Chè Khúc Bạch là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt là những người trẻ thích thú thưởng thức món ngon này trong những ngày hè. Tên gọi của món này có nguồn gốc từ hình dạng của nó. "Khúc Bạch" trong tiếng Việt có nghĩa là những viên cube màu trắng sữa.
Chè Khúc Bạch được làm từ gelatin, sữa tươi và dầu hạnh nhân. Món chè này được nấu từ đường, hạt mỡ, dừa tươi, long nhãn hoặc vải. Nhiều người thích vị tươi mát của nó. Chè Khúc Bạch không quá ngọt và đặc biệt là rất mát mẻ. Dưới đây là công thức đơn giản và ngon miệng của món chè này!
I. Nguyên liệu
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Kem tươi: 250 ml
- Đường đá hoặc đường bột: 150 gram
- Nước ấm: 250 ml
- Bột gelatin: 15 gram hoặc 6 tờ gelatin
- Hạnh nhân rang, lát mỏng: 1 muỗng canh
- Bột trà: 2 gram
- Long nhãn hoặc vải: 20 gram
- Lá dứa: 6 lá
Lưu ý: Bạn có thể thêm nhiều gelatin hơn vào khoảng 10 gram để có những hạt thạch cứng hơn, giảm gelatin để có những hạt thạch mềm hơn. Sử dụng đường đá thay vì đường bột để món chè có vị ngọt nhẹ hơn. Bạn có thể thêm những nguyên liệu khác như hạt é để tăng thêm hương vị.
II. Cách làm
1. Phần 1: Thạch Sữa
Chuẩn bị từ trước ít nhất 4 giờ
-
Đổ 150ml sữa vào các tô. Thêm gelatin vào tô - ngâm trong vòng 15 phút (nếu sử dụng gelatin tờ) hoặc ngâm khoảng 15 phút (nếu sử dụng bột gelatin) cho đến khi gelatin phồng lên và mềm. Thêm 100ml sữa và 200ml kem tươi, rồi thêm 50-60 gram đường nếu muốn ngọt hơn, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
-
Chia hỗn hợp thành 2 tô phẳng như sau:
-
Tô thứ nhất: Làm phần 1 thạch sữa - Vị sữa tự nhiên Đun sôi nước sau đó giảm nhỏ nhất lửa. Đặt tô chứa gelatin đã ngâm cùng sữa vào nồi. Khuấy đều cho đến khi gelatin tan hoàn toàn. Lưu ý là nhiệt độ hơi nước sẽ làm tan gelatin. Hãy chắc chắn gelatin không bám vào đáy nồi.
Đổ vào khuôn (khuôn đã dùng lớp màng thực phẩm bọc sẵn), chúng ta có phần thạch đầu tiên. Để nguội sau đó để thạch cứng (khoảng 4 giờ).
-
Tô thứ hai: Làm phần 2 thạch sữa - Vị trà xanh Làm tan gelatin rồi trộn với kem, sữa và đường như làm phần thạch đầu tiên (tô thứ nhất). Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi giữ ấm. Thêm 2 gram bột trà xanh. Thêm 15ml nước nóng hoặc sữa từ từ. Khuấy đều để trà hòa tan trước khi thêm nước. Điều này giúp hoàn toàn hòa tan bột trà vào nước.
Lấy 30ml của hỗn hợp sữa và kem mà bạn đã chuẩn bị. Trộn đều sữa và kem với nước trà. Thêm hỗn hợp trà này vào tô chứa sữa, kem và gelatin. Sử dụng cái lọc để loại bỏ những cục trà (nếu có). Trộn và khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Đổ vào khuôn, chúng ta có phần thạch thứ hai. Để nguội sau đó để thạch cứng (khoảng 4 giờ).
-
Lưu ý: Thạch nên được để trong tủ lạnh cho đến khi hoàn toàn cứng. Thời gian càng dài, thạch càng cứng. Lọc trà giúp loại bỏ cục trà nếu có.
