnh minh họa: Các món ngon từ bào ngư

Chế biến bào ngư hấp

Bào ngư hấp gừng hành

Bào ngư ngấm đều nước sốt cay mặn tỏa mùi thơm của gừng, hành lá và hành tây sẽ tạo nên hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu gồm có:

  • Bào ngư: 2kg
  • 4 tép tỏi, 10gr hành lá, 1 củ gừng
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê, tiêu ½ muỗng cà phê, đường 1 muỗng canh
  • Dầu ăn, dầu mè, dầu hào, rượu gạo

Đối với phần nước sốt, bạn trộn đều dầu hào, ớt bột, tiêu, dầu ăn, rượu gạo, đường, dầu mè, gừng thái sợi và hành lá thái nhuyễn. Sau đó làm nóng xửng hấp trên lửa lớn, cho 1 muỗng canh nước sốt lên mỗi con bào ngư rồi đặt vào xửng. Hấp ở lửa lớn trong khoảng 8 phút là có thể thưởng thức rồi.

Bào ngư hấp bia

Nguyên liệu cần có:

  • Bào ngư tươi: 2 kg
  • Bia: 1 lon
  • Bột ớt: 3 muỗng canh, tương ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Si rô táo: 1 muỗng cà phê

Bào ngư khi đã được làm sạch thì cho vào xửng hấp, rưới bia lên khắp mặt và hấp trên lửa lớn trong 3 phút. Pha sốt cay bằng 200ml nước, 3 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, tỏi tăm, bột ngọt, nước tương và si rô táo. Sau đó cho bào ngư vào chảo nước sốt, dùng muỗng đảo nhẹ rồi rim trên lửa vừa trong vòng 10 phút để gia vị thấm đều.

các món ngon từ bào ngư Hình ảnh minh họa: Các món ngon từ bào ngư

Chế biến súp bào ngư

Súp bào ngư nấm đông cô Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt bào ngư khô: 300gr
  • Nấm hương khô: 100gr
  • Nước dùng gà: 750ml
  • Thịt sò điệp: 500gr, thịt cua: 500gr
  • Bột khoai tây: 50gr
  • Rượu trắng: 1 lít
  • Gừng: 60gr
  • Hành tỏi băm, chanh, ớt hiểm
  • Dầu hào, dầu ăn và các gia vị thông dụng

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào ninh trong 2 tiếng. Xào nấm hương cùng với hành tỏi băm, dầu hào và 1 ít rượu trắng, xào trong khoảng 1 phút thì cho nước hầm vào đun sôi. Sau khi nước hầm sôi thì cho tiếp thịt sò điệp vào. Tiếp theo khuấy đều bột khoai tây cùng 1 chút nước rồi đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi cho tới khi súp sệt lại. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thịt cua vào nấu sôi là được thành phẩm thơm ngon, sánh mịn. Ăn kèm nước sốt chanh gừng sẽ tạo nên món súp hấp dẫn trong những ngày thời tiết lạnh.

Súp bào ngư hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bào ngư: 5 con
  • Tôm: 150 gr tôm, cồi sò điệp: 200gr
  • 15 gr nấm hương khô, 70gr đậu hà lan, 60gr cà rốt
  • Hành ngò, hành tỏi băm, gừng băm
  • Dầu hào, xì dầu, dầu mè, dầu ăn
  • Nước dùng xương: 1 lít
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 10 gr
  • Gia vị thông dụng

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn xào thịt bào ngư cùng với hành tỏi băm, gừng băm cho tới khi thịt săn lại. Cho 1 lít nước dùng xương vào đun sôi, vớt bọt và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Cuối cùng cho tôm, cồi sò điệp và nấm đông cô đã cắt sợi vào nồi súp. Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 10gr đường phèn nấu trên lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó cho đậu hà lan cùng 1 muỗng canh xì dầu và 3 muỗng canh dầu hào. Hòa tan 2 muỗng canh bột bắp cùng 4 muỗng canh nước lạnh và cho từ từ vào nồi súp. Cho thêm 1 muỗng canh dầu mè nấu với lửa vừa trong vòng 7 phút rồi tắt bếp. Thành phẩm là một bát súp nóng hổi với vị ngọt của bào ngư và tôm hòa quyện cùng đậu hà lan, cà rốt tươi ngon.

các món ngon từ bào ngư Hình ảnh minh họa: Các món ngon từ bào ngư

Chế biến bào ngư nướng

Bào ngư nướng mỡ hànhNguyên liệu cần có:

  • Bào ngư: 1 kg
  • Hành lá băm: 20 gr
  • Đậu phộng rang: 20 gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Sau khi sơ chế bào ngư, bạn có thể bắt tay vào làm mỡ hành. Bắc chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào. Đảo đều tay cho tới khi hành săn lại là có thể tắt bếp. Rưới mỡ hành lên trên mặt bào ngư và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút là có thể lấy ra. Bào ngư được nướng chín tới khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên. Kết hợp cùng hương thơm dịu nhẹ của hành phi, vị bùi bùi của đậu phộng rang sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Bào ngư nướng sốt dầu hào

Nguyên liệu cần có:

  • Bào ngư: 1 kg
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Để chuẩn bị nước sốt, bạn phi thơm tỏi băm cùng với dầu hào, tương ớt, bột ngọt, tiêu và đường. Khuấy đều rồi cho thêm 1 ít nước đun với lửa vừa đến khi phần sốt hơi sánh lại. Tiếp đó cho bào ngư lên nướng trên bếp than, rưới nước sốt dầu hào lên trên và nướng tới khi nước sốt sôi lên là có thể thưởng thức.

các món ngon từ bào ngư Hình ảnh minh họa: Các món ngon từ bào ngư

Bài viết trên, Thực phẩm Nhà Nở đã chia sẻ tới quý bạn đọc 6 món ngon dễ làm mà vẫn vô cùng hấp dẫn từ bào ngư. Đây là một loại thực phẩm cao cấp, nếu chế biến đúng cách sẽ mang lại những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn có thể ghé qua Shop Nhà Nở để tìm mua bào ngư tươi ngon với giá thành ưu đãi nhé!

Shop thực phẩm quận 7, chất lượng, tươi ngon tại:

  • Shop 836 - CC Happy Valley (R18) Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Quận 7.
  • Facebook: https://www.facebook.com/taphoanhano
  • Instagram: https://www.instagram.com/taphoanhano
  • Website: shopnhano.com
  • Hotline & Zalo/Viber: 0903 855 909
  • Tư vấn trực tiếp tại: m.me/taphoanhano

Viết bởi MPD từ shopnhano.com

1