Nếu bạn thích vị dâu tây, màu nâu thì nên dùng một ít si-rô dâu tây và bột ca cao.
2. Phần 2: Si-rô Đường
Chuẩn bị từ trước ít nhất 3 giờ
-
Đun sôi 1 lít nước với 90 gram đường đá.
-
Làm sạch lá dứa và buộc chúng lại. Khi nước sôi và đường tan hoàn toàn, cho lá dứa vào, ngay lập tức tắt bếp.
- Để nguội và giữ lạnh cho đến khi sử dụng.
Lưu ý: Nấu với lá dứa sẽ tạo ra hương vị dứa hơn, nhưng lá dứa sẽ làm cho nước có màu xanh nhạt.
3. Phần 3: Long nhãn và hạnh nhân
Chuẩn bị từ trước 15 - 20 phút
- Rang hạnh nhân lát mỏng trên lửa vừa cho đến khi chúng khô và có màu vàng đều.
-
Nếu bạn sử dụng long nhãn tươi: lấy hạt từ long nhãn tươi.
-
Nếu bạn sử dụng long nhãn hộp: lấy thịt long nhãn và giữ nước trong hộp. Thêm một ít nước long nhãn vào si-rô đường, giúp tăng cường hương vị si-rô đường.
-
Lấy các thạch từ khuôn ra và cắt thành các khối nhỏ.
4. Hoàn thành
- Đặt khối thạch, long nhãn vào cốc. Đổ si-rô đường lạnh vào cốc, rồi thêm hạnh nhân lên trên cùng. Bạn có thể thêm hạt é và các loại trái cây khác như dâu tây, dưa hấu để có một cốc trái cây đầy màu sắc.
- Cuối cùng, tất cả đã sẵn sàng cho một bát chè ngọt thơm với những khối thạch mềm mại, long nhãn thơm ngon và si-rô đường lạnh để thưởng thức.
5. Các nguyên liệu thay thế trong "Chè Khúc Bạch"
-
Kem tươi không nên thay thế bằng kem topping vì nó có mùi thơm hơn. Bạn có thể sử dụng sữa đặc không đường thay cho kem tươi. Thạch làm bằng sữa đặc có cấu trúc kem hơn thạch làm bằng kem tươi.
-
Bột khoai mì có thể được sử dụng thay cho gelatin. Nhưng bột khoai mì cứng hơn và giòn hơn gelatin, gelatin có cấu trúc mềm và ẩm ướt. Bột khoai mì có thể làm mất đi đặc trưng của "Chè Khúc Bạch".
6. Bí quyết để có những sản phẩm tuyệt vời
-
Khi bạn hấp sữa, hạ nhỏ lửa để hỗn hợp không quá nóng, điều này ảnh hưởng đến quá trình đông đặc.
-
Hấp, giữ mùi thơm hơn, tốt hơn so với việc nấu trực tiếp.
-
Thạch nên được để trong tủ lạnh lâu để có hiệu quả tốt nhất, nhưng không nên để quá 4 ngày. Không nên hoàn toàn cho tất cả vào cốc và để trong tủ lạnh, hãy trộn một cốc mới mỗi khi ăn.
-
Tháng 5 - tháng 7 là mùa của vải, tháng 8 - tháng 9 là mùa long nhãn. Vải tươi hoặc long nhãn tươi mang đến hương vị đặc trưng.
- Vị gốc của chè có thể được giữ nếu bạn không thêm đá. Chỉ cần để chè trong tủ lạnh và thưởng thức khi nó đã mát.
Đừng quên tham khảo các công thức khác như Trứng cút chiên sốt me, Kem dưa hấu cho một mùa hè mát mẻ hay Nước mắm kho quét rau sống kiểu Việt Nam.
Hãy thử làm món Chè Khúc Bạch này và tận hưởng tráng miệng ngon lành trong những ngày hè!